ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Cao đẳng cộng đồng Mỹ

Table of Contents

DU HỌC CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG MỸ

Học tập tại các trường Cao đẳng Cộng đồng (CĐCĐ) đã và đang trở thành lựa chọn của nhiều du học sinh khi đến Mỹ bởi ưu điểm về học phí và lộ trình học tập. Theo thống kê mới nhất, Cao đẳng Cộng đồng là chương trình nhận được nhiều sự quan tâm và lựa chọn nhất từ sinh viên quốc tế khắp thế giới. Hàng năm có đến hàng chục nghìn du học sinh đến nước Mỹ để theo học chương trình CĐCĐ. Vậy, sức hút khổng lồ này đến từ đâu? Cùng ICS Viet Nam tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây?

1. Đặc điểm của các trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ

Trường cao đẳng cộng đồng có nhiều đặc điểm khác biệt với các trường đại học và trường khai phóng. Dưới đây là một số đặc điểm chính xác định của trường cao đẳng cộng đồng: 

1.1. Ai sẽ vào học trường CĐCĐ tại Mỹ?

Nếu bạn dạo quanh khuôn viên trường đại học cộng đồng, bạn sẽ nhận thấy rất nhiều bãi đậu xe và rất ít khu ký túc xá. Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm học đại học truyền thống thì trường cao đẳng cộng đồng sẽ không phải là lựa chọn phù hợp. Các trường cao đẳng cộng đồng chuyên phục vụ sinh viên sống tại nhà và sinh viên bán thời gian. Đây là lựa chọn lý tưởng cho những sinh viên muốn tiết kiệm chi phí sinh hoạt khi không phải chuyển đi nơi khác ở và cho những sinh viên muốn nâng cao trình độ học vấn trong khi cân bằng giữa công việc và gia đình.

1.2. Yêu cầu nhập học của các trường Cao đẳng cộng đồng Mỹ

Các trường cao đẳng cộng đồng không có tính chất chọn lọc, họ cung cấp cơ hội giáo dục đại học cho những sinh viên không đạt điểm xuất sắc ở trường trung học cũng như những người đã nghỉ học trong nhiều năm. Các trường cao đẳng cộng đồng hầu như luôn mở rộng tuyển sinh. Nói cách khác, bất kỳ ai có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương sẽ được nhận vào học. Điều này không có nghĩa là mọi khóa học và mọi chương trình sẽ có sẵn. Đăng ký thường trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước và các khóa học có thể lấp đầy và không có sẵn cho học kỳ hiện tại.

Mặc dù quá trình nhập học không chọn lọc, bạn vẫn sẽ tìm thấy rất nhiều sinh viên giỏi theo học các trường cao đẳng cộng đồng. Một số sẽ ở đó để tiết kiệm chi phí và những người khác sẽ ở đó vì nền giáo dục đại học cộng đồng phù hợp hơn với hoàn cảnh cuộc sống của họ hơn là một trường đại học bốn năm. 

1.3. Đầu ra của trường Cao đẳng Cộng đồng Mỹ là gì?

Các trường cao đẳng cộng đồng không cung cấp bằng cử nhân bốn năm hoặc bất kỳ bằng cấp sau đại học nào. Họ có chương trình giảng dạy hai năm thường kết thúc với bằng cao đẳng. Các chương trình ngắn hơn có thể dẫn đến các chứng chỉ chuyên môn cụ thể. Điều đó nói lên rằng, nhiều bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn trong hai năm này có thể mang lại tiềm năng thu nhập cao hơn đáng kể. 

Đối với những sinh viên muốn lấy bằng cử nhân bốn năm, cao đẳng cộng đồng vẫn có thể là một lựa chọn tốt. Nhiều sinh viên chuyển từ các trường cao đẳng cộng đồng sang các trường đại học hệ bốn năm. Trên thực tế, một số bang có các thỏa thuận liên kết và chuyển giao giữa các trường cao đẳng cộng đồng và các trường đại học công lập hệ 4 năm để quá trình chuyển tiếp diễn ra dễ dàng và chuyển tiếp tín chỉ khóa học mà không gặp rắc rối.

2. Tại sao nên chọn du học Cao đẳng Cộng đồng Mỹ?

2.1. Chi phí học tập “dễ chịu” hơn so với các trường đại học

Các trường cao đẳng cộng đồng có chi phí thấp hơn đáng kể cho mỗi giờ tín chỉ so với các trường công lập hoặc tư thục bốn năm. Học phí có thể nằm trong khoảng một phần ba so với học phí của một trường đại học công lập và một phần mười so với một trường đại học tư thục. Để tiết kiệm tiền, một số sinh viên chọn theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng trong một hoặc hai năm và sau đó chuyển sang một cơ sở giáo dục bốn năm.

2.2. Tính linh hoạt trong học tập

Theo học tại một trường cao đẳng cộng đồng có thể là một cách tốt để sinh viên dễ dàng bước vào thế giới giáo dục đại học và học theo tốc độ của riêng họ . Các chuyên gia cho biết điều này đặc biệt đúng đối với những học sinh gặp khó khăn ở trường trung học  hoặc bất kỳ ai không chắc chắn liệu họ có muốn đầu tư thời gian và tiền bạc đáng kể cho việc học đại học hay không.

2.3. Lớp học thường có quy mô nhỏ

Nhiều trường cao đẳng cộng đồng cung cấp quy mô lớp học nhỏ hơn so với các trường lớn hơn, có nghĩa là sinh viên có thể tìm thấy sự chú ý cá nhân hơn và trực tiếp với giáo viên hướng dẫn. Đây có thể là một điểm cộng cho những sinh viên thích học theo tốc độ của riêng họ và đặt nhiều câu hỏi khi họ tiếp tục.

2.4. Cơ hội trải nghiệm giáo dục STEM

Các trường cao đẳng cộng đồng có các chương trình cấp bằng liên kết về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học . Các chuyên gia cho biết những môn học được gọi là STEM này đang được các nhà tuyển dụng yêu cầu và một số trường cao đẳng cộng đồng đang hỗ trợ những sinh viên này khi họ tiến tới sự nghiệp, các chuyên gia cho biết.

2.5. Cân bằng giữa trường học và cuộc sống

Khoảng 60% sinh viên cao đẳng cộng đồng đi học bán thời gian. Vì vậy bất cứ ai muốn tham gia một hoặc hai lớp cùng một lúc sẽ không cảm thấy lạc lõng. Điều này làm cho những trường cao đẳng cộng đồng trở thành một lựa chọn tốt cho những sinh viên không theo truyền thống như phụ huynh và những sinh viên lớn tuổi muốn cân bằng giữa trường học với gia đình hoặc nghĩa vụ nghề nghiệp.

3. Một số tiêu chí lựa chọn trường CĐCĐ cần lưu ý

Với hệ thống trường cao đẳng cộng đồng đa dạng tại Mỹ, phủ rộng khắp các tiểu bang, bạn nên cân nhắc để lựa chọn cho mình một ngôi trường thật phù hợp. Vậy làm sao để làm được điều này? Cùng ICS Viet Nam theo dõi những trải nghiệm thực tế khi tư vấn và đồng hành cùng học sinh của cô Thái Việt Anh – nhà sáng lập ICS Viet Nam.

Theo cô Việt Anh, một trong những cách tốt nhất để xác định xem trường cao đẳng cộng đồng mà bạn quan tâm có phù hợp với bạn hay không là tham quan khuôn viên trường hoặc tối thiểu là tham gia một chuyến tham quan ảo. Các trường cao đẳng cộng đồng cung cấp các chuyến tham quan khuôn viên trường giống như tất cả các trường cao đẳng và đại học khác. Hãy tham gia chuyến tham quan, nhưng hãy tự mình đi lại và khám phá, điều quan trọng là bạn phải cảm nhận được sự rung cảm tổng thể của khuôn viên trường. Một số điều cần lưu ý bao gồm:

 • Các sinh viên trông có tham gia và vui vẻ khi ở đó không?
 • Trung tâm cuộc sống sinh viên có nhộn nhịp với hoạt động hay nó giống như một thị trấn ma?
 • Học sinh có vẻ đang hòa nhập hay giữ cho riêng mình?
 • Không khí trong lớp học có cuốn hút không?
 • Cơ sở vật chất có sạch sẽ, hiện đại, được chăm sóc tốt hay không?

Khi bạn đến thăm khuôn viên trường, hãy nói chuyện với sinh viên và giảng viên đặt câu hỏi về thời gian của họ tại trường đại học mà bạn đang tham quan. Dưới đây là một số câu hỏi để bắt đầu cuộc trò chuyện:

 • Những tài nguyên dạy kèm nào có sẵn cho học sinh?
 • Có bất kỳ thỏa thuận tuyển sinh tự động nào hoặc một số hình thức hợp tác khác giữa trường cao đẳng cộng đồng và các trường đại học bốn năm địa phương không?
 • Có nơi nào để sinh viên giao lưu và làm quen với nhau không?

Nếu bạn không thể đến thăm trường cao đẳng cộng đồng mà bạn muốn, hãy cân nhắc nhờ người thân hoặc bạn bè ở Hoa Kỳ kiểm tra khuôn viên trường cho bạn. Ngoài ra, bên cạnh việc khám phá trang web của trường đại học, hãy xem danh mục và biên soạn câu trả lời cho những câu hỏi phổ biến như:

 • Những chương trình nào được cung cấp?
 • Có bao nhiêu sinh viên quốc tế theo học tại trường?
 • Tỷ lệ tốt nghiệp là bao nhiêu?
 • Các lựa chọn nhà ở là gì?
 • Họ có môn thể thao hoặc câu lạc bộ mà bạn quan tâm không?

Các trường cao đẳng cộng đồng thường có nhiều điểm trường lẻ khác nhau được đặt ở vị trí chiến lược trong toàn cộng đồng. Trong khi ở một trường đại học truyền thống, bạn có thể chỉ có một hoặc hai cơ sở để lựa chọn, nhưng tùy thuộc vào quy mô của trường cao đẳng cộng đồng mà bạn chọn, bạn có thể thấy rằng bạn có thể chọn từ năm cơ sở khác nhau trở lên. Điều này có nghĩa là bạn có thể khám phá các khu vực khác nhau của thành phố hoặc thị trấn chỉ bằng cách đến lớp học.

Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu tìm kiếm cho mình một trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ? Đừng bỏ qua những chia hữu ích từ ICS Viet Nam nhé!

Đọc thêm:
1. Xin học bổng du học Mỹ cần gì? & những kinh nghiệm bạn nên biết
2. Điều kiện và hồ sơ để đi du học Mỹ diện người thân bảo lãnh
3. Các loại bằng tiếng anh để đi du học Mỹ, không có bằng tiếng anh có thể đi du học Mỹ không?
4. Top 10 trường đại học ở Mỹ được đánh giá tốt nhất
5. Du học trực tuyến là gì? Lợi ích của việc du học trực tuyến (du học online)

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều