ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Giáo dục nhân cách cho học sinh Mỹ
CEO Thái Việt Anh

Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Table of Contents

Giáo dục nhân cách cho học sinh Mỹ

Giáo dục nhân cách đang dần trở thành nội dung giáo dục không thể thiếu trong các trường học công lập trên toàn nước Mỹ. Trong những năm gần đây, tại nhiều trường học thuộc 48 tiểu bang của Mỹ đã bổ sung giáo dục nhân cách vào chương trình giảng dạy. Vậy tại sao giáo dục nhân cách lại trở thành nội dung đào tạo quan trọng hệ thống đào tạo của Hoa Kỳ? Cùng ICS giải đám câu hỏi này trong bài chia sẻ ngày hôm nay.

1. Giáo dục nhân cách là gì?

Ủy ban Quốc gia về Giáo dục tính cách (The National Commission on Character Education) đã định nghĩa: Giáo dục nhân cách là bất kỳ phương pháp tiếp cận có chủ ý nào mà nhà trường đưa vào giảng dạy cho học sinh, thường sẽ kết hợp với phụ huynh và các thành viên trong cộng đồng. Mục tiêu cuối cùng là giúp trẻ em trở thành người biết quan tâm, có nguyên tắc và có trách nhiệm. Với định nghĩa này, giáo dục nhân cách không phải là một triết lý, phương pháp hay chương trình cụ thể mà bao gồm nhiều phương pháp tiếp cận đa dạng.

Hiểu một cách đơn giản hơn Giáo dục nhân cách (Character Education) là chương trình dạy về những giá trị cốt lõi. Ví dụ: chương trình Tính cách xác định sáu “trụ cột của tính cách” có thể dạy được: đáng tin cậy, tôn trọng, trách nhiệm, công bằng, quan tâm và quyền công dân.

Giáo dục nhân cách hay giáo dục tính cách hiệu quả nhất khi nó được phổ biến trong các khóa học thông thường của trường. Trong khoa học, giáo viên có thể thảo luận về giá trị của tính trung thực trong dữ liệu, và trong môn toán, học sinh có thể học tính kiên trì bằng cách gắn bó với một vấn đề cho đến khi họ nhận được câu trả lời đúng. Lịch sử lưu giữ những bài học quý giá và những tính cách anh hùng, chẳng hạn như sự trung thực của Abraham Lincoln, người đã đi bộ ba dặm để trả lại 6 xu.

2. Sự cần thiết của việc giáo dục nhân cách cho trẻ

Giáo dục nhân cách là quá trình học hỏi những thái độ, niềm tin và hành vi chung quan trọng mà mọi người cần có với tư cách là công dân có trách nhiệm. Giáo dục nhân cách tốt có thể cung cấp các quy tắc cơ bản trong cuộc sống cho người lớn và thanh niên, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giúp trẻ em học và thực hành các hành vi phản ánh các giá trị đạo đức phổ quát.

Giáo dục tính cách giúp trẻ em và thanh thiếu niên:

 • Có ý thức về việc phải làm.
 • Cam kết làm đúng.
 • Có năng lực làm điều đúng đắn.

Nhiều người lo ngại về sự phá vỡ sự phát triển đạo đức lành mạnh của trẻ em. Tình trạng phạm pháp, mang thai, bạo lực và lạm dụng chất kích thích tiếp tục gia tăng ở thanh thiếu niên. Các cuộc khảo sát đã cho thấy mức độ gian lận, nói dối, ăn cắp và lái xe trong tình trạng say rượu ở thanh thiếu niên và thanh niên cao đáng kinh ngạc. Người lớn rõ ràng cần làm tốt hơn công việc giảng dạy và làm gương cho các chuẩn mực hành vi cao trong gia đình, nhà trường và cộng đồng.

Tại Mỹ, giáo dục nhân cách là quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống của một đứa trẻ, bao gồm gia đình, nhà trường và cộng đồng. Trẻ em cần những thông điệp nhất quán và chúng cần tất cả những người lớn trong cuộc sống của chúng có những tiêu chuẩn và kỳ vọng cao về hành vi đạo đức. Giáo dục nhân cách có thể và nên diễn ra như một nỗ lực lâu dài, trên toàn cộng đồng, dựa vào cộng đồng liên quan đến trường học, phụ huynh, cơ quan dịch vụ xã hội, cơ quan thực thi pháp luật, nhà thờ, doanh nghiệp, các tổ chức thanh niên và gia đình khác.

Nền tảng để học bất cứ điều gì nên được cố gắng từ khi còn rất nhỏ. Đối với sự phát triển nhân cách hiệu quả của một đứa trẻ, cha mẹ và nhà trường đóng một vai trò quan trọng. Dưới đây là một số vai trò quan trọng của sự phát triển nhân cách của một cá nhân:

 • Các giá trị đạo đức là điều cần thiết để phát triển các khuôn mẫu hành vi tốt ở một cá nhân.
 • Các giá trị đạo đức cũng giúp một người nhận thức và hoàn thành các trách nhiệm xã hội và đạo đức của họ.
 • Giáo dục nhân cách giúp hình thành thái độ tích cực ở con người, giúp hình thành những nét tính cách mạnh mẽ.
 • Giáo dục tính cách dạy một người về những thói quen tiêu cực và cũng ngăn họ bắt nạt và thực hiện các hoạt động ác ý khác.
 • Giáo dục nhân cách và giáo dục giá trị cũng dạy một cá nhân tôn trọng các nền văn hóa và truyền thống khác và duy trì một bầu không khí hòa bình và hòa hợp.
 • Những người được giáo dục nhân cách chính thức hiểu và tôn trọng sự tồn tại của tất cả các dạng sống hiện diện trên bề mặt trái đất.

Do đó, giáo dục nhân là điều cần thiết để tạo ra một cá nhân thành công và thông thạo trong xã hội.

3. Cách thức giáo dục nhân cách cho học sinh Mỹ

Nhân cách tốt bao gồm vô số phẩm chất. Vì vậy, có rất nhiều điều để dạy cho học sinh trong quá trình rèn luyện nhân cách. Những kỹ năng và đặc điểm này sẽ đi một chặng đường dài trong cuộc đời học sinh của bạn, cả trong và ngoài lớp học và lâu dài sau khi tốt nghiệp. Dưới đây là năm cách để xây dựng tính cách học đường thường được sử dụng trong chương trình giáo dục Mỹ:

3.1. Dạy kỹ năng nghe

Học cách lắng nghe sẽ cải thiện tính cách của học sinh và cũng có thể giúp chúng học tốt hơn ở trường. Có kỹ năng lắng nghe tích cực giúp phát triển các đặc điểm tính cách tốt khác, biến nó thành bài học đầu tiên hữu ích. Học sinh lớn hơn sẽ có thể hiểu thuật ngữ “lắng nghe tích cực” – tập trung vào những gì được nói để hiểu mọi thứ một cách đầy đủ. Đối với học sinh nhỏ tuổi, bạn có thể phải dạy kỹ năng nghe trực tiếp hơn. Đưa ra một danh sách các hướng dẫn bằng lời nói sau đó để cả lớp làm theo chúng là một cách tuyệt vời để thực hành kỹ năng nghe vì học sinh sẽ không có bất cứ thứ gì được viết để tham khảo, chỉ có những gì họ đã nghe. Mở rộng bài học để lắng nghe đồng nghiệp cũng như bạn và những người khác có thẩm quyền. Cho học sinh lần lượt đưa ra một vài hướng dẫn bằng lời nói trước lớp để các em thấy rằng việc lắng nghe mọi người nói là rất quan trọng.

 • Tuân theo chỉ dẫn
 • Phát triển sự đồng cảm
 • Tập trung trong lớp
 • Tập trung vào các cuộc trò chuyện

Dạy kỹ năng nghe cho học sinh cũng sẽ giúp sử dụng hiệu quả thời gian trên lớp vì sẽ không phải lặp lại hướng dẫn thường xuyên.

3.2. Khuyến khích lòng tốt và sự cân nhắc

Khuyến khích sự cân nhắc giữa các học sinh sẽ giúp lớp học trở nên yên bình và thân thiện hơn cùng với việc xây dựng tính cách của mọi người. Thảo luận về lòng tốt là gì và nó có thể xây dựng nhân cách học đường như thế nào khi học sinh thực hành nó và cuộc thảo luận này có thể khuyến khích học sinh của bạn tham gia vào:

 • Tình nguyện
 • Hỗ trợ những người khác
 • Kết bạn mới
 • Hiểu quy tắc vàng
 • Học nghi thức trong và ngoài lớp học

Gắn những bài học về lòng tốt vào người khác về sự đồng cảm, trung thực, biết ơn và làm điều đúng đắn. Đối với những học sinh nhỏ tuổi, hãy sử dụng khái niệm đi trong đôi giày của người khác để giúp chúng hiểu thế nào là lòng tốt và sự đồng cảm. Sử dụng cơ hội này để dạy những học sinh nhỏ tuổi hơn về cảm xúc và cách nhận ra những cảm xúc đó ở những người khác để đối xử với họ một cách cân nhắc.

3.3. Thảo luận về sự tôn trọng

Tôn trọng là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng tính cách, nhưng nếu học sinh của bạn còn nhỏ, chúng có thể không quen thuộc với khái niệm này. Hãy mô tả sự tôn trọng như một hình thức xem xét có tính đến cảm xúc của người khác cũng như phép xã giao. Với bài học về tôn trọng, học sinh của bạn sẽ hiểu thế nào là tôn trọng đối với: giáo viên, bạn học, cha mẹ và các thành viên trong gia đình, môi trường xung quanh, môi trường, thảo luận về sự tôn trọng với học sinh…

Hãy nhớ rằng chúng ta thể hiện sự tôn trọng đối với nhau, cũng như đối với đồ vật và tài sản, điều này cũng gắn liền với những bài học về lòng tốt và sự cân nhắc. Khuyến khích học sinh giữ bàn làm việc và không gian làm việc chung sạch sẽ, giải thích rằng điều đó cho thấy các em tôn trọng bạn, các bạn, nhân viên vệ sinh và nhà trường nói chung.

3.4. Thúc đẩy lòng tự trọng

Trong khi việc xây dựng tính cách giúp cải thiện cách học sinh của bạn tương tác với những người khác, việc thúc đẩy lòng tự trọng sẽ giúp học sinh của bạn nhìn nhận và đối xử với bản thân như thế nào. Có một cái nhìn tích cực về bản thân sẽ giúp họ tử tế hơn với người khác và chia sẻ các kỹ năng của họ. Kết hợp những ý tưởng này thành một bài học về lòng tự trọng:

 • Nỗ lực tự vận động: Học sinh ở mọi lứa tuổi đều có lợi khi biết cách nói lên nhu cầu của mình. Điều này có thể là bất cứ điều gì từ một học sinh trẻ cần giúp đỡ với một dự án thủ công cho đến một học sinh lớn tuổi cần các dịch vụ học tập hoặc sức khỏe tâm thần. Thúc đẩy một môi trường nơi học sinh có thể nói lên những thắc mắc, nhu cầu và mối quan tâm của mình để tự vận động và phát triển lòng tự trọng.
 • Hiểu và chấp nhận thất bại: Với suy nghĩ của một số sinh viên, họ có thể coi thất bại là một đặc điểm tính cách tiêu cực, và điều đó ảnh hưởng đến lòng tự trọng của họ. Khám phá những nỗi sợ hãi đó theo cách hỗ trợ, giải thích rằng những sai lầm nhỏ và những thất bại lớn hơn không phải là một khuyết điểm của tính cách.
 • Nhận phản hồi tích cực: Khuyến khích trẻ em ở mọi lứa tuổi khi chúng thành công cũng là điều cần thiết để phát triển lòng tự trọng giống như đối phó với sai lầm. Thảo luận tại sao khuyến khích lại quan trọng, cả cho và nhận, đồng thời để học sinh thực hành cho và nhận phản hồi tích cực. Đôi khi, thật khó để chúng ta phát triển lòng tự trọng của mình, vì vậy những lời nói tích cực từ người khác có thể giúp chúng ta hiểu được tài năng của mình.

Với lòng tự trọng được cải thiện, học sinh có thể đánh giá tốt hơn các kỹ năng của mình và các đặc điểm tích cực khác, điều này có thể góp phần đưa ra những lựa chọn tốt hơn trong tương lai cho sự nghiệp hoặc học tập của họ. Nó cũng có thể giúp họ trở nên đồng cảm và quan tâm hơn khi họ thấy rằng các học sinh khác có nhu cầu và kỹ năng tương tự. Họ sẽ thấy những điểm chung của họ với những người khác và cách họ có thể giúp những người khác cần và ủng hộ điều đó.

3.5. Truyền động lực

Có động lực là điều cần thiết để xây dựng nhân cách trong trường học và ngoài trường học. Học sinh có động cơ sẽ muốn tìm hiểu thêm về cách xây dựng nhân cách tốt và phấn đấu để có nhân cách tốt. Khi có động lực, học sinh của bạn cũng có thể háo hức hơn để:

 • Cố gắng hơn nữa và luôn cải thiện
 • Vượt qua những sai lầm và thất bại
 • Hoàn thành công việc
 • Học các kỹ năng mới
 • Hãy tôn trọng và tử tế

Đối với những học sinh nhỏ tuổi, việc khuyến khích như thời gian giải lao dài hơn hoặc giải thưởng sẽ giúp truyền động lực cho học sinh. Khi bạn đưa ra những phần thưởng này, hãy gắn chúng vào những bài học về cách lấy và duy trì động lực. Học sinh lớn hơn cũng có thể thích những bài học này, chỉ với những phần thưởng khác nhau và bạn có thể bao gồm thông tin về quản lý thời gian và cách chúng có thể tạo động lực cho bản thân.

Hiểu được tầm quan trọng của giáo dục nhân cách thông qua nội dung chương trình giáo dục Mỹ, ICS Viet Nam luôn hướng đến việc lồng ghép những nội dung kiến thức về nhân cách trong từng tiết học. Bởi vậy, tại ICS, học sinh không chỉ học kiến thức mà còn học cách để trở thành một công dân tốt, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Đọc thêm:
1. Acellus là gì? Giới thiệu chi tiết từ A-Z chương trình học Acellus
2. Những điều cần biết về STEM Robotics
3. So sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam về nội dung, mục tiêu và phương pháp giáo dục
4. Tìm hiểu về những điểm nổi bật của giáo dục nước Mỹ
5. Triết lý giáo dục của Mỹ: Tự do, sáng tạo và trách nhiệm
6. Giới thiệu về giáo dục tiểu học ở Mỹ
7. 5 Mục tiêu giáo dục của Mỹ
8. 6 Điều bạn cần biết về văn hóa giáo dục Mỹ
9. Danh sách 5 trường quốc tế quận 7 mới nhất 2022

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều