ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Acellus là gì? Giới thiệu chương trình học Acellus
CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Table of Contents

Acellus là gì? Giới thiệu chi tiết từ A-Z chương trình học Acellus

Acellus – chương trình học được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Khoa học Quốc tế đã và đang trở thành nền tảng giáo dục chất lượng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm thêm những thông tin hữu ích về chương trình homeschool Acellus thì đừng bỏ qua bài chia sẻ này từ cô Thái Việt Anh, founder của ICS Viet Nam, chuyên gia có chứng chỉ đào tạo quản trị hệ thống từ Acellus năm 2017.

1. Acellus là gì?

Acellus được thành lập vào năm 2001 bởi Viện Hàn lâm Khoa học Quốc tế International Academy of Science. Từ đó đến nay, chương trình học Acellus online đã được chấp nhận bởi hàng ngàn trường học trên thế giới.

Acellus là chương trình giáo dục online theo hình thức homeschool tại Mỹ. Chương trình đào tạo này giúp các bạn học sinh có thể học tập và rèn luyện các môn học theo hệ thống giáo dục Mỹ ngay tại nhà. Acellus luôn ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp học sinh nắm vững nội dung và học tập hiệu quả hơn. Bởi vậy, Acellus được coi như một công cụ tăng tính hiệu quả và tiến độ học tập của học sinh.

Mỗi bài học của Acellus đều được thiết kế chỉn chu, kết hợp hài hòa giữa lý thuyết và trải nghiệm thực tế. Các bài giảng này sẽ được lưu lại trên hệ thống nên học sinh có thể xem lại bất kỳ lúc nào. Vì là một chương trình giáo dục trực tuyến nên học sinh có thể đăng nhập để học tập trên Acellus mọi lúc, mọi nơi. Điều này khích lệ sự chủ động và tự giác của học sinh trong suốt tiến trình học tập.

2. Đối tượng có thể học Acellus

Hệ thống giáo dục trực tuyến Acellus giảng dạy chương trình phổ thông Mỹ theo chuẩn giáo dục tiêu chuẩn chung của các bang Common Core State Standards dành cho học sinh tất cả các khối lớp từ lớp mẫu giáo K đến lớp 12. Vì đây là chương trình dành cho học sinh bản xứ, để có thể theo học chương trình này, đối tượng học sinh Việt Nam có thể học tập tại Acellus homeschool cần đạt những yêu cầu sau:

 • Trẻ em từ 5 tuổi trở lên, đã học Tiếng Anh tối thiểu 1 năm.
 • Kỹ năng nói Tiếng Anh cơ bản, có thể nói được câu có độ dài 6 – 8 từ.
 • Có khả năng nghe hiểu và tương tác tốt vì giảng dạy theo hình thức online.
 • Mức độ đọc hiểu đạt level C – Razkids trở lên.
 • Vốn từ vựng Tiếng Anh từ 200 từ trở lên.

Nếu học sinh mong muốn tham gia khóa học nhưng chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện trên có thể tham gia Hệ phổ thông quốc tế tại ICS Viet Nam trước khi đăng ký học trên Acellus.

3. Đặc điểm chung của chương trình Acellus Academy và Powerhomeschool

Acellus có hai hệ đào tạo cơ bản dành cho học sinh tự học tại nhà, đó là:

 • Hệ Acellus Academy dành cho các học sinh hướng đến việc lấy bằng cấp 3 US Diploma của trường Acellus Academy đã được thẩm định bởi tổ chức giáo dục WASC.
 • Hệ Powerhomeschool dành cho các bạn học sinh tự học tại nhà, chỉ lấy chứng chỉ hoàn thành môn học.

Power Homeschool, phiên bản giáo dục tại nhà của Acellus Academy, cung cấp đăng ký trực tuyến cho học sinh tại nhà từ lớp mẫu giáo đến lớp mười hai với các khóa học về toán, khoa học, nghiên cứu xã hội và ngôn ngữ và các môn tự chọn dành cho cấp tiểu học và trung học cơ sở. Cấp trung học phổ thông cung cấp nhiều lựa chọn về môn học hơn với các khóa học cho cả cấp độ phụ đạo và cấp độ dự bị đại học; có rất nhiều môn tự chọn về công nghệ, đào tạo nghề và ngoại ngữ. Các khóa học phù hợp với các tiêu chuẩn quốc gia, bao gồm Tiêu chuẩn Tiểu bang chung về Toán và Ngữ văn.

Tất cả các khóa học đều được tổ chức dưới hình thức các bài giảng được ghi sẵn, trình bày bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm mà học sinh có thể truy cập trực tuyến từ máy tính hoặc máy tính bảng với ứng dụng Acellus bất cứ khi nào họ muốn. Một sinh viên có thể đăng ký tối đa 6-7 khóa học cùng một lúc (tùy thuộc loại tài khoản), trả phí ghi danh theo tháng hoặc năm.

Các bài học được giáo viên trình bày thành từng đoạn ngắn gọn, sau đó học sinh trả lời câu hỏi hoặc giải quyết vấn đề dựa trên tài liệu của bài học. Câu hỏi được cho điểm ngay lập tức. Các bài kiểm tra trước khi bắt đầu hầu hết các khóa học giúp thiết lập kiến ​​thức trước cho học sinh. Bài kiểm tra giữa kỳ và bài kiểm tra cuối kỳ được cung cấp trong mỗi khóa học để đảm bảo rằng học sinh nắm vững tài liệu trước khi chuyển tiếp. Ngoài ra, các khóa học cũng tổ chức các bài kiểm tra sau từng Unit học để ôn tập lại kiến thức thường xuyên hơn.

Học sinh thường sẽ hoàn thành một số phân đoạn mỗi buổi học. Hầu hết các phân đoạn video đều ngắn hơn mười phút. Các câu hỏi khác nhau về lượng thời gian cần thiết. Một số có thể ngắn gọn như một bộ năm câu hỏi trắc nghiệm hoặc có thể bao gồm một đoạn đọc dài với các câu hỏi. Các phân đoạn có xu hướng dài hơn khi học sinh học dần lên các lớp cao hơn. Tất cả các tài liệu đọc đều được trình bày trực tuyến, ngay cả đối với các khóa học trung học, vì vậy học sinh không cần phải mua thêm sách.

Ngoài hướng dẫn bằng video và các câu hỏi, hệ thống còn có các Bài học Đặc biệt cho mỗi khóa học. Học sinh có thể truy cập bài học này từ bảng điều khiển dành cho học sinh. Phụ huynh cũng có thể truy cập bài học này từ bảng điều khiển của tài khoản dành cho phụ huynh và in ra để giúp học sinh làm bài dễ dàng hơn. Một số bài học đặc biệt này rất quan trọng đối với các khóa học. Chúng có thể bao gồm hướng dẫn bổ sung với hình ảnh minh họa (đặc biệt cho toán học và khoa học); các hoạt động sáng tác hoặc các bài học chính tả cho môn ngữ văn; hoặc bản đồ, hình minh họa, dự án, bài thuyết trình, hoặc chủ đề tranh luận cho các nghiên cứu xã hội. Các bài học đặc biệt cho các khóa học khoa học đôi khi bao gồm việc tổ chức thực hiện thí nghiệm khoa học, quan sát và ghi chép lại kết quả.

Các bài học đặc biệt được thiết kế bởi mỗi giáo viên giảng dạy cho từng môn học, vì vậy chúng khác nhau rất nhiều giữa các khóa học về phong cách, mục đích và số lượng bài tập. Cha mẹ cần lựa chọn, giao cho các con làm các bài học đặc biệt vì chúng không được sắp xếp vào bài tập trên lớp bình thường, vì vậy đừng quên kiểm tra các bài học này và chọn bài học mà bạn sẽ sử dụng.

Power Homeschool là một chương trình học linh hoạt. Nó kết hợp các thuật toán phức tạp để điều chỉnh tài liệu học cho học sinh với một hệ thống tích hợp được gọi là “chẩn đoán lăng kính- Prism Diagnostics”. Acellus tuyên bố đã thực hiện rất nhiều nghiên cứu để tạo ra và liên tục cải tiến chương trình. Ví dụ: vì rất nhiều học sinh bắt đầu lớp học với những lỗ hổng nghiêm trọng trong kiến ​​thức nền của họ, Power Homeschool sử dụng cách thức “Swiss Cheese” để xác định những thiếu sót này để hệ thống có thể thích ứng để lấp đầy những khoảng trống. Power Homeschool cũng sử dụng tính năng thích ứng theo ngữ cảnh. Nếu một học sinh bỏ sót một vấn đề toán học, hệ thống sẽ xem xét loại lỗi và giải quyết loại lỗi cụ thể đó thay vì chỉ giải pháp cho vấn đề.

Cũng giống như trong một trường học, một số giáo viên Power Homeschool hiệu quả hơn hoặc giảng bài hấp dẫn hơn những giáo viên khác. Nhiều giáo viên ở các lớp tiểu học tỏ ra rất lạc quan và khích lệ, thậm chí đôi khi còn đứng đầu trong nỗ lực thu hút học sinh. Trong một số khóa học, giáo viên tóm tắt lại các khái niệm chính ở cuối mỗi bài học. Đây là một tính năng tuyệt vời mà nhiều giáo viên có thể áp dụng tại lớp học thông thường.

Hệ thống tự học Powerhomeschool cho lựa chọn môn học theo hai chế độ: Teaching (hệ thống học giảng dạy tự động) và Tutoring (dạy kèm, tự chọn các bài học). Nếu học sinh muốn ôn tập, củng cố và chỉ học 1 số học phần của môn học, phụ huynh có thể chuyển sang chế độ dạy kèm Tutoring trong phần cài đặt môn học. Điều này cho phép phụ huynh sử dụng các bài học theo bất kỳ thứ tự nào mình chọn, hoặc thậm chí bỏ qua các bài học. Hệ thống vẫn theo dõi học sinh đã hoàn thành bài học nào.

Một ưu điểm của Acellus được nhiều phụ huynh đánh giá cao là học sinh có thể học và hoàn thành phần lớn các khóa học một cách độc lập.

Giao diện giáo viên/ phụ huynh rất dễ sử dụng. Bài làm của học sinh được chấm điểm tự động. Sổ điểm ghi lại điểm chi tiết từng bài học và bài kiểm tra của môn theo từng kỳ học. Thời gian học cũng được hệ thống ghi lại. Báo cáo và bảng điểm có thể được truy cập và in từ giao diện giáo viên/ phụ huynh.

Về phương diện tôn giáo, Power Homeschool là một chương trình trung lập, không theo tôn giáo nào, và hiện đang được sử dụng tại các trường công lập và bán công trên toàn nước Mỹ. Trong khóa học Lịch sử Thế giới I ở trường trung học, học sinh tìm hiểu thông tin khách quan về Do Thái giáo, Hồi giáo, Cơ đốc giáo, Phật giáo, Ấn Độ giáo, các thực hành tôn giáo của Ai Cập cổ đại và triết học Trung Quốc mà không có ý kiến ​​ủng hộ hoặc phủ nhận bất kỳ thông tin nào. Các bài giảng môn khoa học đã thể hiện đúng đắn quan điểm của Thuyết tiến hóa chứ không đưa ra môn khoa học dưới đánh giá của bất kỳ tôn giáo nào.

4. Lợi ích khi sử dụng Acellus

Acellus là chương trình học còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng lại sở hữu những ưu điểm vượt trội mà không chương trình đào tạo nào có được. Cụ thể:

 • Acellus thích hợp với việc học trực tuyến tại nhà kết hợp với chương trình học tại trường phổ thông Việt Nam đối với các bạn học sinh muốn học tăng cường và sử dụng tiếng Anh để tiếp cận kiến thức. Hệ Powerhomeschool bao gồm đầy đủ các môn từ mẫu giáo đến lớp 12 như: Toán (Math), Nghệ thuật ngôn ngữ (Language Arts), Khoa học (Science) và Xã hội học (Social Studies). Nội dung giảng dạy giống như các bài học trong một lớp học của học sinh bản ngữ học với thầy cô giáo có uy tín, có trình độ sư phạm và nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy. Thầy cô giảng bài cho học sinh, có thể kết hợp sử dụng các hình thức hoạt họa hoặc hình minh họa đơn giản, giúp các em làm quen với cách thức giảng dạy của giáo viên bản xứ.
 • Chương trình học chất lượng cao, luôn giữ được sự mạch lạc, xuyên suốt trong quá trình học. Mỗi video bài học thông thường chỉ kéo dài 5-10 phút. Ngay sau khi bài giảng kết thúc, giáo viên sẽ đưa ra một bài test nhỏ kiểm tra mức độ hiểu của học sinh (10-30 câu). Nếu kết quả dưới 70% thì hệ thống sẽ tự động quay lại video bài học yêu cầu học lại. Điều này giúp học sinh nắm chắc kiến thức môn học ngay sau khi kết thúc mỗi bài giảng.
 • Hệ thống kiến thức, kỹ năng giảng dạy tại Acellus được trình bày và đưa vào từng môn theo hình thức Swiss Cheese. Hình thức giảng dạy này cho phép lặp lại các khái niệm cần phải nhớ để học sinh thấm lý thuyết một cách từ từ và nâng cao mức độ khó.
 • Với việc sử dụng phần mềm Acellus, cha mẹ rất dễ nhận biết tiến trình học của con thông qua việc quản lý thời gian con học, kết quả học tập cũng như những phần lý thuyết mà con chưa đạt yêu cầu. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cùng con làm thêm bài tập giúp con ôn lại kiến thức một cách bài bản. Tại ICS Viet Nam, các trợ giảng của các lớp sẽ hỗ trợ phụ huynh để kiểm tra bài tập và nhắc nhở các con làm bài tập về nhà, đồng thời sẽ cập nhật báo cáo hàng tuần cho phụ huynh.
 • So với việc học tập trực tiếp tại nước ngoài, chi phí cho một chương trình Acellus là khá thấp và phù hợp với khả năng tài chính của nhiều gia đình . Theo thông báo trên website của Acellus, chi phí sử dụng cho một tài khoản Powerhomeschool là 25 USD/tháng và với tài khoản Acellus Academy là 79 USD/tháng sau khi có học bổng Roger Billings. Với mức chi phí này, cha mẹ có thể tự đăng ký trên website với thẻ tín dụng. Tại ICS Việt Nam, các con sẽ được đăng ký tài khoản Acellus kết hợp với tham gia học tại lớp theo hướng dẫn của giáo viên.

Bởi những ưu điểm vượt trội này, Acellus ngày càng phổ biến và trở thành lựa chọn tối ưu của phụ huynh trên nhiều quốc gia.

5. Các khóa học của Acellus

Acellus cung cấp nhiều lựa chọn các khóa học dựa trên tiêu chuẩn K-12. Các khóa học của Acellus được quay phim và giảng dạy trực tuyến chuyên nghiệp với một số thiết bị tốt nhất hiện có trong ngành công nghiệp điện ảnh. Sự kết hợp giữa hình ảnh – âm thanh chất lượng cao, giáo viên xuất sắc, truyền đạt hấp dẫn và nội dung giúp việc học tập phù hợp với thế giới thực, làm cho các khóa học của Acellus trở nên hấp dẫn và thú vị , khơi dậy hứng thú học tập của học sinh.

Chương trình đào tạo Acellus đã được thiết kế với nội dung tương đương như một chương trình học ở trường học thông thường, có khả năng cung cấp đủ lượng kiến thức từ tiểu học cho đến hết phổ thông. Chương trình đào tạo này bao gồm nhiều môn học khác nhau trong đó các môn học Language Arts (Ngôn ngữ), Math (Toán), Social Studies (Khoa học Xã hội), Science (Khoa học: Sinh, Lý, Hóa) là 4 môn học chính, bắt buộc phải trải qua trong chương trình đào tạo. Ngoài ra, trong tiến trình đào tạo của Acellus, học sinh có thể tự do lựa chọn một hay nhiều những môn học phụ sau: Fine Arts (Nghệ thuật), Discovery English (Khám phá tiếng Anh), Spanish (tiếng Tây Ban Nha), German (tiếng Đức), Accounting, Public Health (Sức khỏe cộng đồng),…

Các khóa học tại Acellus được xây dựng trên cơ sở các cấp học từ tiểu học, trung học cơ sở đến trung học phổ thông. Với mỗi cấp học, tiến trình đào tạo lại bao gồm những môn học khác nhau phù hợp với từng độ tuổi cụ thể. Ngoài ra, với mỗi cấp học Acellus còn mở thêm các lớp học bổ túc cho những học sinh bị chậm chương trình hay những khóa học hướng nghiệp và ôn thi Đại học. Bởi vậy, chất lượng giáo dục tại Acellus không ngừng được cải thiện và nâng cao sau mỗi khóa học.

6. Làm thế nào để nhận được bằng tốt nghiệp cấp 3 của Acellus?

Để nhận bằng tốt nghiệp cấp 3 của chương trình Acellus Academy, học sinh cần hoàn thành các yêu cầu sau:

 • Hoàn thành tổng cộng tối thiểu 24 tín chỉ của các môn học cấp 3, với các yêu cầu tối thiểu của từng môn (xem chi tiết bên dưới).
 • Hoàn thành chương trình lớp 12 theo chế độ Acellus Academy, trong đó cần có 4 tín chỉ bắt buộc và 2 tín chỉ tự chọn.
 • Trả phí để học theo chế độ Acellus Academy trong ít nhất 9 tháng.
 • Đủ 16 tuổi trở lên.
 • Đáp ứng mọi yêu cầu về tài chính với chế độ Acellus Academy.

Bằng tốt nghiệp của Acellus dành cho 2 đối tượng: Một là, học sinh lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 và ra trường đi học nghề tại các trường cao đẳng cộng đồng hoặc đi làm luôn. Hai là, học sinh có nguyện vọng học tiếp lên Đại học. Do đó, sẽ có hai loại bằng tốt nghiệp:
1. Standard High School Diploma: Bằng cấp 3 tiêu chuẩn, cần hoàn thành 24 tín chỉ sau:

 • Language Arts (4 credits)
 • Social Studies (3 credits)
 • Mathematics (3 credits)
 • Science (3 credits)
 • Fine Arts (1 credit)
 • Health Education (0.5 credit)
 • Personal Finance (0.5 credit)
 • Academic Electives (3 credits)
 • General Electives (6 credits)

2. High School Graduation with Honors: Bằng cấp 3 danh dự, cần hoàn thành 26 tín chỉ:

 • Language Arts (4 credits)
 • Social Studies (3 credits)
 • Mathematics (4 credits)
 • Science (4 credits)
 • Fine Arts (1 credit)
 • Health Education (0.5 credit)
 • Personal Finance (0.5 credit)
 • Academic Electives (3 credits)
 • General Electives (6 credits)
  (thêm 1 tín chỉ Toán và 1 tín chỉ Khoa học).

7. Lời khuyên từ cô Thái Việt Anh trong việc chọn học Acellus

 1.  Trong số các tín chỉ để hoàn thành chương trình học, phụ huynh có thể tham khảo và lựa chọn những môn học được UC approved (là các môn học được hệ thống trường Đại học California chấp nhận cho học sinh homeschool), như vậy các môn học sẽ chuẩn hóa hơn và đáp ứng các yêu cầu về học thuật đủ cho các con apply vào các trường đại học không chỉ ở Mỹ mà ở các nước khác (khi đưa hệ thống Uni of California ra thì các trường sẽ dễ dàng chấp nhận mức độ tương đương hơn).
 2. Sự khác biệt giữa hệ Academy và Power Homeschool mà các bố mẹ đang cho con học (250$/năm): phần lớn các môn học không khác nhau, vẫn cùng khung chương trình, các video học và bài quiz đó. Tuy nhiên với hệ Academy, tiến độ học sẽ được giám sát kĩ hơn theo kế hoạch lịch trình đề ra từ trước để đảm bảo hoàn thành môn học trong năm (dĩ nhiên các con vẫn có thể học nhanh hay chậm so với tiến độ nhưng luôn có báo cáo theo dõi tình hình hoàn thành môn học của các con), có giáo viên/hỗ trợ để bất kỳ khi nào nếu con học gặp trở ngại gì về bài vở thì có thể gọi điện hoặc email để được giải đáp cụ thể hơn, và quan trọng hơn có thêm phần Special Lessons/Assignment của con sẽ được giáo viên bên đó chấm (phần này hiện nay trọng số trong điểm của con là 5-10% điểm của môn học). Nếu các bố mẹ tự cho con học hệ homeschool thì sẽ phải tự chấm điểm phần này cho con. Nếu phụ huynh đăng ký học hệ Acellus trên ICS Vietnam, phần chấm bài này sẽ do GV của ICS Vietnam đảm nhận.
 3. Khi lựa chọn các môn học của chương trình cấp 3, phụ huynh cần phải xem xét yêu cầu đầu vào của đại học để quyết định chọn môn phù hợp đảm bảo cả điều kiện tốt nghiệp và điều kiện đầu vào. Ví dụ, một số ngành STEM yêu cầu các con học môn khoa học cấp 3 phải có hoạt động trong phòng thí nghiệm (lab), và phần này Acellus không có, nên sẽ phải bổ sung các hoạt động lab chuẩn chỉ cho các con. (Phụ huynh có thể tham khảo các khóa học khoa học trên ICS Vietnam có các buổi hướng dẫn trực tiếp hoạt động thực hành thí nghiệm).
 4. Để giảm thiểu chi phí học, phụ huynh nên cho con học hệ Homeschool tối đa đến lớp 10 trong đó từ lớp 9-10 là phải đảm bảo được số tín chỉ cần thiết cho mỗi năm học. Sang lớp 11 có thể chuyển sang hệ Academy và xin đánh giá, chuyển toàn bộ các môn đã học hệ homeschool sang hệ Academy. Phí đánh giá chuyển đổi môn học cũng đã được thông báo cụ thể là 15$/tín chỉ. Theo mình, các con cần 2 năm theo chương trình Academy để đảm bảo đáp ứng yêu cầu học thuật chuẩn hóa hơn, đồng thời nếu như quá trình chọn lựa các môn trước kia chưa đủ theo tiến độ thì mình vẫn còn thời gian 2 năm để học bổ sung cho đủ, tránh trường hợp nếu như chỉ có 1 năm lớp 12 thì sẽ rất khó để đồng thời hoàn thành nhiều mục tiêu.
 5. Nếu chỉ có ý định cho con học song song đồng thời chương trình này nhằm mục tiêu tăng cường tiếng Anh cho các con ngoài chương trình chính ở trường thì phụ huynh nên lựa chọn đăng ký hệ homeschool và tự chọn số môn con muốn học, không bị bắt buộc theo chế độ phải học đủ 7 môn học theo yêu cầu.

Tại ICS Viet Nam, học sinh ngoài việc học các môn học trên hệ thống của Acellus sẽ tham gia thêm các lớp học với GVNN để rèn luyện kỹ năng nói, kết hợp với việc được định hướng học tập rõ ràng sẽ giúp học sinh học homeschooling đạt hiệu quả cao nhất. Chi tiết thông tin về chương trình học mời quý phụ huynh xem tại: Hệ phổ thông Mỹ Acellus.

Xem thêm:

Đọc thêm:
1. Những khó khăn khi học Acellus, cách học Acellus hiệu quả 
2. Hướng dẫn download Acellus và cài đặt ứng dụng Acellus
3. Acellus homeschool reviews | Review của phụ huynh về chương trình học homeschool Acellus
4. STEM Robotics là gì? Những điều cần biết về STEM Robotics
5. Các
lợi ích của việc học STEM
6. Du học Mỹ cấp 3 – nên hay không?
7. Những lợi thế và bất lợi của Homeschooling
8. Thực trạng Homeschooling ở Việt Nam hiện nay
9. Homeschooling có tốt hơn giáo dục truyền thống?
10. Top 7 chương trình homeschooling Mỹ phổ biến nhất hiện nay

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều