ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
cách học acellus hiệu quả
CEO Thái Việt Anh

Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Table of Contents

Cách học Acellus hiệu quả

Acellus là một ứng dụng học tập trực tuyến hiện đại và khá phổ biến ở một số các quốc gia phát triển. Tuy nhiên, ở Việt Nam đây vẫn là một phần mềm học tập mới mẻ dẫn đến một vài khó khăn trong quá trình sử dụng. Vậy làm thế nào để khắc phục khó khăn và học Acellus hiệu quả?

1. Những khó khăn khi học tập theo chương trình Acellus

Acellus với đặc thù của một phần mềm học tập trực tuyến theo tiêu chuẩn quốc tế được xem là công cụ hữu hiệu góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của giáo dục Việt Nam nói riêng và của thế giới nói chung. Mặc dù vậy, việc tiếp cận với nền tảng giáo dục trực tuyến hiện đại này đã và đang gây ra một vài khó khăn cho phụ huynh và học sinh Việt Nam. Cụ thể, những vấn đề có thể kể đến là:

1.1. Đối tượng mang tính chất đặc thù

Chương trình học Acellus phù hợp hơn với những bạn học sinh thiên về hướng tính cách nội tâm, không quá hiếu động và có khả năng tập trung cao để theo dõi từ đầu đến cuối nội dung của bài giảng. Đối với những học sinh ưa vận động, khả năng tập trung thấp và thích tương tác với mọi người, việc học tập bằng tài khoản Acellus có thể không mang đến hiệu quả như mong đợi. Ngoài ra, học sinh theo học chương trình Acellus cần có nền tảng Tiếng Anh tốt bởi trong suốt quá trình học ngôn ngữ được sử dụng là Tiếng Anh.

Bên cạnh học sinh, phụ huynh cũng được xem là đối tượng mang tính chất đặc thù của chương trình Acellus. Đặc biệt, với những học sinh nhỏ tuổi, ý thức tự học chưa cao thì vai trò của phụ huynh càng quan trọng. Acellus đòi hỏi cha mẹ đồng hành cùng con trong suốt quá trình học tập. Bởi vậy, phụ huynh muốn theo sát tiến trình học của con cần có nhiều kiến thức về Tiếng Anh cũng như giáo dục để hỗ trợ con một cách hiệu quả nhất.

1.2. Phân bổ thời gian học tập

Mặc dù chương trình học Acellus không chiếm quá nhiều thời gian học tập của học sinh, chỉ 4-6 giờ học mỗi tuần (cho đủ bài học của 4 môn chính Toán, Nghệ thuật Ngôn ngữ, Khoa học, Xã hội). Nhưng nếu không phân bổ thời gian học tập hợp lý, đây có thể trở thành khó khăn cản trở tiến trình học tập của con.

1.3. Học sinh ít được rèn luyện và phát triển kỹ năng nói và kỹ năng viết

Acellus được xây dựng dưới hình thức video bài giảng giúp học sinh rèn luyện và phát triển hai kỹ năng nghe và đọc. Tuy nhiên, với hai kỹ năng quan trọng là nói và viết, học sinh không có nhiều cơ hội để học tập và rèn luyện. Bởi vậy, khi theo học chương trình quốc tế này, có thể học sinh sẽ có sự phát triển không cân đối giữa các kỹ năng.

1.4. Gây ra nhiều khó khăn cho những học sinh bắt đầu học muộn và bắt đầu học giữa chừng

Acellus là chương trình học liền mạch, có hệ thống xuyên suốt từ cấp tiểu học đến cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Vì vậy, nếu theo học Acellus muộn hoặc bắt đầu học giữa chừng, học sinh sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc làm quen với phương pháp giảng dạy mới cũng như theo sát tiến trình học. Nền tảng ngôn ngữ cũng khiến một vài học sinh gặp khó khăn bởi trong bài giảng khi các bạn phải dành khá nhiều thời gian để nghe và hiểu một ngôn ngữ giáo dục mới.

2. Hướng dẫn cách học Acellus hiệu quả

Sau khi nghiên cứu cụ thể và rõ ràng về những vấn đề gây ảnh hưởng đến học sinh trong quá trình học tập bằng phần mềm Acellus, ICS Việt Nam đã đưa ra một vài đề xuất để giảm thiểu khó khăn và tăng hiệu quả học tập như sau:

2.1. Bố mẹ đồng hành cùng con trong suốt quá trình học tập

Để không gây ra quá nhiều áp lực cho trẻ trong quá trình học tập, phụ huynh nên cùng con phân bổ thời gian học sao cho hợp lý, đặc biệt là khi con đang cùng lúc theo học hai chương trình đào tạo. Việc phân bổ thời gian cần dựa trên hai nguyên tắc: thứ nhất, không sử dụng thời gian giải trí của con vào việc học tập; thứ hai, phân bổ thời gian dựa trên sự tôn trọng mong muốn cá nhân của con. Khi đã đảm bảo được hai yếu tố này, việc học thêm 4 – 6 giờ mỗi tuần chắc chắn sẽ không gây áp lực cho con.

Bên cạnh đó, khi cho con theo học Acellus, bố mẹ cần thường xuyên theo dõi tiến trình học của con. Nếu bố mẹ không sát sao trong vấn đề này, rất có thể con sẽ bị chậm tiến trình so với các bạn cùng trang lứa. Ngoài việc theo sát tiến trình học tập, bố mẹ cũng nên chủ động trong việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của con để có được hiệu quả và chất lượng học tối ưu.

2.2. Nên cho con theo học Acellus sớm nhất có thể

Acellus là chương trình đào tạo quốc tế hiện đại và chất lượng được xây dựng bởi những chuyên gia giáo dục hàng đầu nước Mỹ. Đây là môi trường giáo dục ưu việt cho sự phát triển của con đồng thời mở ra nhiều hơn những cơ hội học tập và làm việc sau này. Bởi vậy, không có lý do gì để không cho con bắt đầu học tập ngay từ ngày hôm nay. Việc sớm đăng ký cho con tài khoản học Acellus chính là cách thức bố mẹ tạo điều kiện để quá trình học của con được xuyên suốt, mạch lạc hơn. Đồng thời, đây cũng là giải pháp giúp con giảm thiểu được những khó khăn trong quá trình học và mang về kết quả tốt nhất.

2.3. Phương pháp học

Đối với chương trình Acellus, việc con chủ động và tự lập trong quá trình học có vai trò rất quan trọng. Bố mẹ chỉ là người ở ngoài theo sát và nhắc nhở con. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể là người định hướng cho con về phương pháp học để quá trình học tập của con đạt kết quả cao nhất.

Để học tập trực tuyến hiệu quả có thể chia nội dung học thành hai phần:
Phần I: Học lấy kiến thức cơ bản bằng việc xem video bài giảng, làm câu hỏi quiz theo bài.
Phần II: Học kiến thức nâng cao thông qua việc làm bài tập đặc biệt trong Acellus và đọc thêm sách bổ trợ trong thư mục Thư viện, hoặc hệ thống các bài tập nâng cao trong tài khoản tại ICS Việt Nam

2.4. Tích cực tham gia các Câu lạc bộ ngoại khóa

Để rèn luyện, cải thiện kỹ năng nói và kỹ năng viết học sinh có thể tham gia vào các Câu lạc bộ ngoại khóa tổ chức hàng tuần tại ICS Vietnam. Các câu lạc bộ này không chỉ giúp học sinh phát triển kỹ năng mà còn tạo ra môi trường thuận lợi để những khả năng tiềm ẩn của con được phát huy.

3. Kinh nghiệm khai thác hiệu quả chương trình Acellus tại ICS Vietnam

3.1. Tận dụng tối đa 2 giờ học chính thức

Khi có thể tận dụng tối đa 2 giờ học chính thức, việc phân bổ thời gian cũng như học song song hai chương trình sẽ không còn là khó khăn đối với việc học của con. Do tính chất đặc thù của giáo dục Mỹ, chỉ cần học sinh sử dụng có hiệu quả 2 giờ học chính thức trong tuần là có thể đảm bảo tiến trình cũng như hiệu quả học tập.

3.2. Học chủ động, bám sát nội dung trước giờ học với GV trên lớp

Học sinh nên tự xem video, ghi chép lại hoặc xem bài tóm tắt ở phần thanh công cụ Help Tab, sau đó trả lời câu hỏi Quiz theo kế hoạch học tập trước khi tham gia các lớp học trực tuyến tại ICS Vietnam. Bằng cách này, học sinh sẽ được học và ôn tập kiến thức hai lần, trong lần thứ hai, học sinh được ôn tập theo cách vận dụng kiến thức vào thực tiễn, giúp học sinh hiểu sâu hơn bài giảng.

3.3. Lộ trình học kết hợp hiệu quả hai loại tài khoản Acellus

Theo tư vấn của những chuyên gia đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, việc sử dụng kết hợp hai loại tài khoản Acellus sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho cả quá trình học. Lộ trình học được đề xuất này gồm hai giai đoạn cụ thể sau:

  • Giai đoạn I: (từ lớp K/1 đến lớp 8) sử dụng tài khoản Acellus Power Homeschool
  • Giai đoạn II: (từ lớp 9 đến lớp 12) sử dụng tài khoản Acellus Academy

4. Một số lưu ý quan trọng trong việc sử dụng tài khoản Acellus

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng giúp bạn tận dụng tối đa các khóa học trực tuyến của Acellus cho việc dạy học tại nhà:

Thứ nhất, hầu hết các cơ hội làm việc và học lên cao đều dành cho những sinh viên đã được giáo dục tại nhà, nhưng một số cơ hội vẫn yêu cầu bằng chứng về năng lực giáo dục. Ví dụ, quân đội sẽ chấp nhận học sinh có bằng tốt nghiệp tại gia, nhưng tất cả học sinh nhập ngũ cũng phải có khả năng đạt điểm cao trong ASVAB, một bài kiểm tra đa năng khiếu. Để chuẩn bị cho nghề nghiệp và đại học, học sinh cần được hướng dẫn tốt và có kỷ luật (thời gian và nỗ lực) để nắm vững tài liệu bài học.

Thứ hai, việc kết hợp Acellus vào chương trình dạy học tại nhà của bạn sẽ cung cấp cho bạn các bài học trực tuyến do một số giáo viên giỏi của Hoa Kỳ giảng dạy. Để tận dụng tối đa các nguồn này, bạn cần đảm bảo rằng học sinh của mình dành thời gian cần thiết mỗi ngày trong các khóa học của họ. Chúng ta không thể nhấn mạnh đủ mức độ khác biệt mà một phụ huynh quan tâm và tham gia tạo ra trong sự thành công của học sinh.

Thứ ba, hãy ghi nhớ rằng bạn là giáo viên. Việc đảm bảo học sinh của mình tham gia các khóa học phù hợp và đạt được tiến bộ như mong đợi là tùy thuộc vào bạn. Sẽ là khôn ngoan khi bắt đầu với một khóa học đơn giản hơn để học sinh có thể xây dựng sự tự tin và làm quen với môi trường học trực tuyến.

Thứ tư, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên thiết lập một lịch trình học tập hàng ngày. Lịch trình phải bao gồm thời điểm học sinh của bạn sẽ học cùng với các mục tiêu có thể đo lường được, chẳng hạn như “Hoàn thành ít nhất một bài học Acellus trong mỗi môn học chính”.

Thứ năm, Acellus hiển thị cho học sinh các mục tiêu hàng tuần cho mỗi khóa học và tiến trình hàng ngày để đạt được các mục tiêu này. Bạn có thể điều chỉnh các mục tiêu khi cần thông qua Giao diện dành cho phụ huynh của Acellus để giúp học sinh hoàn thành các khóa học trong năm học theo lịch trình của bạn. Đảm bảo mục tiêu có thể đạt được để học sinh không nản lòng.

Thứ sáu, công cụ Live Class Monitor cho phép bạn theo dõi học sinh trong thời gian thực với các cảnh báo khi học sinh đang đoán hoặc học lại bài. Acellus cho phép bạn xem các vấn đề mà học sinh của bạn đang gặp phải, thời gian đã sử dụng cho câu trả lời mà họ đang nhập để bạn có thể trợ giúp phù hợp vào đúng thời điểm. Bạn có thể biết khi nào học sinh của mình thành công, có những củng cố kịp thời để học sinh tiếp tục hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Thứ bảy, nếu học sinh không tiến bộ, hãy quay lại khóa học cơ bản hơn. Khi học sinh đã ở trong “vùng thành công”, chúng sẽ bắt đầu tiến về phía trước. Đừng để học sinh xoay xở trong một khóa học quá khó so với mình. (Để thay đổi khóa học mà học sinh đang theo học, hãy đăng nhập vào Giao diện dành cho cha mẹ và đi tới Quản lý tài khoản.)

Lưu ý: Giao diện dành cho phụ huynh cung cấp cho bạn sự trợ giúp và hỗ trợ để quản lý học sinh của bạn trong chương trình. Để giữ cho chi phí của chương trình phải chăng, chúng tôi yêu cầu bạn sử dụng các công cụ hỗ trợ trực tuyến này bất cứ khi nào có thể.

Thứ tám, bạn có thể chuyển học sinh của mình sang một khóa học nâng cao hơn nếu tài liệu có vẻ quá cơ bản. Acellus phát hiện khi sinh viên biết tài liệu và cho phép họ di chuyển nhanh chóng qua khóa học cho đến khi xác định được lĩnh vực mà họ cần được hướng dẫn và thực hành nhiều hơn. Sau đó, Acellus sẽ giảm tốc độ và đào sâu hơn để đảm bảo rằng họ có các kỹ năng nền tảng (và sự tự tin) cần thiết trước khi tiếp tục.

Thứ chín, Acellus có nhiều nguồn thông tin để giúp đỡ sinh viên khi họ gặp khó khăn. Sau khi cung cấp một bài học video ngắn, Acellus đưa ra các bài kiểm tra để đánh giá sự hiểu biết của học sinh về khái niệm được dạy. Nếu sinh viên gặp khó khăn khi cố gắng giải quyết các vấn đề, họ có thể truy cập video trợ giúp hướng dẫn cách giải quyết các vấn đề tương tự. Các video chuyên biệt cũng được tích hợp trong Acellus để dạy các khái niệm còn thiếu do học sinh nhập vào các câu trả lời sai cụ thể. Vectored Instruction có thể được kích hoạt nếu học sinh thiếu khái niệm cơ bản, cung cấp cho họ hướng dẫn từ khóa học trước để lấp đầy khoảng trống trong kiến thức của họ để họ có thể tiếp tục học lên cao.

Thứ mười, thông thường, sự trợ giúp hiệu quả nhất mà phụ huynh có thể cung cấp bao gồm việc khiến học sinh cố gắng – xem các bài học và sau đó cố gắng hết sức để giải quyết các vấn đề. Bằng cách này, hệ thống tìm hiểu nhu cầu của học sinh. Phản hồi này được tích hợp vào tài liệu bài học để làm cho các khóa học của Acellus thậm chí còn hiệu quả hơn.

Cuối cùng, đảm bảo rằng học sinh trung học của bạn được chuẩn bị để học lên bậc đại học hoặc giáo dục thường xuyên. Đôi khi học sinh học tại nhà chuyển đến một trường học trực tuyến được công nhận trong một hoặc hai năm học cuối cấp ba của họ. Bằng tốt nghiệp trung học được công nhận có thể mở ra nhiều cơ hội việc làm và học bổng đại học. Để chuyển tiếp vào các chương trình trường học được công nhận ở lớp 11 và 12, học sinh cần phải xây dựng nền tảng học tập trong những năm trước. Điều này cần có phần học liệu rất tốt cộng với nỗ lực siêng năng hàng ngày để nắm vững tài liệu.

Acellus dù mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã khẳng định được hiệu quả cũng như nhiều ý nghĩa tích cực trong giáo dục. Bởi vậy, cần khắc phục những triệt để khó khăn để việc học tập bằng tài khoản Acellus phát huy được tối đa vai trò của nó.

Đọc thêm:
1. Hướng dẫn download Acellus và cài đặt ứng dụng Acellus
2. Acellus homeschool reviews | Review của phụ huynh về chương trình học homeschool Acellus
3. Giáo dục STEM là gì? Giới thiệu về giáo dục STEM
4. 5 Lợi ích của giáo dục STEM
5. STEM Robotics là gì? Những điều cần biết về STEM Robotics
6. Du học Mỹ cấp 3 – nên hay không?
7.
Homeschooling là gì? Những sự thật cần biết về homeschool
8. Những lợi thế và bất lợi của Homeschooling
9. Thực trạng Homeschooling ở Việt Nam hiện nay
10. Homeschooling có tốt hơn giáo dục truyền thống?

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều