ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Du học Mỹ cấp 3

Table of Contents

Du học Mỹ cấp 3 - nên hay không?

Du học Mỹ là cơ hội để các bạn học sinh, sinh viên được tiếp xúc và trải nghiệm môi trường giáo dục hiện đại của Mỹ. Vậy có nên đi du học Mỹ từ khi học cấp 3? Và những ưu điểm và hạn chế khi du học THPT tại Mỹ là gì? Giải đáp câu hỏi “Du học Mỹ cấp 3 – nên hay không?” cùng ICS Viet Nam ngay bây giờ qua những nội dung chia sẻ dưới đây.

1. Hệ thống trường học cấp 3 tại Mỹ

Nếu bạn đang có ý định du học cấp 3 tại Mỹ thì đừng nên bỏ qua việc tìm hiểu về hệ thống giáo dục và trường học cấp 3 tại quốc gia phát triển này. Chương trình giảng dạy ở trường Trung học Phổ thông tại Mỹ xoay quanh “các môn học chính” là tiếng Anh, Toán học, Nghiên cứu xã hội và Khoa học. Nhiều trường trung học cũng dạy các môn học tự chọn bao gồm nghệ thuật biểu diễn như kịch nghệ, nghệ thuật thị giác như hội họa, báo chí, ngoại ngữ và giáo dục nghề nghiệp. Tuy nhiên, sự sẵn có của các môn học tự chọn này trong một trường học chủ yếu phụ thuộc vào tình hình tài chính của trường đó. 

Độ tuổi của trẻ em trong trường Trung học là từ 15 tuổi đến 18 tuổi. Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục Trung học phổ thông Mỹ, học sinh sẽ được cấp bằng tốt nghiệp trung học, chứng nhận rằng họ đã sẵn sàng cho giáo dục cấp Đại học. Với du học sinh khi du học Mỹ Trung học phổ thông, họ cũng sẽ được nhận bằng tốt nghiệp và những chứng chỉ cần thiết cho quá trình học lên cao tiếp theo.

Du học Mỹ Trung học phổ thông thường gắn liền với hai hệ thống trường học cơ bản sau:

1.1. Hệ thống trường công lập – tư thục

1.1.1. Trường cấp 3 công lập

Các Trường cấp 3 Công lập tại Mỹ được điều hành bởi các quỹ của chính phủ địa phương, tiểu bang và liên bang. Tỷ lệ và nguồn tài trợ có thể khác nhau giữa các bang, theo Hiệp hội Hội đồng Quản trị Trường học Quốc gia nhưng chỉ có tối đa 9 phần trăm tài trợ cho giáo dục công truyền thống đến từ chính phủ liên bang.

Trường cấp 3 Công lập
Trường cấp 3 Công lập tại Mỹ

Các trường công lập truyền thống cần phải tuân theo những tiêu chuẩn nhất định. Giáo viên phải có giấy phép phù hợp để làm việc tại một trường công lập, thường được ủy quyền bởi tiểu bang nơi họ đặt trụ sở. Học sinh theo học tại một trường công lập dựa trên nơi họ sống và không phải trả học phí. Bản thân các trường phải tuân thủ các quy tắc về chương trình giảng dạy, chính sách và quản trị, hầu hết các quy tắc này được quyết định ở cấp tiểu bang và địa phương theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ.

Các trường cấp 3 công lập triển khai nhiều gói học bổng du học Mỹ trung học phổ thông để thu hút du học sinh quốc tế. Tuy nhiên, để đạt được những gói học bổng giá trị này lại không phải là điều dễ dàng. 

1.1.2. Trường cấp 3 tư thục

Các trường tư thục cấp 3 tại Mỹ không được chính phủ tài trợ. Đó là lý do tại sao họ thu phí học tập khá cao. Cũng vì tách biệt khỏi nguồn tài trợ của chính phủ nên các trường này thường tự do hơn và không phải tuân theo chương trình giảng dạy quốc gia. 

Các trường tư thục có thể là do các doanh nghiệp vì lợi nhuận điều hành hoặc có thể là phi lợi nhuận (chẳng hạn như các trường do các tổ chức tư nhân hoặc các giáo phái tôn giáo điều hành). Trong hầu hết các trường hợp này, nguồn tài trợ chính cho trường đến từ học sinh của trường. Bởi vậy, phụ huynh phải đóng học phí khi cho con theo học tại những ngôi trường tư thục này. Các chương trình du học Mỹ cấp 3 tại trường tư thục rất đa dạng với mức chi phí khá cao.

1.2. Hệ thống trường nội trú – bán trú

1.2.1. Trường cấp 3 nội trú

Trường nội trú cấp 3 tại Mỹ là những trường học cung cấp thức ăn và chỗ ở cho học sinh và du học sinh cấp 3 tại Mỹ. Tuy nhiên, trường nội trú cũng được xem là một cộng đồng lớn mạnh của các học giả, vận động viên và nghệ sĩ. Để tạo ra cộng đồng này, hầu hết các trường nội trú yêu cầu hầu hết học sinh của họ sống trong khuôn viên trường trong năm học (bao gồm cả học sinh du học trung học phổ thông tại Mỹ).

Với mục đích vượt ra ngoài giới học thuật đơn thuần, những trường học này mang đến cơ hội cho mối quan hệ sâu sắc hơn với giảng viên và sinh viên đồng nghiệp thông qua tất cả các hình thức hoạt động ngoại khóa tại một nơi. Giảng viên, nhân viên và gia đình của họ thường sống trong khuôn viên trường và phục vụ trong việc huấn luyện hoặc tư vấn năng lực.

1.2.2. Trường cấp 3 bán trú

Trường cấp 3 bán trú
Trường cấp 3 bán trú ở Mỹ

Trường cấp 3 bán trú tại Mỹ là những ngôi trường có cung cấp dịch vụ ăn uống và chỗ ở cho học sinh nhưng học sinh được chủ động lựa chọn có ở lại trong khuôn viên trường hay không. Nếu không muốn sinh hoạt trong khuôn viên trường, học sinh có thể lựa chọn ở tại các homestay hoặc tại gia đình người dân bản địa. Khi đó, bạn sẽ đi học và sinh hoạt như đang sống tại nhà mình. Chủ nhà như cha mẹ nuôi và sẽ giúp đỡ, hướng dẫn để bạn có nhiều trải nghiệm hơn về cuộc sống tại Mỹ.

Trải nghiệm môi trường ở homestay giúp du học sinh nhanh chóng hiểu rõ về những nét văn hóa đặc trưng nhất của nước Mỹ. Hình thức này giúp bạn được chăm sóc và giúp đỡ nhiều hơn vào giai đoạn còn nhiều bỡ ngỡ khi lần đầu sang Mỹ. Đây cũng là hình thức du học cấp 3 tại Mỹ được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn.

Nhiều trường học với đa dạng những lựa chọn du học Mỹ trung học phổ thông có thực sự tạo ra cơ hội để du học sinh tìm được ngôi trường phù hợp nhất? Đây là yếu tố mà cả phụ huynh và học sinh cần cân nhắc kỹ lưỡng khi đã lựa chọn du học cấp 3 tại Mỹ. 

2. Những lợi ích khi du học Mỹ bậc THPT

2.1. Nâng cao trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Anh

Một điều khác đi kèm với tuổi tác đối với hầu hết mọi người là việc học những điều mới ngày càng khó khăn hơn. Ở trường trung học phổ thông, cơ thể chúng ta vẫn đang phát triển và não bộ vẫn hoạt động với tốc độ tối ưu. Vì vậy, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể tiếp nhận ngôn ngữ dễ dàng hơn nhiều khi hòa mình vào một đất nước xa lạ, so với khi bạn ở độ tuổi lớn hơn. Trong thế giới toàn cầu ngày nay, biết nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ mang lại cho bạn lợi thế hơn những người khác trong các cơ hội làm việc trong tương lai. Thêm vào đó, bạn có khả năng nói chuyện với cả một nhóm người mà trước đây bạn không thể.

Du học Mỹ cấp 3
Du học Mỹ cấp 3 nâng cao trình độ và khả năng giao tiếp tiếng Anh

2.2. Xây dựng nền tảng vững chắc cho chương trình Đại học

Đây không phải là lý do bạn đi du học ở trường trung học, nhưng đó là một phần thưởng bổ sung. Các trường đại học trên khắp Hoa Kỳ nhận được hàng triệu đơn đăng ký mỗi năm, vì vậy bạn thực sự phải có lợi thế để có được những nơi học tập hàng đầu. Du lịch chắc chắn mang lại cho học sinh trung học “một cái gì đó bổ sung” trong đơn đăng ký đại học. Rốt cuộc, dành cả một năm học hoặc thậm chí cả một kỳ học ở nước ngoài không phải là điều mà nhiều học sinh trung học có thể nói là họ đã làm được! Phù hợp với kỹ năng ngôn ngữ và ý thức độc lập mạnh mẽ của bạn – bạn sẽ có lợi thế khả thi so với đối thủ cạnh tranh.

2.3. Dễ thích nghi với môi trường sống 

Sự tò mò và ham muốn khám phá khi còn là một thiếu niên cho phép bạn trải nghiệm cuộc sống mỗi ngày. Trong thời gian ở nước ngoài, bạn cần đủ năng lượng để không gặp vấn đề gì khi đi giao lưu vào cuối tuần, thức khuya và vẫn sẵn sàng học trong tuần. Hãy tận dụng tất cả năng lượng dồn nén của bạn ở nước ngoài!

Trường học là nơi dễ dàng gặp gỡ mọi người nhất, vì nó buộc học sinh phải làm việc theo nhóm. Có một khía cạnh xã hội rất lớn ở trường trung học mà thực sự không thể tìm thấy trong bất kỳ lĩnh vực nào khác của cuộc sống. Điều này cũng tương tự trên khắp thế giới, vì vậy bạn thực sự có cơ hội kết bạn với người nước ngoài khi đi du học ở trường trung học. Hơn nữa, học sinh trung học phổ thông đi du học thường được thuê ở nhà dân – vì vậy bạn sống với một gia đình. Trở nên gần gũi với người dân địa phương ở nước ngoài là một điều gì đó rất đặc biệt mà bạn có thể mang theo trong suốt cuộc đời. 

2.4. Chi phí du học thấp hơn

Cùng với sự tự do của bạn giảm dần theo tuổi tác, thì những cơ hội đến với tuổi trẻ cũng vậy. Các chương trình trao đổi và học tập ở nước ngoài được thực hiện nhờ một hệ thống giáo dục có cấu trúc. Vì vậy, du học Mỹ cấp 3 sẽ giúp bạn được các trường đại học chấp nhận dễ dàng hơn, việc du học Mỹ bậc đại học trở nên đơn giản hơn. Trên hết, có các học bổng và các lựa chọn hỗ trợ tài chính khiến mức chi phí trở nên hợp lý hơn.

3. Những lưu ý khi du học Mỹ cấp 3

3.1. Lập kế hoạch

Để có thể du học Mỹ THPT, cả phụ huynh lẫn học sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng một kế hoạch chi tiết và cụ thể. Kế hoạch này sẽ vạch ra mục tiêu và phương hướng để hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu về du học Mỹ cấp 3 như: trình độ tiếng anh, visa du học Mỹ, chi phí cho quá trình du học,…Việc lập ra một kế hoạch như vậy sẽ giúp bạn ít gặp phải khó khăn hay những sự cố không đáng có trong quá trình chuẩn bị du học Mỹ.

lưu ý khi du học Mỹ cấp 3
Để du học Mỹ THPT, cần chuẩn bị kế hoạch chi tiết và cụ thể.

3.2. Chuẩn bị chi phí

Với một đất nước có nền giáo dục hiện đại và nền kinh tế phát triển như Hoa Kỳ, chi phí du học Mỹ là vấn đề đáng lưu tâm đối với nhiều gia đình người Việt. Du học Mỹ cấp 3 đặt ra những yêu cầu cụ thể về việc chứng minh tài chính. Bởi vậy, để việc du học Mỹ không gặp khó khăn và không bị gián đoạn, bạn cần chuẩn bị một khoản tài chính nhất định phục vụ quá trình sinh sống và học tập sau này tại Mỹ. Mức chi phí này có sự khác nhau giữa hệ thống trường công lập – tư thục và hệ thống trường nội trú – bán trú. 

Để hạn chế tối đa chi phí cần chi trả khi du học cấp 3 tại Mỹ, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về hệ thống trường học tại Mỹ và đặc biệt là ngôi trường mà bạn mong muốn theo học. Đồng thời, chi phí du học Mỹ đối với du học sinh có thể được tối ưu bằng việc apply các suất học bổng tại nhiều trường Trung học phổ thông tại Mỹ.

3.3. Rèn luyện khả năng tự lập và giao tiếp tiếng Anh

Tiếng Anh được xem là tiền đề quan trọng và vững chắc cho hành trình du học Mỹ. Bởi khi du học Mỹ cấp 3, toàn bộ chương trình học sẽ được giảng dạy bằng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Thêm vào đó, khi học tập tại Mỹ, ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu sẽ là tiếng Anh. Vì thế, nếu như vốn tiếng Anh giao tiếp của bạn không đủ thì quá trình sinh hoạt và học tập tại đây sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đây là lý do bạn cần rèn luyện khả năng giao tiếp tiếng Anh trước khi du học Mỹ.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, việc rèn luyện khả năng tự lập cũng trở nên vô cùng quan trọng khi du học Mỹ bậc THPT. Cuộc sống một mình tại một quốc gia xa lạ sẽ khiến bạn gặp phải không ít khó khăn. Khi ấy, kỹ năng sống đặc biệt là khả năng tự lập sẽ là chìa khóa quan trọng giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thử thách và quen dần với môi trường mới.

Nếu bạn đang có ý định du học Mỹ cấp 3 mà chưa xác định được định hướng và mục tiêu thì đừng ngại ngần, hãy liên hệ ngay với ICS Viet Nam để nhận tư vấn từ chuyên gia giáo dục hàng đầu Việt Nam.

Đọc thêm:
1. So sánh Abeka và Acellus về hệ thống kiến thức, phương pháp giảng dạy, chi phí đào tạo
2. Giới thiệu chi tiết về STEM Robotics
3. So sánh nền giáo dục Việt Nam và Mỹ về nội dung, mục tiêu và phương pháp giáo dục
4. Tìm hiểu về những điểm nổi bật của giáo dục nước Mỹ
5. Du học Mỹ cần gì? Những điều kiện du học Mỹ
6. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu – Bạn có biết?
7. Du học Mỹ nên học ngành gì? Top 8 ngành đào tạo hàng đầu tại Mỹ
8. Có nên cho con du học Mỹ từ cấp 1 hay không?
9. Tìm hiểu về du học thạc sĩ tại Mỹ
10. Độ tuổi đi du học Mỹ – Độ tuổi nào phù hợp nhất?
11. 7 Cách để du học sinh Mỹ xin thẻ xanh
12. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm những gì?

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều