ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Chứng minh tài chính du học Mỹ

Table of Contents

Chứng minh tài chính du học Mỹ và những điều cần biết

Chứng minh tài chính là điều kiện quan trọng để du học sinh có thể học tập tại quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới này. Nếu không có hiểu biết rõ ràng về thủ tục chứng minh tài chính thì rất có khả năng kế hoạch du học Mỹ của bạn sẽ bị gián đoạn hoặc gặp sự cố. Để hạn chế tối đa những rủi ro không đáng có này, hãy theo dõi những chia sẻ của ICS Viet Nam trong nội dung bài viết dưới đây.

1. Chứng minh tài chính là gì?

Chứng minh tài chính hay Proof of Funds (PoF) là một trong những yêu cầu cơ bản của Hồ sơ xin học và xin Visa của du học sinh quốc tế tại Mỹ. Đối với hầu hết các quốc gia (trừ một số quốc gia), sinh viên được yêu cầu cung cấp bằng chứng xác thực rằng họ có thể chi trả toàn bộ chi phí sinh hoạt bình thường trong suốt thời gian họ học tại Mỹ. Một số trường đại học yêu cầu điều tương tự, nhưng chỉ sau khi gửi cho bạn thư mời nhập học. Bất kể  du học sinh nào cũng được yêu cầu chứng minh tài chính. Thực tế là Proof of Funds đề cập đến bằng chứng tích cực rằng sinh viên sẽ đủ điều kiện chi trả chi phí du học.

Đối với việc nhập học vào các trường Đại học ở Hoa Kỳ, chứng minh tài chính được yêu cầu tại thời điểm xác nhận nhập học của các trường đại học. Chỉ khi các bằng chứng được cung cấp thì I-20 mới được cấp bởi trường đại học. Ngoài ra, không có yêu cầu tối thiểu nhưng trường Đại học sẽ cung cấp bảng dự kiến chi phí cơ bản áp dụng đối với một sinh viên bình thường để làm căn cứ xác nhận khả năng tài chính. 

2. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm những gì?

Để chứng minh tài chính du học Mỹ, lãnh sự quán sẽ muốn thấy rằng bạn có thể trang trải chi phí học tập và sinh hoạt của mình. Mặc dù nhìn chung không có tài liệu cụ thể nào chứng minh điều này, nhưng có một số tài liệu thường được sử dụng giúp hỗ trợ bằng chứng về nguồn vốn bao gồm:

2.1. Bản sao kê ngân hàng hoặc thư của nhà tuyển dụng

Các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ yêu cầu bằng chứng rằng có tiền, có thể được minh họa bằng bảng sao kê ngân hàng từ cha mẹ, bạn bè hoặc người thân hoặc nhà tài trợ khác. Ví dụ, trên trang web của mình, Đại học Mỹ ở Washington, DC, cung cấp các ví dụ về các tài liệu được chấp nhận mà sinh viên quốc tế có thể gửi làm bằng chứng, bao gồm cả một lá thư ngân hàng mẫu. Patrick Morrison, phó giám đốc tại Văn phòng Quốc tế Đại học Nam Dakota , cho biết: “Sinh viên phải có đủ tài sản lưu động để chứng minh nguồn đáp ứng cho 1 năm học đủ điều kiện cho Mẫu I-20 . “Đa số sinh viên của chúng tôi rõ ràng sử dụng quỹ có trong tài khoản tiết kiệm để chứng minh khả năng tài chính.” 

Các trường thường muốn sinh viên chứng minh khả năng chi trả cho một năm học tập và chi phí sinh hoạt, nhưng một số yêu cầu khả năng chi trả cho hơn một năm. Ví dụ: Đại học Cornell ở New York yêu cầu bằng chứng hỗ trợ cho ít nhất hai năm học thông qua một bảng sao kê ngân hàng cho thấy đủ tiền hoặc thư ngân hàng cho biết số tiền cần thiết sẽ có sẵn, theo trang web của trường.

Bằng chứng về khả năng tài chính có thể được cung cấp bằng bất kỳ loại tiền nào vì các trường học sử dụng công cụ chuyển đổi tiền tệ để đảm bảo rằng lượng ngoại tệ bằng hoặc vượt quá yêu cầu tối thiểu của họ bằng đô la Mỹ. 

Ngoài khoản tiền dành cho việc đi học, ĐSQ Mỹ còn yêu cầu chứng minh nguồn thu nhập hàng năm hợp pháp để đảm bảo tính chắc chắn có khả năng thanh toán chi phí đi học trong các năm sau. Phụ huynh, người tài trợ cần bổ sung các giấy tờ xác nhận lương, thưởng, tổng thu nhập từ các công ty/đơn vị mình đang làm việc, các khoản cổ tức, chia lãi đầu tư, cho thuê nhà cửa …. để chứng minh mục đích này. 

2.2. Học bổng và Thư hỗ trợ tài chính

Du học sinh quốc tế cũng có thể chứng minh khả năng tài chính nếu họ có tiền học bổng từ nước sở tại hoặc trường học ở Mỹ. Nhiều sinh viên nhận được một phần hoặc toàn bộ tài trợ của họ từ trường đại học dưới hình thức trợ giúp không hoàn lại, hoặc có hoàn lại với lãi suất rất thấp. 

2.3. Đầu tư hoặc tài sản khác

Du học sinh quốc tế có thể chứng minh khả năng tài chính thông qua các bản sao kê đầu tư vào các quỹ đầu tư chứng khoán, tài sản sở hữu như đất đai, nhà cửa… Mỗi trường đại học có những chính sách riêng trong việc xác định những giấy tờ nào đủ để chứng minh khả năng tài chính để theo học tại trường đại học của họ. Ví dụ: Đại học Indiana — Bloomington chấp nhận báo cáo đầu tư nhưng các tài liệu đã nộp phải thể hiện bằng chứng rõ ràng về tính thanh khoản của quỹ và giá trị hoàn lại tiền mặt, theo trang web của trường. 

Mỗi trường có chính sách riêng trong việc xác định số tiền tài trợ mà một sinh viên quốc tế phải có “bằng cách tính toán chi phí đi học trung bình cho một năm học tại một cơ sở nhất định, bao gồm học phí và chi phí sinh hoạt.”

2.4. Tài trợ của Chính phủ hoặc Cơ quan Chính thức khác

Chứng minh tài chính có thể có nhiều hình thức, chẳng hạn như các chương trình tài trợ của chính phủ như các chương trình học bổng nhà nước Việt Nam, học bổng Fulbright của Chính phủ Mỹ…  

Các chuyên gia nói rằng sinh viên nên lưu ý rằng các tài liệu tài trợ của chính phủ hoặc cơ quan chính thức khác nên được dịch sang tiếng Anh. Ví dụ, trong hướng dẫn của mình, Đại học Nam California tuyên bố rằng họ yêu cầu “bản dịch chuyên nghiệp, được chứng nhận cho tất cả các tài liệu tài chính không được phát hành bằng tiếng Anh.”

*Lưu ý:

Chính phủ Hoa Kỳ quan tâm nhiều hơn đến các tài sản có tính thanh khoản như tài khoản tiết kiệm và tài khoản lưu động vì họ muốn đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng truy cập vào các khoản tiền này. Các khoản đầu tư có giá trị dao động và chứng từ tài sản thường không được khuyến khích làm bằng chứng về nguồn vốn. Đại sứ quán muốn biết rằng bạn có tiền ngay lập tức để trang trải chi phí học tập năm đầu tiên và bạn sẽ có quyền truy cập vào quỹ cho những năm tiếp theo cần thiết để hoàn thành chương trình học của mình.

Ngoài ra, điều quan trọng là tất cả các tài liệu của bạn phải là bản gốc, bằng tiếng Anh (hoặc bản dịch chính thức đính kèm) và chính thức. Chứng từ ngân hàng của bạn phải có trên giấy tiêu đề ngân hàng với tên của chủ tài khoản, số tài khoản và tổng số tiền được ghi trên biểu mẫu.

Trong vấn đề chứng minh tài chính khi du học Mỹ, điều bạn cần quan tâm không phải là “Chứng minh tài chính cần bao nhiêu tiền?” mà hãy quan tâm đến yêu cầu và hồ sơ chứng minh tài chính tại ngôi trường mà bạn sẽ theo học để hoàn thiện nó một cách tốt nhất.

Đọc thêm:
1. Xin học bổng du học Mỹ cần gì? & những kinh nghiệm bạn nên biết
2. Điều kiện du học cao đẳng cộng đồng Mỹ là gì & các tiêu chí lựa chọn trường CĐCĐ
3. Điều kiện và hồ sơ để đi du học Mỹ diện người thân bảo lãnh
4. Các loại chứng chỉ tiếng anh du học Mỹ, không có chứng chỉ tiếng anh có thể đi du học Mỹ không?
5. Danh sách Top 10 trường đại học tốt nhất ở Mỹ
6. Học online lấy bằng quốc tế & Những lợi thế của việc du học online

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều