ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Có nên du học Mỹ không

Table of Contents

Có nên du học Mỹ không? Tại sao nên đi du học Mỹ?

“Có nên du học ở Mỹ không?”, đó là câu hỏi thường trực của rất nhiều phụ huynh, học sinh. Để trả lời cho câu hỏi này, ICS Viet Nam đã liên hệ với cô Thái Việt Anh – đã từng là một du học sinh tại Mỹ và có gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục để nhận được những thông tin cần thiết nhất về du học Mỹ. Nếu bạn đang quan tâm đến các chương trình du học, đặc biệt là du học Mỹ thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây.

1. Đi du học Mỹ có lợi gì?

1.1. Môi trường học đa dạng

Nền giáo dục ở Hoa Kỳ được biết đến với việc cung cấp nhiều loại bằng cấp và lựa chọn học tập cho học sinh, sinh viên. Vì lý do này, du học sinh tại Mỹ thường có cơ hội lựa chọn một chương trình học phù hợp với sở thích và mục tiêu cụ thể của họ.  Những cơ hội này có thể sẽ không thể tìm được  ở các quốc gia khác. 

Hệ thống chương trình học vừa đa dạng vừa có sẵn ở Hoa Kỳ có thể trở thành một thách thức đối với quyết định du học của các bạn học sinh, sinh viên. Bởi vậy, rất nhiều phụ huynh, học sinh băn khoăn: Có nên đi du học Mỹ không? Để đưa ra quyết định này, điều quan trọng là bạn phải đánh giá chính xác các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của mình để từ đó, xác định được chương trình học phù hợp nhất với bản thân.

1.2. Cơ hội làm việc và định cư ở Mỹ

Cho dù cuối cùng bạn muốn nhập cư vào Hoa Kỳ hay trở về nước, việc lấy bằng tại một trường Đại học ở Mỹ có tiềm năng mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai cho bạn. Kleber nói, “Ngay cả khi mục tiêu của bạn không phải là nhập cư vào Hoa Kỳ, việc có kinh nghiệm học tập và làm việc ở Hoa Kỳ có khả năng khiến bạn trở thành một ứng viên cho công việc đáng mơ ước hơn khi trở về nước. Đặc biệt nếu bạn sẽ làm việc cho một công ty toàn cầu. ”

Có nên du học Mỹ không
Du học Mỹ mang lại lợi thế vượt trội về cơ hội việc làm và nhập cư tại Mỹ

Trong quá trình đi học, sinh viên quốc tế có thể tận dụng quá trình học tập trải nghiệm, hợp tác và thực tập, để có được kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực mà họ quan tâm. Điều này không chỉ mang lại cơ hội học tập có giá trị mà còn có thể giúp xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nhà tuyển dụng trong tương lai và thậm chí có thể thuyết phục nhà tuyển dụng tài trợ cho bạn để được cấp visa. 

Ngoài ra, Kleber chỉ ra rằng “Có một số bằng cấp ‘đủ điều kiện STEM’ mang lại cho sinh viên quốc tế cơ hội ở lại Mỹ thêm hai năm sau khi tốt nghiệp, vượt quá mức cho phép tiêu chuẩn là một năm, trong khi làm việc cho một nhà tuyển dụng có trụ sở tại Hoa Kỳ.”  Sinh viên F-1 có bằng cấp khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) đủ điều kiện từ các trường đại học được chứng nhận Chương trình Du khách và Du khách có khả năng đăng ký tham gia khóa đào tạo thực hành tùy chọn (OPT). Phần mở rộng STEM OPT này cho phép những sinh viên này ở lại Hoa Kỳ thêm 24 tháng (tổng cộng 36 tháng) để được đào tạo thực tế. Việc đào tạo này thường được trả tiền và có liên quan đến chương trình học của họ.

Những lợi thế vượt trội về cơ hội việc làm và cơ hội nhập cư tại Mỹ phần nào khiến các bạn du học sinh dễ dàng hơn trong việc trả lời câu hỏi: “Có nên du học Mỹ không?”.

1.3. Cải thiện trình độ tiếng Anh

Một trong những cách tốt nhất để trở nên thông thạo một ngôn ngữ mới là hoàn toàn đắm mình vào môi trường giao tiếp của ngôn ngữ đó. Bởi vậy, bạn có thể dễ dàng hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh của mình trong thời gian học tại một trường đại học ở Hoa Kỳ. 

Cải thiện trình độ tiếng Anh
Du học Mỹ giúp bạn dễ dàng hoàn thiện các kỹ năng tiếng Anh

Nếu bạn không phải là người sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giao tiếp, việc trau dồi khả năng nói tiếng anh có thể giúp bạn đạt được lợi thế cạnh tranh trên thị trường việc làm. Đặc biệt là khi bạn hy vọng làm việc cho một tổ chức quốc tế. Có kiến ​​thức vững vàng về nhiều ngôn ngữ và văn hóa có thể khiến bạn trở thành tài sản quý giá cho bất kỳ tổ chức nào vì nó thể hiện kỹ năng giao tiếp đa văn hóa của bạn .

Trong hầu hết các trường hợp, sinh viên phải nộp bằng chứng về trình độ tiếng Anh của mình để được nhận vào một chương trình cấp bằng, thường dưới dạng điểm thi chính thức của kỳ thi TOEFL, IELTS hoặc PTE. Tuy nhiên, những người không đáp ứng các yêu cầu về điểm số tối thiểu để được các trường học ở Mỹ sẽ có các lựa chọn khác. Bởi vậy, khi suy nghĩ về việc có nên du học Mỹ hay không, bạn không nhất thiết phải để yếu tố ngôn ngữ chi phối quá nhiều.

Ví dụ, Đại học Northeastern khuyến khích những sinh viên này đăng ký Chương trình Con đường Toàn cầu. Chương trình này giúp cải thiện kỹ năng tiếng Anh và chuẩn bị cho chương trình mà sinh viên lựa chọn. Sau khi hoàn thành thành công chương trình Global Pathways, sinh viên được tự động ghi danh vào chương trình cấp bằng mà họ lựa chọn.

1.4. Hòa nhập với nhiều nền văn hóa

Ngoài vô số cơ hội phát triển học tập và nghề nghiệp mà sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ được trao rất nhiều cơ hội cho việc phát triển và mở rộng tầm nhìn cá nhân. Học tập tại một trường đại học Mỹ mang đến cho sinh viên cơ hội mở rộng mạng lưới toàn cầu, trải nghiệm các nền văn hóa mới và có được tầm nhìn toàn cầu. 

Học tập tại một trường đại học Mỹ cho sinh viên quốc tế tiếp xúc với các nền văn hóa khác nhau mà họ có thể chưa từng trải qua”. Kleber giải thích rằng họ không chỉ học bằng một ngôn ngữ khác và trải nghiệm những động lực văn hóa khác nhau trong lớp học, mà cả cuộc sống bên ngoài lớp học. Cả trong và ngoài lớp học, sinh viên quốc tế được đáp ứng quan điểm của từng cá nhân với mọi hoàn cảnh khác nhau. Có thể tiếp xúc với nhiều quan điểm như vậy sẽ cho bạn cơ hội xem xét những quan điểm mà bạn có thể chưa từng tiếp xúc.

Hòa nhập với nhiều nền văn hóa
Học tập tại một trường đại học Mỹ mang đến cho sinh viên cơ hội mở rộng mạng lưới toàn cầu

1.5. Cộng đồng du học sinh Việt Nam lớn

Theo thống kê mới nhất, Mỹ là một trong những quốc gia có số lượng du học sinh Việt Nam đông đảo nhất. Bởi vậy, nếu như bạn chọn đất nước cờ hoa này làm điểm dừng chân thì hãy an tâm vì ở đây có rất nhiều người giống bạn. Họ là những người Việt Nam rời xa quê hương để du học, để làm việc hay có khi là định cư. Trong những dịp lễ tết đặc biệt của người Việt, họ tập hợp nhau lại để quây quần bên nhau, tìm hiểu về nhau và đôi khi là giúp đỡ nhau giữa nơi đất khách quê người. Cộng đồng du học sinh Việt Nam đông đảo tại Mỹ có thể sẽ trở thành điểm tựa tinh thần của bạn khi bạn theo học tại đất nước này.

1.6.Trải nghiệm, phát triển sự tự lập và những kỹ năng cuộc sống

Việc theo học tại một quốc gia khác khiến bạn bắt buộc phải rèn luyện cho mình khả năng tự lập và những kỹ năng sống cần thiết. Tại một quốc gia mà lối sống tự lập, chủ động được đề cao như Mỹ, điều này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi vậy, hành trình du học tại Mỹ không chỉ mang đến cho bạn những trải nghiệm giá trị mà còn là cơ hội để bạn rèn luyện khả năng tự lập và những kỹ năng quan trọng của cuộc sống như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phản biện, kỹ năng quản lý tài chính,…

1.7. Chính sách ưu đãi cho du học sinh

Việc phải chuyển đến một quốc gia mới có thể cảm thấy lo lắng và băn khoăn về việc có nên du học Mỹ không nhưng đừng lo lắng. Du học sinh quốc tế thường được tiếp cận với sự hỗ trợ từ trường đại học sở tại của họ. Từ nhu cầu học tập và nghề nghiệp đến phát triển bản thân, các trường Cao đẳng và Đại học Hoa Kỳ luôn cố gắng cung cấp cho sinh viên các nguồn lực và sự hỗ trợ mà họ cần trong suốt giai đoạn này của cuộc đời.

Ví dụ, hơn 7.500 sinh viên quốc tế đến từ 140 quốc gia đang theo học tại Đại học Northeastern, biến trường trở thành một tổ chức toàn cầu thực sự. Do đó, trường đại học có kinh nghiệm sâu sắc trong việc cung cấp cho những sinh viên này sự hỗ trợ mà họ cần để thành công. “Northeastern thực sự là một trường đại học toàn cầu. Chúng tôi không chỉ giúp bạn vượt qua quá trình nhập cư phức tạp và thông tin trước khi đến mà còn có các dịch vụ hỗ trợ vượt trội. Khi bạn ở đây, chúng tôi tiếp tục hỗ trợ bạn để bạn có thể thành công tại Northeastern. Đó là điều mà chúng tôi làm rất tốt và chúng tôi thực sự được biết đến ”Kleber nói.

2. Những khó khăn, thử thách khu du học Mỹ

2.1. Chi phí đắt đỏ

Chi phí đi lại, học phí, tiền ăn ở, sách và vật dụng, tiện ích, giao thông địa phương và chi phí sinh hoạt là những khoản chi bắt buộc khi du học Mỹ. Trên thực tế, Viện Giáo dục Quốc tế ước tính chi phí du học Mỹ trung bình vào khoảng $ 18,000 mỗi học kỳ. Tùy thuộc vào điểm đến, trường đại học và tổ chức du học mà bạn đã chọn (và liệu bạn có công việc bán thời gian, học bổng hay hỗ trợ tài chính), chi phí của bạn có thể thay đổi rất nhiều. Đối với đa số gia đình người Việt, mức chi phí này nằm ngoài khả năng tài chính của họ nên việc có nên du học Mỹ hay không luôn được cân nhắc kỹ lưỡng.

Middle School Personal Finance
Chi phí du học Mỹ khá đắt đỏ

2.2. Rào cản ngôn ngữ và sự khác biệt văn hóa

Giao tiếp hiệu quả là điều cần thiết cho sự thành công của bạn với tư cách là một sinh viên du học. Nếu bạn đang đối mặt với rào cản ngôn ngữ, điều quan trọng là bạn phải biết mức độ trôi chảy mà bạn mong đợi. Các lớp học có được dạy bằng ngôn ngữ địa phương không? Liệu giáo viên của bạn có mong đợi bạn viết và nói trôi chảy không? Bạn sẽ có thể giao tiếp với các bạn sinh viên và người dân địa phương chứ? Sau tất cả có nên du học Mỹ không?

Bạn cũng có thể thấy mình bị giật mình bởi sự thay đổi đột ngột trong văn hóa. Tất cả mọi thứ từ thực phẩm và thực hành tôn giáo đến hệ thống giao thông và phong cách ăn mặc có thể khác với ở quê hương của bạn. Thật không may, cú sốc văn hóa này có thể dẫn đến cảm giác thất vọng, lo lắng và nhớ nhà. Nếu bạn không chuẩn bị để đối phó với những khác biệt này, chúng có thể dẫn đến căng thẳng đáng kể trong thời gian bạn du học tại Mỹ.

2.3. Khác biệt về chương trình học và những rủi ro về tín chỉ

Trường hợp xấu nhất: Khi một trường học tại Mỹ hoặc chương trình du học mở rộng lời mời cho bạn đi du học. Bạn vui vẻ chấp nhận và đạt được nhiều tín chỉ trong suốt quá trình học của mình, nhưng trở về nhà và nhận thấy rằng các tín chỉ quốc tế của bạn không chuyển sang trường cao đẳng hoặc đại học ở quê nhà. Bạn sẽ không chỉ chi một số tiền lớn kiếm được cho các lớp học quốc tế không tính vào bằng cấp của bạn, mà sự thất bại tiềm ẩn này có thể khiến bạn chệch hướng để tốt nghiệp đúng hạn.

Trong hầu hết các trường hợp, trường Đại học hiện tại của bạn sẽ cung cấp các chương trình du học với các tín chỉ mà họ sẽ chấp nhận. Tuy nhiên, nếu có một chương trình hoặc trường đại học cụ thể mà bạn muốn theo học ngoài các chương trình đã được phê duyệt trước, trường Đại học của bạn có thể sắp xếp một ngoại lệ – nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

2.4 Rời xa vòng tay gia đình

Tự mình định hướng một điểm đến nước ngoài có thể là một trải nghiệm rất đáng sợ. Lần đầu tiên bạn có thể trải qua một số mức độ độc lập nhất định. Có lẽ bạn chưa bao giờ sống một mình hoặc đi du lịch bên ngoài đất nước của bạn. Vì một số triệu chứng tồi tệ nhất của sốc văn hóa (buồn bã, lo lắng, cảm giác bị cô lập hoặc xa lánh) có thể là do bạn nhận ra rằng bạn không còn bạn bè và gia đình bên cạnh mình, nên điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị đầy đủ cho quá trình chuyển đổi này.

Rời xa vòng tay gia đình
Bạn có thể thấy buồn bã, lo lắng, cảm giác bị cô lập hoặc xa lánh khi rời xa vòng tay gia đình

3. Có nên du học Mỹ không? – Lời khuyên từ cô Thái Việt Anh

Nếu các bạn học sinh có xu hướng năng động, sẵn sàng chinh phục thử thách, đương đầu với cái mới, có tính hòa nhập và thích trải nghiệm văn hóa đa quốc gia thì Mỹ sẽ là đất nước điểm đến dành cho bạn. Mỹ cũng là một đất nước thực dụng, guồng quay lao động rất áp lực và căng thẳng, nên nếu bạn trông chờ việc đi học như một kì nghỉ thì không nên chọn nước Mỹ.

Chính vì những đặc điểm nói trên mà việc có một tấm bằng học từ Mỹ về trở nên danh giá và được ưu tiên trong tuyển dụng lao động của các công ty vì họ tin tưởng một nền giáo dục đại học dựa vào thực tế và vận dụng sẽ giúp sinh viên chuẩn bị tốt hơn cho công việc chính thức sau này. Khó khăn lớn nhất các bạn cần cân nhắc chính là việc lựa chọn học ngành nào để có cơ hội làm việc ở Mỹ hay về Việt Nam đi làm là thích hợp và khả năng hỗ trợ tài chính của gia đình cho việc đi học của bạn. 

Những chia sẻ thực tế và đầy trải nghiệm của cô Thái Việt Anh chắc hẳn đã phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi:”Có nên du học Mỹ không?”. Mọi câu hỏi thắc mắc khác vui lòng liên hệ trực tiếp với ICS Viet Nam để nhận tư vấn du học Mỹ miễn phí.

Đọc thêm:
1. Acellus là gì? | Giới thiệu về chương trình Acellus homeschool
2. Hướng dẫn học Acellus, kinh nghiệm khai thác hiệu quả Acellus
3. Hướng dẫn download và cài đặt Acellus
4. Du học Mỹ cần gì? Những điều kiện du học Mỹ
5. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu – Bạn có biết?
6. Du học Mỹ nên học ngành gì? Top 8 ngành đào tạo hàng đầu tại Mỹ
7. Có nên cho con du học Mỹ từ cấp 1 hay không?
8. Lưu ý và điều kiện du học Mỹ cấp 2
9. Tìm hiểu về du học thạc sĩ tại Mỹ
10. Độ tuổi đi du học Mỹ – Độ tuổi nào phù hợp nhất?

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều