ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Cơ hội nghề nghiệp khi du học Mỹ

Table of Contents

Tư vấn du học Mỹ

Mỹ là đất nước có số lượng du học sinh quốc tế lớn nhất thế giới, với hơn 1.000.000 học sinh, sinh viên. Gần 5% tổng số sinh viên theo học các chương trình giáo dục cấp cao ở Hoa Kỳ là sinh viên quốc tế, và con số này đang có xu hướng tăng lên. Vậy du học Mỹ cần những gì? Cùng ICS Viet Nam tìm hiểu ngay nhé!

1. Tại sao nên chọn du học Mỹ

Du học Mỹ nhận được sự quan tâm và trở thành lựa chọn tối ưu của rất nhiều học sinh, sinh viên trên toàn thế giới bởi một số lý do sau:

1.1. Chất lượng giảng dạy xuất sắc

Nền giáo dục Mỹ được biết đến là nền giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới với những chương trình đào tạo xuất sắc trong nhiều lĩnh vực.  Với hơn 4000 trường đại học trên khắp đất nước, Hoa Kỳ tự hào có một số trường đại học hàng đầu trên thế giới. Các trường đại học và cao đẳng cung cấp nhiều loại bằng cấp và khóa học trong tất cả các lĩnh vực học thuật. Bạn có thể tìm thấy các chương trình xuất sắc ở bậc đại học và sau đại học. Bên cạnh đó, bằng cấp của Hoa Kỳ được công nhận và chấp nhận trên toàn thế giới vì sự xuất sắc của chúng. Theo bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới, 16 trường đại học trong số đó nằm tại Mỹ. 

1.2. Tính linh hoạt trong học tập

Ở bậc Đại học, sinh viên có thể chọn các khóa học khác nhau trước khi họ lựa chọn chuyên ngành vào cuối năm thứ hai. Điều này giúp học sinh có thời gian và thử sức qua nhiều lựa chọn khác nhau để khám phá sở thích của mình. Vì vậy, nếu bạn chưa có quyết định về ngành học mà bạn theo đuổi khi du học ở Mỹ của mình thì đừng lo lắng, năm học đầu tiên tại Mỹ sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác nhất. Bạn vẫn có thể nộp đơn cho biết rằng bạn chưa quyết định về chuyên ngành của mình. Ngoài ra, nếu bạn đã quyết định mình muốn học gì, bạn vẫn có thể học một môn học khác và hoàn thành “chuyên ngành kép”, tức là một văn bằng hai môn trong vòng bốn năm học bình thường.

mục tiêu giáo dục của mỹ
Sinh viên du học Mỹ được linh hoạt tùy chỉnh trong học tập

Khi du học Mỹ sau Đại học, tức là bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ, bạn có thể tùy chỉnh khóa học của mình theo nội dung môn học để phù hợp với mục tiêu học tập của bạn. Bạn luôn có quyền tự do đưa ra những ý kiến ​​và quan điểm quan trọng đối với lĩnh vực học thuật của bạn.

Sự linh hoạt trong học tập này giúp du học sinh Mỹ chủ động hơn trong học tập. Đừng quên tham khảo ý kiến tư vấn du học Mỹ từ những người có kinh nghiệm để đưa ra lựa chọn tối ưu nhất.

1.3. Cơ hội nghề nghiệp

Bằng cấp có giá trị quốc tế khi du học Mỹ bậc Đại học mở ra nhiều triển vọng nghề nghiệp sau này cho du học sinh.  Đối với các trường Đại học danh tiếng tại Mỹ, cơ hội nghề nghiệp còn mở rộng phạm vi hơn nữa. Nếu như bạn tốt nghiệp tại một trường Đại học tại Mỹ, khả năng cao bạn có thể được làm việc tại Mỹ cho một trong những tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới. Lý do bởi Mỹ là trung tâm kinh tế của toàn cầu, hội tụ những công ty hàng đầu trong mọi lĩnh vực.

Mỹ cũng là đất nước đi đầu trong việc đổi mới và sáng tạo. Thung lũng Silicon được coi là một trong những biểu tượng cho sự phát triển công nghệ tại Mỹ. Du học Mỹ cũng giúp bạn được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến sớm nhất.

Tư vấn du học Mỹ giúp mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên
Du học Mỹ giúp mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên

1.4. Cơ hội nghiên cứu và đào tạo

Các trường Đại học tại Mỹ cung cấp cơ hội nghiên cứu và đào tạo cho sinh viên quốc tế ở cấp độ sau Đại học. Một sinh viên có thể hỗ trợ Giáo sư bằng cách trở thành Trợ lý giảng dạy hoặc Trợ lý nghiên cứu cho họ. Điều này vừa góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu của sinh viên vừa giúp mở rộng kiến ​​thức và kỹ năng của họ. Sinh viên có thể hỗ trợ các giáo sư nghiên cứu về các dự án khác nhau và điều đó cũng mang lại cho họ cơ hội làm việc tốt nhất trong lĩnh vực nghiên cứu mà họ đã chọn.

1.5. Sử dụng công nghệ

Hoa Kỳ luôn tự hào về những tiến bộ công nghệ và hệ thống khoa học – kỹ thuật hiện đại của mình. Bởi vậy, họ có thể đảm bảo rằng tất cả các phạm vi của ngành giáo dục đều được trang bị những thiết bị kỹ thuật hiện đại với công nghệ mới nhất. Điều này làm cho quá trình học tập của sinh viên trở nên đơn giản hơn nhiều với khả năng truy cập dễ dàng vào dữ liệu và công nghệ khác. Người ta nói rằng công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong nghiên cứu và phát triển và các trường Đại học Mỹ đã đảm bảo rằng họ không bị tụt hậu khi nói đến sự tiến bộ của cơ sở vật chất và sinh viên của họ bằng cách giới thiệu các phương pháp và kỹ năng mới vào học tập. Nhờ vậy, sinh viên sau khi du học tại Mỹ sẽ dễ dàng ứng dụng những tiến bộ của khoa học, công nghệ vào công việc thực tiễn.

2. Điều kiện du học Mỹ

Vậy để du học Mỹ cần đảm bảo những điều kiện gì? Cùng tìm hiểu nội dung này qua những chia sẻ dưới đây của ICS Viet Nam.

2.1. Điều kiện độ tuổi du học Mỹ

Mỹ không đưa ra bất cứ quy định nào về độ tuổi cho đối tượng du học sinh. Điều đó có nghĩa là dù bạn đang ở độ tuổi nào, chỉ cần có đủ điều kiện bạn đều có thể học tập tại quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới này. Tuy nhiên, để du học tại Mỹ, bạn cần xây dựng lối sống độc lập, tự chủ để hạn chế tối đa những tác động tiêu cực của môi trường sống mới đối với một du học sinh. Tốt hơn hết, cha mẹ chỉ nên cho trẻ đi du học Mỹ khi trẻ đã có thể chủ động trong cuộc sống của mình.

2.2. Điều kiện về trình độ du học ở Mỹ

Các trường Đại học Mỹ đặt ra những yêu cầu khác nhau về trình độ đối với du học sinh từng cấp học. Yêu cầu tối thiểu nhất đối với du học sinh khi đi du học tại Mỹ là GPA từ trung bình trở lên kết hợp với một số chứng chỉ chuẩn hóa mà trường yêu cầu. Cụ thể như sau:

  • Đối với du học sinh hệ phổ thông: GPA >8 là điểm số an toàn để ban có thể theo học các trường phổ thông tại Mỹ, kết hợp với các chứng chỉ tiếng Anh TOEFL/IELTS;
  • Đối với du học sinh hệ Đại học, Cao đẳng, sau Đại học: du học sinh bắt buộc phải đáp ứng yêu cầu về trình độ tiếng Anh và kĩ năng làm bài thi qua các kỳ thi như: SAT, GRE, GMAT,…

Những yêu cầu đặt ra về trình độ với du học sinh là khác nhau giữa hệ thống trường học tại Mỹ. Bởi vậy, để nắm rõ những thông tin này, bạn nên tìm hiểu thật kỹ về ngôi trường mà bản thân mong muốn theo học. Đồng thời, cần chủ động đánh giá trình độ hiện tại của bản thân để lựa chọn trường học phù hợp.

2.3. Điều kiện tiếng Anh để du học Mỹ

Tùy vào những trường khác nhau mà có yêu cầu khác nhau về trình độ tiếng anh khi du học tại Mỹ. Thông thường, du học sinh với  TOEFL IBT (thi trên internet) khoảng 70-80 điểm là hoặc TOEFL PBT (thi trên giấy) khoảng 500-550 là có thể yên tâm theo học các trường phổ thông tại Mỹ. Đối với phương trình sau Đại học thì mức điểm TOEFL  thường là từ 550 đến 600.

Hiện tại có nhiều trường Đại học ở Mỹ công nhận điểm IELTS, bạn cần có điểm IELTS 6.0 để học đại học và IELTS 6.5 để học thạc sỹ. Một số trường cũng chấp nhận bạn nếu bạn vẫn chưa lấy bằng tuy nhiên nó yêu cầu bạn phải tham gia vào kỳ thi tiếng anh đầu vào của trường hoặc tham gia khóa học tiếng Anh do trường tổ chức.

2.4. Điều kiện làm hồ sơ du học nước Mỹ

Để đáp ứng yêu cầu về hồ sơ du học Mỹ, du học sinh cần chuẩn bị chu toàn hai loại giấy tờ sau:

  • Bộ hồ sơ xin du học: Bao gồm các loại giấy tờ như Đơn xin nhập học, Bằng tốt nghiệp, Học bạ đã dịch sang tiếng Anh, Bài luận bằng tiếng Anh, Thư giới thiệu và Lệ phí nộp hồ sơ (khoảng 30 – 100 USD)
  • Giấy tờ visa du học Mỹ: Bao gồm một số loại giấy tờ theo yêu cầu nhập học như Thư mời nhập học của trường, Mẫu đơn xin visa online, Hộ chiếu của học sinh với hiệu lực ít nhất 6 tháng, Lịch hẹn phỏng vấn xin Visa, I- 20, Ảnh thẻ kích thước 5 x 5 cm, Phiếu thu lệ phí visa, Bằng cấp, học bạ, các loại chứng chỉ ngoại ngữ, Bảng điểm các kỳ thi theo quy định trường bạn đăng ký theo học, Hồ sơ chứng minh tài chính theo quy định khi xin visa du học Mỹ,…
Điều kiện làm hồ sơ du học nước Mỹ
Hồ sơ du học Mỹ gồm bộ hồ sơ xin du học và giấy tờ visa cần thiết

Ngoài ra, học sinh cần chuẩn bị những hồ sơ liên quan khác theo yêu cầu cụ thể của từng bang, từng trường.

2.5. Điều kiện tài chính để đi du học nước Mỹ

Có thể nói, vấn đề gây ra nhiều khó khăn nhất cho học sinh, sinh viên Việt Nam khi du học tại Mỹ đó là tài chính. Chính quyền Mỹ đặt ra những yêu cầu khắt khe về tài chính đảm bảo du học sinh phải đáp ứng được chi phí du học Mỹ như chi phí học tập, sinh hoạt và chi phí đi lại tại Mỹ. Thông thường để chứng minh tài chính khi du học Mỹ, số tiền trong tài khoản của du học sinh phải gấp 1,5 lần tổng học phí của một năm. 

3. Vai trò của ICS trong tư vấn du học Mỹ

Nhận thấy những khó khăn và vướng mắc của phụ huynh cũng như học sinh trong quá trình chuẩn bị cho hành trình du học Mỹ, ICS Viet Nam đã quy tụ đội ngũ chuyên gia, cố vấn chuyên nghiệp có vai trò định hướng, xây dựng kế hoạch du học Mỹ cho học sinh Viet Nam. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực giáo dục quốc tế và tư vấn du học, đội ngũ chuyên gia tại ICS Viet Nam sẽ cùng bạn vẽ ra một lộ trình phù hợp trên con đường chinh phục ước mơ du học Mỹ. Đồng thời, ICS cũng chính là liên kết quan trọng trong việc tạo dựng cơ hội dành lấy những xuất học bổng du học để giảm nhẹ gánh nặng tài chính cho học sinh, sinh viên Viet Nam.

CEO Thái Việt Anh
Với sứ mệnh tư vấn du học Mỹ, ThS. Thái Việt Anh đã chắp cánh ước mơ cho hàng ngàn học sinh Việt Nam

Tại ICS Viet Nam, dưới sự dẫn dắt của ThS. Thái Việt Anh, hàng trăm xuất học bổng đã được các bạn học sinh apply. Cùng với đó, hàng ngàn giấc mơ du học Mỹ đã được chắp cánh. 

Tài liệu tham khảo:
1. “7 Reasons to Study in the USA” – India Education
https://www.indiaeducation.net/studyabroad/usa/why-study-in-usa.aspx 

Đọc thêm:
1. Nhược điểm và ưu điểm của nền giáo dục Mỹ
2. Những điều cần biết về phương pháp giáo dục của Mỹ
3. Du học Mỹ cần gì? Những điều kiện du học Mỹ
4. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu – Bạn có biết?
5. Du học Mỹ nên học ngành gì? Top 8 ngành đào tạo hàng đầu tại Mỹ
6. Có nên du học Mỹ không? Tại sao nên đi du học Mỹ?
7. Có nên cho con du học Mỹ từ cấp 1 hay không?
8. Lưu ý và điều kiện du học Mỹ cấp 2
9. Độ tuổi đi du học Mỹ – Độ tuổi nào phù hợp nhất?
10. Đi du học Mỹ cần bằng tiếng anh gì? Không có bằng tiếng anh có thể đi du học Mỹ không?
11. Top các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ
12. Du học online là gì? Lợi ích của việc du học online

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều