ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Học bổng du học Mỹ

Table of Contents

HỌC BỔNG DU HỌC MỸ

Học bổng du học Mỹ là cách thức tối ưu nhất để biến giấc mơ du học tại đất nước cờ hoa này thành hiện thực. Với mức chi phí đắt đỏ, vấn đề tài chính trở thành rào cản với nhiều học sinh Việt Nam trong hành trình chinh phục giấc mơ du học Mỹ. Tại ICS Viet Nam, để tối ưu hóa mức chi phí này, chúng tôi luôn hướng học sinh đến những suất học bổng toàn phần tại các trường học ở Mỹ. Cùng tìm hiểu về điều kiện, cách thức săn học bổng Mỹ qua những chia sẻ của ICS Viet Nam.

1. Khái quát về học bổng du học Mỹ

Mỗi năm, hàng trăm suất học bổng và trợ cấp từ 10% – 50% học phí từ 200 trường đại học và cao đẳng hàng đầu Hoa Kỳ dành cho sinh viên quốc tế. Hiện nay, có rất nhiều trường danh tiếng đang trao các suất học bổng du học Mỹ nhằm mang đến cơ hội tiết kiệm chi phí du học cho sinh viên quốc tế. Tất cả những học sinh, sinh viên có kết quả học tập tốt đều có cơ hội đạt được các suất học bổng du học Mỹ có giá trị lên đến $70.000/năm, chiếm tối đa 100% tùy vào khả năng và bậc học của bạn.

Dưới đây là một số học bổng du học Mỹ 2022 cho các bậc học từ trung học phổ thông, dự bị, cao đẳng, đến đại học và sau đại học để bạn tham khảo:

1.1. Học bổng du học Mỹ toàn phần bậc Đại học

STT

Trường

Tên học bổng

Giá trị học bổng

1

Clark University

Clark Global Scholarship

$15,000 – $25,000 / năm

2

DePaul University

Undergraduate Direct Admission

$14,000 to $23,000 /năm

3

Yale University

Yale University Scholarship

Tối đa $70,000/năm, dạng need-based theo nhu cầu gia đình

4

Boise State University

Treasure Scholarships

$8,460/năm

5

University of Memphis 

University of Memphis Scholarship

HS hưởng mức học phí dành cho công dân Mỹ ngoài bang Tennessee

6

Boston University 

Boston University Presidential Scholarship

Tối đa $25,000/năm

7

Berea College 

Berea College Scholarship

100% học phí năm đầu

8

Saint Louis University

Presidential Scholarship

100%

9

Cornell University 

Cornell University Scholarship

Hỗ trợ tối đa theo nhu cầu của học sinh

10

Suffolk University

Suffolk Undergraduate Scholarship

$4,000 – $18,500/ năm

11

Illinois Wesleyan University 

Illinois Wesleyan University Scholarship

$16,000 – $30,000/năm

1.3. Học bổng du học Mỹ bậc Cao học

STT

Trường

Tên học bổng

Giá trị học bổng

1

Tất cả các trường nhận học

Fulbright Scholarships

Toàn bộ tiền học, tiền sinh hoạt phí, đi lại, bảo hiểm trong quá trình học

2

Stanford University 

Stanford University Scholarship

Toàn bộ tiền học, tiền sinh hoạt phí, đi lại, bảo hiểm trong quá trình học

3

Yale University 

Yale University Scholarship

Tối đa $70,000/năm học

4

University of New Haven 

University of New Haven Scholarship 

75% học phí và hỗ trợ việc làm part-time

5

University of Minnesota 

University of Minnesota Fellowship

Toàn bộ tiền học, tiền sinh hoạt phí, đi lại, bảo hiểm trong quá trình học

6

Tất cả các trường nhận học, dành cho nữ sinh viên

AAUW Fellowship Program

$18,000 – $30,000/năm

7

Tất cả các trường nhận học

Rotary Peace Fellowships 

Toàn bộ tiền học, tiền sinh hoạt phí, đi lại, bảo hiểm trong quá trình học

2. Điều kiện xin học bổng du học Mỹ

Việc xin học bổng cao đẳng hay đại học rất quan trọng không kém việc đăng ký một khóa học lấy bằng. Vì vậy bạn nên xử lý nó một cách cẩn trọng và có trách nhiệm. Thông thường, học bổng chỉ được cấp cho những sinh viên có thành tích học tập xuất sắc. Do đó, bạn có thể chuẩn bị trước cho cơ hội nhận học bổng hoặc thực tế về cơ hội nhận được học bổng của mình.

Một trong những điều quan trọng nhất bạn cần xem xét là: trước khi nộp đơn xin học bổng, ngay cả khi bạn chắc chắn 100% mình sẽ đạt được nó, hãy liên hệ với cố vấn từ trường đại học bạn muốn nộp đơn (hoặc đã nộp đơn) và nhận thêm thông tin chi tiết. Một số tài liệu mà bạn sẽ phải nộp cho quá trình nộp đơn xin học bổng giống với những tài liệu mà trường đại học sẽ yêu cầu từ bạn khi bạn đăng ký bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ.

2.1. Các tài liệu phổ biến nhất được yêu cầu cho đơn xin học bổng

Đơn xin học bổng đã hoàn thành: kiểm tra cẩn thận và điền chính xác tất cả các phần của đơn đăng ký.

Bản sao hộ chiếu/giấy tờ tùy thân: Hộ chiếu phải còn hạn ít nhất sáu tháng sau khi bạn khởi hành và chỉ cần bản sao trang chính của hộ chiếu, có ảnh và thông tin cá nhân của bạn là đủ.

Bản sao bảng điểm/văn bằng: Gửi bảng điểm hồ sơ từ trường cuối cùng bạn đã tốt nghiệp hoặc hiện đang theo học (trường trung học nếu bạn đăng ký bằng Cử nhân hoặc bằng tốt nghiệp Cử nhân và hồ sơ nếu bạn đăng ký khóa học Thạc sĩ sau đại học). Bảng điểm của hồ sơ là một trang được sao chụp của tất cả các khóa học và điểm số cũng như tín chỉ mà bạn đạt được cho mỗi khóa học. Tài liệu này phải có chữ ký chính thức và đóng dấu của trường hoặc khoa của bạn. Nếu bạn nộp đơn xin học bổng cho chương trình Erasmus, bạn phải đã hoàn thành hai học kỳ.

Tuyên bố mục đích/Thư động lực: Tuyên bố này chỉ nên chứa một trang, khoảng 400 từ, trong đó bạn giải thích lý do tại sao bạn đăng ký khóa học đã chọn và nó liên quan như thế nào đến việc học và mục tiêu nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Trong tuyên bố/thư động lực này, điều quan trọng là phải trung thực và không thổi phồng bất cứ điều gì. Bạn cũng nên trình bày ngắn gọn những phẩm chất của mình và chúng sẽ phù hợp như thế nào với bằng cấp bạn đã chọn.

Thư giới thiệu: Thông thường, thư giới thiệu chỉ có một nhưng trong một số trường hợp, bạn có thể được yêu cầu cung cấp hai thư giới thiệu. Thư giới thiệu chỉ nên đến từ một trong các giáo viên/giảng viên hoặc người sử dụng lao động/người đã giám sát công việc của bạn (công việc tình nguyện cũng được tính). Thư này cung cấp cho nhà cung cấp học bổng thêm thông tin về phẩm chất, kỹ năng, năng lực trí tuệ của bạn và nó cũng có thể phản ánh mong muốn hoặc động lực của bạn đối với khóa học hoặc trường đại học bạn đã chọn.

Sơ yếu lý lịch: Ngay cả khi bạn không có bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào tại thời điểm nộp đơn xin học bổng, bạn có thể chỉ cần bao gồm tất cả kinh nghiệm học tập, sở thích, mối quan tâm, thành tích và kỹ năng xã hội của bạn. Hãy nhớ bao gồm tất cả các ngôn ngữ mà bạn biết (bao gồm cả chứng chỉ ngôn ngữ), nhưng hãy trung thực về trình độ thông thạo của bạn; thêm kỹ năng máy tính, công việc tình nguyện và bất kỳ khóa học nào khác mà bạn đã hoàn thành (ngay cả các khóa học ngắn hạn), đặc biệt nếu chúng có liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu của bạn.

Điểm kiểm tra tiêu chuẩn: SAT, ACT, GRE/GMAT/LSAT và các điểm kiểm tra khác có thể là một yếu tố quan trọng khi trường đại học xem xét họ cấp học bổng cho ai. Thông thường, điểm số cao là điểm số quan trọng nhất và quan trọng nhất; tuy nhiên, ưu đãi học bổng được đánh giá dựa trên cách tiếp cận toàn diện, sau khi xem xét tất cả các tài liệu liên quan.

2.2. Các tài liệu bổ sung bạn có thể được yêu cầu

Bài luận: Ngoài thư động viên, bạn có thể được yêu cầu viết một bài luận và đề cập đến một chủ đề nhất định, thường là liên quan đến học bổng. Hãy suy nghĩ về những thành tích cá nhân khuyên bạn nhận được học bổng. Làm theo các dòng hướng dẫn của bài luận theo yêu cầu và đảm bảo rằng bạn không vượt quá số từ.

Danh mục nghệ thuật: Một hồ sơ danh mục nghệ thuật được yêu cầu cho những sinh viên đăng ký nghệ thuật, thiết kế và các bằng cấp tương tự khác và nó phải bao gồm các công việc và dự án nghệ thuật. Trong trường hợp bằng cấp về nghệ thuật, hồ sơ này chiếm vai trò thậm chí quan trọng hơn cả điểm GPA của bạn khi thể hiện kỹ năng của bạn.

Thông tin tài chính của cha mẹ, bao gồm cả tờ khai thuế

Báo cáo y tế / phiếu đánh giá sức khỏe: Có chữ ký của một phòng khám y tế / bệnh viện ủy quyền từ quê hương của bạn

Trong một số trường hợp, tất cả các tài liệu phải được dịch ra tiếng Anh và yêu cầu độ chính xác cao. Việc dịch các tài liệu phải được thực hiện bởi một dịch giả được ủy quyền và họ phải luôn đi kèm với các tài liệu gốc.

2.3. Một số lưu ý khi nộp hồ sơ xin học bổng Mỹ

Lưu ý cuối cùng trước khi bạn gửi tất cả các tài liệu cho đơn xin học bổng Mỹ là:

  • Kiểm tra đơn đăng ký của bạn và tất cả các tài liệu khác để tìm lỗi chính tả và ngữ pháp trước khi bạn gửi.
  • Không vượt quá giới hạn từ cho bất kỳ phần nào của ứng dụng hoặc bất kỳ tài liệu nào khác mà bạn có thể được yêu cầu viết.
  • Chỉ gửi tài liệu được yêu cầu và không có gì thêm.
  • Bạn nên tạo một bản sao hoàn chỉnh của hồ sơ trước khi gửi.
  • Hãy ghi nhớ ngày chính xác bạn phải gửi tất cả các tài liệu được yêu cầu và cẩn thận để không bỏ lỡ thời hạn.

3. Lời khuyên để nhận học bổng du học Mỹ từ cô Thái Việt Anh

3.1. Đăng ký học bổng

Nhiều sinh viên quốc tế đã bỏ lỡ cơ hội nhận học bổng vì họ không nộp hô sơ xin học bổng trước thời hạn. Những sinh viên này dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho các kỳ thi chuẩn hóa, cẩn thận liệt kê các trường đại học ngắn hạn và viết các bài luận nhưng họ không có kế hoạch tốt nên nộp đơn sớm, dẫn đến việc bị trượt học bổng. 

Một trong những sai lầm lớn nhất của du học sinh là cho rằng thời hạn nhập học của trường đại học và thời hạn nhận học bổng là như nhau. Họ rất thường xuyên nộp đơn xin học bổng cùng với phần còn lại của đơn xin nhập học. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, hai thời hạn là khác nhau. Tùy thuộc vào trường, thời hạn có thể khác nhau. Trong một số trường hợp, thời hạn học bổng có thể sớm hơn thời hạn nhập học hai tháng. Bạn phải tìm kiếm học bổng/hỗ trợ tài chính rõ ràng so với thời hạn nhập học. Để đủ điều kiện, hãy lập kế hoạch trước thời hạn và tránh bỏ lỡ thời hạn.

3.2. Luôn quan tâm đến điều kiện/yêu cầu nhận học bổng

Có rất nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế, mỗi học bổng đều có các tiêu chí và yêu cầu riêng về tính đủ điều kiện.Trừ khi bạn đáp ứng các yêu cầu, bạn không thể xin học bổng. Sử dụng Google để kiểm tra hỗ trợ tài chính / học bổng tại các trường đại học mục tiêu của bạn và tìm hiểu xem bạn có đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện hay không.

3.3. Chứng chỉ ngoại ngữ tốt

Có một điểm thi tốt – SAT, ACT, AP, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL – sẽ luôn tăng cơ hội nhận được học bổng của bạn. Nếu bạn là một trong những sinh viên không đạt thành tích tốt trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn nhưng đã đạt được điểm trung bình cao trong chương trình đại học, bạn vẫn có cơ hội giành được học bổng. 

3.4. Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Kỹ năng lãnh đạo và Tình nguyện được các trường đại học cân nhắc rất nhiều khi xét học bổng cho sinh viên. Thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn bằng cách tiến lên bất cứ khi nào bạn có thể.

Tìm hiểu cách quản lý con người, ngân sách hoặc dự án. Một kỹ năng lãnh đạo điển hình sẽ là phục vụ với tư cách là chủ tịch hoặc trong ban điều hành cho một tổ chức xã hội hoặc học thuật trong các chương trình đại học của bạn. Tình nguyện giúp đỡ người khác. Bắt đầu một nhóm để giúp đỡ những người khác. Bạn có thể tổ chức các cuộc hội thảo và nâng cao nhận thức của học sinh về các vấn đề như lạm dụng ma túy, lạm dụng tình dục, sức khỏe vị thành niên, quyền riêng tư và an toàn trực tuyến…

Những điều này rất quan trọng bởi vì các suất học bổng thường được tạo ra để khuyến khích những sinh viên có lý tưởng tốt cho xã hội và đảm nhận vai trò lãnh đạo, giúp đỡ người khác và cộng đồng thành công. Vì vậy, trở thành một phần của tổ chức xã hội hoặc học thuật trong chương trình đại học của bạn hoặc hoạt động tình nguyện là chìa khóa và bạn phải bao gồm tất cả các chứng chỉ này, nếu bạn có, hoặc ít nhất là trích dẫn kinh nghiệm của bạn trong các bài luận xin học bổng.

3.5. Đạt điểm GPA cao

Học thuật là rất quan trọng để đưa ra quyết định học bổng. Nếu bạn có thành tích kém trong GRE hoặc GMAT và bạn có điểm trung bình cao, bạn vẫn có cơ hội kiếm được học bổng. Hầu hết các chương trình sau đại học đặt trọng tâm vào điểm trung bình của bậc đại học. Họ xem xét cả hai – điểm trung bình của bạn qua mỗi học kỳ/năm và tổng điểm trung bình tổng hợp (hoặc tỷ lệ phần trăm) trong cả bốn năm. Hơn nữa, hồ sơ luôn được đánh giá một cách tổng thể để quyết định xem học bổng có được trao hay không.

3.6. Đầu tư thời gian viết bài luận

Không dễ để tách đơn xin học bổng của bạn ra khỏi đám đông. Rốt cuộc, ngay cả khi bạn phù hợp với tiêu chí “T”, bạn vẫn có khả năng là một trong số những người nộp đơn có điểm, mục tiêu, hoạt động và nguyện vọng tương tự. Đó là nơi xuất hiện một bài luận ứng dụng tuyệt vời. Bài luận là cơ hội tốt nhất để bạn đưa ra lý do tại sao bạn nên nhận học bổng; nó giúp nhà cung cấp học bổng tìm hiểu về người đứng sau đơn đăng ký và cung cấp cho họ cái nhìn chi tiết hơn về trường học và cuộc sống gia đình của bạn. Hầu hết các học bổng đều yêu cầu bạn viết một bài luận về lý do tại sao họ nên cấp cho bạn học bổng và giải thích tình huống hoặc câu chuyện của bạn cùng với mục tiêu của bạn, v.v. Bạn phải thành thật khi giải thích lý do tại sao bạn xứng đáng được nhận học bổng.

Bài luận phải thể hiện niềm đam mê, kỹ năng và kế hoạch của bạn để hoàn thành mục tiêu. Nó sẽ giải thích cách học bổng có thể tạo ra sự khác biệt và làm cho hành trình của bạn thành công. Nếu họ chỉ yêu cầu một tuyên bố về mục đích, thì bạn phải tập trung vào những gì bạn phải hoàn thành và cách bạn muốn làm điều đó. KHÔNG BAO GIỜ sao chép và dán bất kỳ thứ gì từ SOP của người khác. Cố gắng đọc những người khác và đưa ra ý tưởng của riêng bạn và viết câu chuyện và mục tiêu của bạn.

Điểm mấu chốt, bài luận hoặc SOP của bạn phải tốt và nó phải thể hiện lòng nhiệt thành của bạn để thành công và cách bạn muốn đạt được mục tiêu của mình cũng như ý nghĩa của nó đối với bạn và có thể là cả gia đình và xã hội của bạn.

Hy vọng với những chia sẻ của ICS Viet Nam, việc apply học bổng và nhận học bổng du học Mỹ sẽ trở nên không quá khó khăn đối với bạn. Liên hệ ngay với ICS để nhận tư vấn cụ thể và miễn phí về du học Mỹ.

Đọc thêm:
1. Điều kiện du học cao đẳng cộng đồng Mỹ là gì & các tiêu chí lựa chọn trường CĐCĐ
2. Điều kiện và hồ sơ để đi du học Mỹ diện người thân bảo lãnh
3. Các loại bằng tiếng anh để đi du học Mỹ, không có bằng tiếng anh có thể đi du học Mỹ không?
4. Top 10 trường đại học ở Mỹ được đánh giá tốt nhất
5. Du học trực tuyến là gì? Lợi ích của việc du học trực tuyến (du học online)

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều