ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Lòng bao dung và sự tôn trọng được đề cao vì nó gắn liền với tôn giáo, chủng tộc, dân tộc, nguồn gốc quốc gia,...

Table of Contents

6 Điều bạn cần biết về văn hóa giáo dục Mỹ

Văn hóa giáo dục Mỹ là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt của nhiều đối tượng, đặc biệt là du học sinh có định hướng theo học tại Mỹ. Vậy văn hóa giáo dục Mỹ ẩn chứa điều gì đặc biệt mà có khả năng thu hút nhiều du học sinh quốc tế đến vậy? Cùng ICS Viet Nam tìm hiểu ngay nhé!

Văn hóa giáo dục Mỹ đặc trưng bởi những đặc điểm nổi bật sau:

1. Tôn trọng sự sáng tạo và cá tính của học sinh

Đặc trưng đầu tiên và quan trọng nhất trong văn hóa giáo dục Mỹ là hướng giáo dục tôn trọng cá tính và sự sáng tạo của học sinh. Tại các trường học ở Mỹ, giáo viên luôn đánh giá cao sự sáng tạo và độc lập của học sinh. Những kiến thức được giảng dạy trong trường học chỉ đóng vai trò định hướng, góp ý cho những sáng tạo của học sinh. Đặc điểm này của văn hóa giáo dục Mỹ sẽ khiến nhiều du học sinh thấy bất ngờ khi đặt chân tới quốc gia cờ hoa này. 

Học sinh Mỹ được khuyến khích đặt ra thật nhiều câu hỏi
Học sinh Mỹ được khuyến khích đặt ra thật nhiều câu hỏi

Tại sao nói giáo dục Mỹ đề cao cá tính của học sinh? Học sinh Mỹ được khuyến khích đặt ra thật nhiều câu hỏi trong những tiết học, giờ thảo luận hay hội thảo. Thậm chí, tại một số trường học ở Mỹ, hoạt động đặt câu hỏi được xem như phương pháp rèn luyện hàng ngày của học sinh. Nhờ đó, cá tính cá nhân của mỗi học sinh được thể hiện. Với giáo dục Mỹ, mọi quan điểm cá nhân đều xứng đáng được tôn trọng và đề cao, miễn là quan điểm đó đủ trung thực và lịch sự.

2. Văn hóa giáo dục Mỹ đề cao sự chủ động trong học tập

Tại các trường học ở Mỹ, người ta tổ chức rất nhiều các buổi thảo luận nhóm, hội thảo. Đây là những buổi học tập tự do, không bắt buộc. Tuy nhiên những buổi học này có vai quan trọng việc giúp học sinh hiểu những nội dung kiến thức đã học và có cơ hội vận dụng những kiến thức này vào thực tế qua việc đặt ra thật nhiều câu hỏi. Bởi thế, du học sinh nên cố gắng tham gia vào những buổi học này, kể cả khi khả năng giao tiếp bằng tiếng anh của họ chưa thực sự trôi chảy. Với du học sinh, những buổi thảo luận đó có thể giúp họ cải thiện khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh và làm quen với văn hóa giáo dục tại Mỹ.

Tại Mỹ, học sinh hoàn toàn có thể chủ động tiếp cận với giáo viên, đặt câu hỏi và trao đổi những vấn đề mà họ quan tâm. Sự chủ động trong việc giao tiếp với giáo viên không chỉ giúp học sinh giải đáp được những thắc mắc mà còn khiến họ tự tin hơn trong giao tiếp.

3. Giáo dục là một hành trình liên tục và liền mạch

Hệ thống giáo dục Mỹ được thiết kế và xây dựng theo một chuỗi thống nhất và liền mạch. Ở đó, những cấp học trước đóng vai trò làm tiền đề cho những cấp học sau và tất cả các cấp học có sự liên kết đặc biệt không thể tách rời. Bởi thế, để chuyển cấp học, học sinh Mỹ bắt buộc phải hoàn thành cấp học trước đó.

Acellus Social Studies Grade 2
Văn hóa giáo dục Mỹ chú trọng sự thống nhất và liền mạch

Tính liên tục và liền mạch trong giáo dục Mỹ còn thể hiện qua nội dung chương trình học. Với mỗi khối lớp, nội dung chương trình đào tạo được xây dựng trong một thể thống nhất, bài học trước sẽ bổ trợ kiến thức cho bài học sau và bài học sau sẽ củng cố, mở rộng nội dung đã học trong bài học trước. Tại các lớp học ở Mỹ, học sinh không bị quá áp lực vì những kỳ thi nhưng họ sẽ phải trải qua nhiều kỳ kiểm tra, đánh giá năng lực trong mỗi năm học. Hình thức kiểm tra, đánh giá năng lực này không liên quan trực tiếp đến điểm số của học sinh mà chỉ như một căn cứ để giáo viên nắm bắt được mức độ hiểu bài của học sinh. Điều này có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo tính liền mạch, thống nhất của toàn bộ chương trình học.

4. Giáo dục hướng tới sự khoan dung và cởi mở

Trong những lớp học ở Mỹ rất ít khi người ta thấy hiện tượng giáo viên phạt học sinh vì những lỗi sai do chúng gây ra. Bởi người Mỹ quan niệm giáo dục hiệu quả phải dựa trên sự khoan dung và cởi mở. Thầy cô, cha mẹ có thể dễ dàng tha thứ cho những sai lầm của trẻ nhưng không có nghĩa là sai lần đó có thể tiếp tục tái diễn trong tương lai. Thay vì đánh đập, quát mắng trẻ, thầy cô chọn cách ôn tồn giảng dạy để chỉ ra những cái sai của trẻ. Không dừng lại ở đó, giáo viên tại Mỹ còn kiên nhẫn hướng dẫn trẻ sửa sai để những sai lầm này không lặp lại nữa.

Tại những cơ sở giáo dục của Mỹ, lòng bao dung và sự tôn trọng mọi người luôn được đề cao vì nó gắn liền với tôn giáo, chủng tộc, dân tộc, nguồn gốc quốc gia, xu hướng tình dục, giới tính… Một số trường Đại học ở Mỹ được miêu tả như “một xã hội thu nhỏ” bởi đó là nơi sinh sống và học tập của sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhiều người sẽ tò mò về văn hóa của những du học sinh, do vậy họ có thể đặt ra nhiều câu hỏi về ngôn ngữ, xã hội, tập tục,… Với những du học sinh cảm thấy bị đối xử không công bằng vì sự khác biệt của mình, họ nên trình báo ngay lập tức tới một cố vấn học tập để được giúp đỡ.

Văn hóa giáo dục Mỹ hướng tới lòng bao dung và sự tôn trọng
Văn hóa giáo dục Mỹ hướng tới lòng bao dung và sự tôn trọng

5. Văn hóa đúng giờ

Giờ giấc là vấn đề nhận được sự quan tâm đặc biệt trong nền giáo dục của nước Mỹ. Sự đúng giờ rất được coi trọng tại các trường học ở Mỹ, đặc biệt là trong những kỳ thi và những buổi gặp gỡ với giáo viên, chuyên gia. Bởi sự đề cao yếu tố giờ giấc trong văn hóa giáo dục nên hầu hết học sinh tại Mỹ luôn có ý thức rõ ràng về sự quan trọng và cần thiết của việc đúng giờ. Dù rất cởi mở và khoan dung trong phương pháp giáo dục nhưng thầy cô tại Mỹ sẽ rất nghiêm khắc khi học sinh không đúng giờ. Những học sinh nộp bài muộn có thể sẽ bị khiển trách hoặc thậm chí là bị trừ điểm rất nặng khi tổng kết môn học. 

Ngoài ra, để có một sự khởi đầu suôn sẻ, họ cũng nên nhập học vào đúng thời điểm mà kì học của họ bắt đầu. Qua đó, họ có thể tham gia những buổi định hướng và tìm ra những cách để tham gia vào các hoạt động của trường một cách phù hợp nhất.

6. Nói không với gian lận và bệnh thành tích trong giáo dục

Ở các trường Mỹ, bất cứ khi nào sử dụng ý tưởng, nghiên cứu hay dữ liệu từ những nguồn bên ngoài, sinh viên buộc phải ghi nguồn thông tin. Điều tối kỵ trong văn hóa giáo dục Mỹ là sao chép và đưa bất cứ thứ thông tin gì không thuộc quyền sở hữu của sinh viên vào bài bài luận hay nghiên cứu của họ. Nghiêm cấm việc học sinh gian lận, bắt chước văn phong hay ý tưởng của người khác, rồi coi đó như sản phẩm của mình. Đây được coi như là một vi phạm nghiêm trọng trong giáo dục Mỹ. Dù được thực hiện cố tình hay vô ý, mọi hành vi gian lận đều dẫn đến việc sinh viên bị đánh trượt trong kỳ thi, thậm chí là bị đình chỉ học.

American Literature
Việc gian lận, bắt chước văn phong/ ý tưởng của người khác là hành vi tối kị

Trên đây là những lưu ý quan trọng bạn cần nhớ nên nhớ nếu có ý định du học tại nền giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới – Hoa Kỳ. Hy vọng những chia sẻ của ICS Viet Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa giáo dục của nước Mỹ. 

Đọc thêm:
1. STEM là gì? Tìm hiểu về giáo dục STEM
2. STEM Robotics là gì? Những điều cần biết về STEM Robotics
3. So sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam về nội dung, mục tiêu và phương pháp giáo dục
4. Ưu điểm và nhược điểm của nền giáo dục Mỹ
5. Triết lý giáo dục của Mỹ: Tự do, sáng tạo và trách nhiệm
6. Cách thức giáo dục nhân cách cho học sinh Mỹ
7. 5 Mục tiêu giáo dục của Mỹ
8. Du học Mỹ cấp 3 – nên hay không?
9. Danh sách 5 trường quốc tế ở quận 7 mới nhất 2022

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều