ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
chính sách Visa của Mỹ đối với du học sinh

Table of Contents

Các chính sách Visa của Mỹ đối với du học sinh

Nếu như bạn đang quan tâm đến du học Mỹ thì bên cạnh việc tìm hiểu về nền giáo dục hiện đại của Mỹ, chắc chắn các chính sách của Mỹ đối với du học sinh là nội dung không thể bỏ qua. Trong số đó, chính sách nhận được sự quan tâm nhiều hơn cả là chính sách Visa – định cư tại Mỹ đối với du học sinh. Vì vậy, hãy cùng ICS Viet Nam tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

1. Visa là gì? Phân loại Visa du học tại Mỹ

Mỹ hoan nghênh tất cả các công dân nước ngoài đến đây để học tập. Trước khi nộp đơn xin visa, tất cả các đơn xin visa sinh viên phải được trường hoặc chương trình của họ chấp nhận. Sau khi được chấp nhận, các tổ chức giáo dục sẽ cung cấp cho học sinh tài liệu chấp thuận cần thiết để nộp cùng bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ. Bởi thế, visa được xem như một yêu cầu không thể thiếu của du học sinh quốc tế khi đến với đất nước cờ hoa này.

Tại Mỹ có 3 loại Visa dành cho học sinh, sinh viên, đó là:

  • Visa sinh viên F-1: để theo học tại một trường phổ thông, cao đẳng hoặc đại học được công nhận của Hoa Kỳ hoặc để học tiếng Anh tại một học viện Anh ngữ.
  • Visa trao đổi J-1: để tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm cả việc học trung học và đại học
  • Visa sinh viên M-1: dành cho học tập hoặc đào tạo không học thuật hoặc dạy nghề tại Hoa Kỳ.

Visa sinh viên hợp lệ được yêu cầu để nộp đơn cho Bộ An ninh Nội địa để hoàn thành thủ tục nhập cảnh vào Hoa Kỳ tại cảng nhập cảnh. Tài liệu Mẫu I-20 của sinh viên (thị thực F và M) hoặc tài liệu DS-2019 (thị thực J), được cấp bởi cơ sở giáo dục cho phép sinh viên duy trì tình trạng sinh viên ở Mỹ ngay cả khi visa hết hạn trong quá trình học. Để cấp tài liệu I-20 hoặc DS-2019 cho visa sinh viên, các cơ sở của Hoa Kỳ phải được  Bộ An ninh Nội địa SEVP (Chương trình dành cho sinh viên và khách trao đổi) chứng nhận  (visa F, M) hoặc được chỉ định bởi  Cục Giáo dục và Các vấn đề văn hóa  (visa J) tương ứng. 

Mặc dù một tổ chức được SEVP chứng nhận để cấp I-20 (visa F, M), tổ chức đó có thể không được công nhận cấp quốc gia hoặc khu vực. Việc công nhận các tín chỉ và bằng cấp của khóa học bởi các tổ chức khác và bởi các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ và quốc tế được liên kết với sự công nhận của một tổ chức. Các  Bộ Giáo Dục Hoa  và  Hội đồng Giáo dục Đại học Công nhận  sở dữ liệu danh sách công nhận tất cả các trường đại học Mỹ. Lưu ý rằng các cơ sở được Cục Văn hóa và Giáo dục chỉ định để đưa người tham gia vào các chương trình Trao đổi Học thuật (visa J) phải được công nhận.

Hai cơ quan chính phủ Hoa Kỳ riêng biệt quản lý việc đến và tình trạng của sinh viên quốc tế khi học tập tại Hoa Kỳ. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ chịu trách nhiệm về quy trình xin và cấp visa ban đầu. Sau khi người có visa đến Hoa Kỳ, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ sẽ đóng vai trò là cơ quan chịu trách nhiệm cấp phép nhập cảnh vào quốc gia này, cũng như thực thi các quy định về nhập cư có ảnh hưởng đến sinh viên quốc tế khi họ ở Hoa Kỳ.

2.1. Chính sách Visa mới của Mỹ là gì?

Với chính sách Visa mới của Mỹ, du học sinh quốc tế đến Mỹ sẽ trải qua năm giai đoạn khi nộp đơn xin visa du học Mỹ. Cụ thể như sau:

2.1. Đăng ký vào một tổ chức được SEVP phê duyệt

Là một sinh viên quốc tế, bạn nên đảm bảo rằng bạn chọn một tổ chức và chương trình được công nhận bởi Chương trình Du lịch Trao đổi và Sinh viên (SEVP) của chính phủ Mỹ. Việc công nhận rất quan trọng vì nó đảm bảo bằng cấp của bạn được các trường Đại học, hiệp hội nghề nghiệp, nhà tuyển dụng và các bộ chính phủ trên toàn thế giới công nhận. Chỉ các tổ chức được SEVP chấp thuận mới có thể đăng ký sinh viên vào Hệ thống thông tin sinh viên và khách trao đổi (SEVIS) và cung cấp cho bạn các tài liệu cần thiết để xin visa sinh viên.

Không giống như một số quốc gia, Mỹ không có hệ thống nộp đơn Đại học tập trung. Vì vậy bạn sẽ cần phải nộp đơn cho từng trường Đại học mà bạn quan tâm riêng biệt. Bạn sẽ cần phải đáp ứng các yêu cầu tuyển sinh của từng tổ chức và thường cũng sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về đủ nguồn tài chính. Khi bạn đã được một cơ sở giáo dục chấp nhận, trường Đại học sẽ đăng ký bạn vào hệ thống SEVIS và bạn sẽ được gửi một tài liệu do SEVIS tạo có tên là Mẫu I-20 nếu bạn đủ điều kiện xin visa F hoặc M, hoặc Mẫu đơn DS-2019 nếu bạn đủ điều kiện để được cấp visa J.

SEVP quản lý sinh viên quốc tế theo  phân loại visa F và M, trong khi Bộ Ngoại giao (DoS) quản lý các Chương trình Du khách Trao đổi và sinh viên quốc tế theo phân loại visa J. Cả SEVP và DoS đều sử dụng SEVIS để theo dõi và giám sát các tổ chức cũng như trao đổi các chương trình du khách và sinh viên quốc tế.

2.2. Thanh toán phí SEVIS

Bạn phải trả  phí SEVIS  ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin visa Hoa Kỳ. Để thanh toán lệ phí, bạn cần phải nộp đơn trực tuyến hoặc biểu mẫu giấy. Cả hai đều có thể được truy cập thông qua trang web SEVP của Cơ quan Thực thi Hải quan và Nhập cư Hoa Kỳ (ICE). Hãy cẩn thận nhập các chi tiết được yêu cầu chính xác như chúng xuất hiện trên biểu mẫu I-20 hoặc DS-2019 của bạn.

Tại thời điểm viết bài, lệ phí I-901 là US $ 350 đối với người có visa F / M và $ 220 đối với người có visa sinh viên J. Thay vào đó, những người có visa J làm việc với tư cách là cố vấn cắm trại, cặp vợ chồng hoặc trong công việc, du lịch vào mùa hè phải trả 35 đô la. Trang web giải thích quy trình cho các hình thức thanh toán khác nhau bao gồm thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, séc, chuyển tiền quốc tế và Thanh toán nhanh qua Western Union. Sau khi thanh toán phí, bạn có thể quay lại trang web để kiểm tra tình trạng thanh toán của mình nếu muốn.Bên thứ ba (chẳng hạn như nhà tài trợ của bạn) cũng có thể trả phí cho bạn. Nếu phí được thanh toán thay cho bạn, bạn sẽ nhận được biên lai từ bên thứ ba đó.

Bạn có thể lấy và in xác nhận thanh toán từ trang web bất kỳ lúc nào sau khi thực hiện thanh toán phí online. Bạn sẽ cần xác nhận này để làm bằng chứng thanh toán lệ phí khi phỏng vấn xin visa du học Mỹ của mình. Bạn cũng có thể được yêu cầu xuất trình xác nhận cho nhân viên hải quan tại Cảng nhập cảnh Hoa Kỳ mà bạn đã chọn, nếu bạn thay đổi tình trạng không di dân của mình hoặc nếu bạn đang nộp đơn xin bất kỳ quyền lợi nhập cư Hoa Kỳ nào khác.

2.3. Hoàn thành đơn xin visa du học Mỹ

Khi bạn đã nhận được mẫu SEVIS và thanh toán phí SEVIS, bạn có thể đặt lịch hẹn với lãnh sự quán hoặc đại sứ quán Hoa Kỳ tại quốc gia của bạn để  nộp đơn xin visa du học Mỹ. Tốt nhất bạn nên nộp đơn càng sớm càng tốt, bất kể khi nào chương trình của bạn bắt đầu vì thời gian xử lý visa có thể khác nhau. Visa của bạn có thể được cấp tối đa 120 ngày trước khi bạn đến Hoa Kỳ.

Hầu hết các quốc gia đều có trang web dành riêng cho mọi thứ liên quan đến việc làm đơn xin thị thực du học Mỹ, bạn có thể truy cập trang web https://ais.usvisa-info.com/  từ  trang web chính https://ais.usvisa-info.com/   Nếu bạn không thể tìm thấy quốc gia của mình trong danh sách, bạn vẫn có thể tìm thấy đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia của mình bằng cách sử dụng https://www.usembassy.gov   của đại sứ quán Hoa Kỳ.

2.4. Thanh toán phí xin Visa

Phí xin visa có thể đọc được bằng máy hoặc ‘phí MRV’. Tại Việt Nam, việc thanh toán phí visa được thực hiện tại các chi nhánh của Bưu điện Việt Nam bằng lệnh chuyển tiền. Bạn chỉ cần mang xác nhận nộp DS-160 trên mạng đến các chi nhánh, gặp bộ phận nộp phí visa và nhân viên bưu điện sẽ thu phí, in cho bạn biên lai phí MRV. Hệ thống sẽ cập nhật trong vòng 1 ngày kể từ khi bạn nộp phí xong tại bưu điện. Sau khi cập nhật, bạn sẽ tiến hành bước lên lịch phỏng vấn. 

Bạn sẽ được yêu cầu xuất biên lai phí MRV khi đến cuộc hẹn phỏng vấn xin visa. Một số đương đơn xin visa J sẽ không cần trả phí xử lý đơn nếu tham gia chương trình của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) hoặc chương trình trao đổi văn hóa và giáo dục do liên bang tài trợ với số seri chương trình bắt đầu từ G-1, G-2, G- 3 hoặc G-7.

2.5. Lên lịch và tham dự buổi phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Bước cuối cùng để xin visa du học Mỹ là bạn phải sắp xếp và tham gia buổi phỏng vấn xin visa. Bạn có thể thực hiện việc này trực tuyến hoặc sử dụng điện thoại, bằng cách gọi cho đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất của bạn. Trong cả hai trường hợp, bạn nên hoàn thành việc thanh toán phí MRV trước vì bạn có thể cần cung cấp số phí MRV của mình.

Quy trình xin visa không thể hoàn tất cho đến khi bạn xuất hiện để phỏng vấn với viên chức lãnh sự. Đừng lo lắng nếu bạn cần phải sắp xếp cuộc hẹn phỏng vấn của mình tại một đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ khác với địa chỉ bạn đã sử dụng để xin visa. Mã vạch từ DS-160 của bạn có thể được sử dụng để truy xuất thông tin của bạn trong bất kỳ đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nào của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có thể khó đủ điều kiện để được cấp thị thực nếu bạn nộp đơn bên ngoài nơi thường trú của mình. Thời gian chờ các cuộc hẹn phỏng vấn xin visa  khác nhau tùy theo địa điểm, mùa và loại visa.

Trên đây là những thông tin đã được ICS Viet Nam chắt lọc và chia sẻ đến quý học sinh, phụ huynh. Hy vọng những chia sẻ này sẽ có ích đối với bạn trong quá trình xin visa với chính sách mới của Mỹ cho du học sinh quốc tế.

Tài liệu tham khảo: 
1. “US Student Visa Requirements and F1 Visas for International Students” – INTO
https://www.intostudy.com/en/study-abroad/visas-for-the-us
2. “Student Visa” – Travel.State.Gov
https://travel.state.gov/content/travel/en/us-visas/study/student-visa.html

Đọc thêm:
1. 7 Cách để du học sinh Mỹ xin thẻ xanh
2. Cách xin học bổng du học Mỹ và những kinh nghiệm bạn cần biết
3. Điều kiện du học cao đẳng cộng đồng Mỹ là gì?
4. Chứng minh tài chính du học Mỹ như thế nào?
5. Điều kiện và hồ sơ đi du học Mỹ diện bảo lãnh
6. Đi du học Mỹ cần bằng tiếng anh gì? Không có bằng tiếng anh có thể đi du học Mỹ không?
7. Top các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ
8. Du học online là gì? Lợi ích của việc du học online

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều