ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Homeschooling là gì

Table of Contents

Homeschooling là gì? Những sự thật cần biết về homeschool

Ngày nay, ngày càng có nhiều phụ huynh lựa chọn các lớp học homeschooling tại nhà thay vì gửi con đến trường công hoặc trường tư. Cùng ICS Viet Nam tìm hiểu thêm về phong trào giáo dục tại nhà và những gì liên quan khi cha mẹ giáo dục con cái của họ tại nhà.

1. Homeschooling là gì?

Homeschooling hay homeschool là một phong trào giáo dục tiến bộ trên khắp nước Mỹ và cả thế giới. Trong trào lưu này, cha mẹ giáo dục con cái tại nhà thay vì gửi chúng đến trường công lập hoặc tư thục truyền thống. Các gia đình chọn học tại nhà vì nhiều lý do, bao gồm cả sự không hài lòng với các lựa chọn giáo dục có sẵn, các triết lý giáo dục hoặc tôn giáo khác nhau và đôi khi là niềm tin rằng trẻ em không tiến bộ trong cấu trúc trường học truyền thống.

Homeschooling là gì
Homeschooling là gì?

Phong trào giáo dục homeschooling bắt đầu phát triển vào những năm 1970, khi một số tác giả và nhà nghiên cứu nổi tiếng như John Holt và Dorothy và Raymond Moore bắt đầu viết về cải cách giáo dục. Họ đề xuất giáo dục tại nhà như một lựa chọn giáo dục thay thế. Theo Viện Nghiên cứu Giáo dục Gia đình Quốc gia, hiện có hơn 2 triệu trẻ em được học tại nhà ở Mỹ với tỷ lệ tăng nhanh mỗi năm. Giáo dục tại nhà là hợp pháp ở tất cả 50 tiểu bang tại Mỹ và ở nhiều quốc gia nước khác.

2. Một số yêu cầu đối với mô hình giáo dục homeschooling

Các yêu cầu pháp lý về giáo dục homeschool ở Hoa Kỳ khác nhau tùy theo từng nơi. Một số tiểu bang có ít hoặc không có yêu cầu; những người khác yêu cầu đánh giá danh mục đầu tư hoặc kiểm tra tiêu chuẩn trong những khoảng thời gian nhất định.

Theo Holt, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất Teach Your Own, điều quan trọng nhất mà cha mẹ cần để dạy dỗ con cái tại nhà là ” đặt mình vào chúng, tận hưởng sự đồng hành của chúng, nhìn thấy sự hiện diện thể chất, nghị lực, sự ngu ngốc và đam mê của chúng. Cha mẹ phải tận hưởng tất cả các cuộc nói chuyện và câu hỏi của con cái. Đồng thời luôn cố gắng trả lời những câu hỏi đó một cách bình đẳng.” Đối với đa số các bậc cha mẹ cho con học theo mô hình homeschool, điều kiện tiên quyết duy nhất là mong muốn được thực hiện, cùng với sự cống hiến cho quá trình giáo dục.

Một số yêu cầu đối với mô hình giáo dục homeschooling
Điều quan trọng nhất khi giáo dục tại nhà là cha mẹ cần đặt mình vào con và tận hưởng sự đồng hành cùng con.

3. Làm thế nào để bắt đầu với học tại nhà?

Ở hầu hết các khu vực của đất nước Hoa Kỹ, phụ huynh không cần phải có bằng cấp giáo dục để dạy con học tại nhà. Những người có con nhỏ chưa từng tham gia lớp học truyền thống có thể bắt đầu chương trình giáo dục tại nhà khi con họ đến tuổi đi học. Lúc đó họ sẽ bắt đầu tuân thủ các yêu cầu trong trạng thái cụ thể của họ.

Quá trình này hơi khác đối với những phụ huynh đã có con đi học và sau đó quyết định học tại nhà. Trước tiên, họ phải viết một lá thư xin thôi học cho hiệu trưởng nhà trường hoặc giám đốc địa phương. Bức thư phải mô tả ý định của cha mẹ là muốn cho một đứa trẻ nghỉ học để bắt đầu đi học tại nhà. Sau khi thông báo, phụ huynh tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn cụ thể của học khu.

4. Lập kế hoạch cho chương trình học tại nhà

Sự gia tăng nhanh chóng số lượng trẻ mẫu giáo tại nhà đã dẫn đến sự ra đời của nhiều nguồn tài liệu và chương trình giảng dạy có sẵn. Danh mục chứa rất nhiều lựa chọn dựa trên các triết lý giáo dục khác nhau, các phương pháp học tập, lượng thời gian mà một giáo viên dạy tại nhà nên dành cho việc giảng dạy hàng ngày…

Các môn học thường được dạy bao gồm các môn học tiêu chuẩn được tuân theo trong chương trình học truyền thống cũng như những môn học tận dụng sở thích của trẻ . Trong cuốn sách bán chạy nhất của mình The Element , Ken Robinson viết rằng “chìa khóa của sự chuyển đổi [giáo dục] không phải là tiêu chuẩn hóa giáo dục, mà là cá nhân hóa nó, xây dựng thành tích khi phát hiện ra tài năng cá nhân của mỗi đứa trẻ, đặt học sinh vào một môi trường nơi họ muốn học và nơi họ có thể khám phá niềm đam mê thực sự của mình một cách tự nhiên.” Một bầu không khí giáo dục tại nhà cung cấp một khung cảnh tự nhiên, trong đó cha mẹ có thể đưa ra một phương pháp giảng dạy được cá nhân hóa phù hợp với sở thích, khả năng và phong cách học tập riêng của trẻ.

Lập kế hoạch cho chương trình học tại nhà
Cha mẹ cần đưa ra một phương pháp giảng dạy được cá nhân hóa phù hợp với sở thích, khả năng và phong cách học tập riêng của trẻ.

Các gia đình học lựa chọn mô hình giáo dục homeschooling thường kết hợp một số môn học nhất định không nhất thiết theo cấp lớp hoặc độ tuổi, chẳng hạn như lịch sử, văn học và nghệ thuật. Ví dụ: trẻ em ở nhiều độ tuổi khác nhau có thể cùng nhau nghiên cứu cùng một khoảng thời gian lịch sử và sau đó được giao các bài tập phản ánh độ tuổi và khả năng cụ thể. Đối với các môn học khác, chẳng hạn như toán và đọc, phụ huynh dạy học tại nhà có thể dạy kèm từng đứa trẻ một để đáp ứng nhu cầu cá nhân của học sinh. Trong khi đó, tùy thuộc vào độ tuổi của mỗi em, các học sinh khác có thể làm bài tập một mình hoặc chơi trong phòng khác.

5. Các câu hỏi thường gặp về giáo dục tại nhà – homeschooling

5.1. Trẻ em học tại nhà đi sau hay đi trước hơn trẻ học trường công?

Một trong những lợi thế của giáo dục tại nhà là học sinh có thể tiến bộ theo tính khí và thời gian biểu của riêng mình. Trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Nghiên cứu Giáo dục Gia đình Quốc gia, trẻ em mẫu giáo có điểm kiểm tra tiêu chuẩn trung bình ở phân vị thứ 87, so với điểm trung bình ở phân vị thứ 50 của trẻ em ở các trường công lập. Tuy nhiên, họ có thể dẫn trước một số điểm ở một số môn học nhưng lại bị xếp sau một số môn khác.

5.2. Có mạng lưới phụ huynh dạy học tại nhà không?

Trẻ em mẫu giáo ở hầu hết các tiểu bang tại Mỹ và khu vực có quyền truy cập vào nhiều nguồn tài nguyên và mạng xã hội. Ngoài việc hình thành các hợp tác xã, trong đó các gia đình nhóm lại với nhau để có lớp học, còn có các sự kiện xã hội như bài giảng, chuyến đi thực tế, lớp học nghệ thuật, hướng dẫn âm nhạc , thể thao và sân chơi.

5.3. Điều gì xảy ra nếu cha mẹ không theo dõi được quá trình học của con?

Một trong những lợi thế lớn nhất của giáo dục tại nhà là tính linh hoạt mà nó mang lại. Cha mẹ bị ốm vẫn có thể đảm bảo rằng các khía cạnh quan trọng nhất của công việc trong ngày được hoàn thành, cung cấp hướng dẫn từ giường nếu cần thiết. Công việc nhóm đòi hỏi sự tham gia trực tiếp của cha mẹ bị bệnh có thể bị hủy bỏ trong ngày, nhưng cha mẹ vẫn có thể giám sát bất kỳ công việc cá nhân nào mà trẻ cần làm. Chẳng hạn như tập viết hoặc đọc sách bên cạnh mẹ trên giường. Trong các gia đình có hai bố mẹ, cả bố và mẹ đều có thể đóng góp theo lịch trình của họ.

5.4. Trẻ em học Homeschooling có nhận được bài tập về nhà không? Làm thế nào để họ nhận được điểm khách quan?

Theo nhiều cách, dạy học tại nhà làm giảm nhu cầu làm bài tập về nhà truyền thống thường được các trường học yêu cầu, đặc biệt là đối với trẻ em ở độ tuổi tiểu học. Không có 20 trẻ trở lên trong một lớp, bài tập ở trường thường có thể được hoàn thành trong một khung thời gian ngắn hơn trong ngày học, loại bỏ nhu cầu làm thêm sau đó.

Hoạt động như một giáo viên kèm cặp, phụ huynh và giáo viên liên tục quan sát trẻ khi trẻ học. Sự quan sát trực tiếp này cho phép cha mẹ theo dõi mức độ thông thạo hoặc khó khăn của trẻ. Các bài tập sau đó được điều chỉnh cho phù hợp.

Các câu hỏi thường gặp về homeschooling
Sự quan sát trực tiếp giúp cha mẹ có thể tư điều chỉnh phương pháp giáo dục

Trẻ em học tại nhà, đặc biệt là khi chúng lớn hơn, thường tham gia các lớp học truyền thống hơn, giúp chúng có kinh nghiệm hoàn thành các bài tập về nhà điển hình hơn. Một số trường công lập cho phép trẻ mẫu giáo tham gia các lớp học nhất định mà chúng chọn. Khi lớn hơn, trẻ em học tại nhà có thể đăng ký vào các lớp đại học cộng đồng và bắt đầu học đại học sớm.

Mặc dù không phải lúc nào cũng cần đến điểm của một số môn học, nhưng nhiều gia đình vẫn quản lý các bài kiểm tra cho điểm, một số thông qua các chương trình máy tính. Môi trường giáo dục tại nhà cho phép trẻ em tiến bộ theo tốc độ của riêng mình cho đến khi chúng thành thạo các tài liệu cần thiết.

5.5. Trẻ em học tại nhà có cần phải làm các bài kiểm tra tiêu chuẩn hoặc do nhà nước bắt buộc để lên lớp tiếp theo hay để “tốt nghiệp” không?

Một số tiểu bang của Mỹ yêu cầu thử nghiệm tiêu chuẩn hóa trong các khoảng thời gian cụ thể; những tiểu bang khác thì không. Một số gia đình muốn cho con mình đi kiểm tra để đảm bảo rằng trẻ đang tiến bộ trong học tập. Những trẻ mẫu giáo khác tin rằng không cần phải kiểm tra như vậy cho đến khi một đứa trẻ lên trung học.

5.6. Học homeschooling kéo dài bao lâu?

Giáo dục tại nhà có thể tiếp tục cho đến khi học sinh tốt nghiệp và vào đại học. Các gia đình có thể chọn học tại nhà trong suốt quá trình giáo dục của con cái, hoặc họ có thể làm như vậy chỉ trong vài năm trước khi chuyển con cái của họ trở lại hệ thống trường học chính thống. Hầu hết các trường đại học đang bắt đầu lưu ý đến sự phổ biến của giáo dục tại nhà. Ngay cả các trường đại học Ivy League cũng đã tuyển dụng và chấp nhận những sinh viên tốt nghiệp được học tại nhà.

Hy vọng những chia sẻ về mô hình homeschooling nêu trên sẽ giúp bạn trả lời được những băn khoăn về mô hình giáo dục đang rất thịnh hành tại Mỹ và một số nước phát triển này.

Tài liệu tham khảo:
1. What Is Homeschooling? A Guide for Parents and Students – Jamie Martin
https://www.parents.com/kids/education/home-schooling/homeschooling-101-what-is-homeschooling/

Đọc thêm:
1. Những lợi thế và bất lợi của Homeschooling
2. Thực trạng Homeschooling ở Việt Nam hiện nay
3. Homeschooling có tốt hơn giáo dục truyền thống?
4. Top 7 chương trình homeschool Mỹ phổ biến nhất hiện nay
5. Phương pháp homeschooling hiệu quả
6. Tìm hiểu về chính sách Visa du học Mỹ

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều