ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
thuận lợi và khó khăn khi du học cấp 2

Table of Contents

Lưu ý và điều kiện du học Mỹ cấp 2

Ngày nay, nhiều phụ huynh hướng đến việc cho con đi du học sớm ngay từ khi còn học cấp 2. Chương trình du học này thường xuất hiện tại các quốc gia có nền giáo dục hiện đại như Canada, Mỹ, Úc,… Trong đó, chương trình giáo dục cấp 2 tại Mỹ được quan tâm hơn cả. Đáp ứng sự quan tâm của đại đa số phụ huynh, học sinh, ICS Viet Nam sẽ chia sẻ những thông tin quan trọng và cần thiết khi đi du học Mỹ cấp 2 trong bài viết dưới đây.

1. Khái quát về chương trình giáo dục cấp 2 tại Mỹ – THCS

Giáo dục trung học ở Hoa Kỳ là bảy năm cuối cùng của giáo dục chính thức theo luật định từ lớp 6 (11–12 tuổi) đến lớp 12 (17–18 tuổi) . Quy chiếu vào hệ thống giáo dục Việt Nam, giáo dục cấp 2 tại Việt Nam tương ứng với giai đoạn đầu của giáo dục trung học Mỹ. Đó là là giai đoạn ISCED – giáo dục trung học cơ sở – một trường trung học cơ sở dành cho học sinh từ lớp 6 (11–12 tuổi) đến lớp 8 (13–14 tuổi). Tuy nhiên, vẫn có một số tranh luận về độ tuổi chuyển giao tối ưu và sự thay đổi ở một số tiểu bang.

Chương trình giáo dục Trung học tại Mỹ bao gồm những môn học cơ bản sau:

Nghệ thuật ngôn ngữ tiếng Anh

Học tiếng Anh và văn học là một phần quan trọng của trường trung học đối với mỗi học sinh. Ngoài việc học các nội dung kiến thức văn học quan trọng, chương trình nghệ thuật ngôn ngữ dạy học sinh về viết và nói. Các nội dung học trong lớp học nghệ thuật ngôn ngữ tiếng Anh chính ở trường trung học các khối lớp bao gồm:

 • Cảm thụ tác phẩm văn học
 • Đọc hiểu đoạn văn hư cấu và phi hư cấu, phân tích thủ pháp nghệ thuật
 • Viết hoặc sáng tác
Acellus Grade 8 Reading Language-Arts
Nghệ thuật ngôn ngữ tiếng Anh

Toán học

Với chương trình toán cấp 2, học sinh mỗi năm sẽ được học quanh các chủ đề về số học, đại số, hình học, thống kê xác suất. Tại một số trường học sẽ cung cấp thêm lớp học toán Tiền Đại số trung học hoặc Đại số bậc trung học cho học sinh khá về toán để nâng cao kiến thức. 

Geometry-1
Toán học

Khoa học

Khoa học đời sống cơ bản (sinh học) và khoa học vật lý (hóa học, vật lý) là môn học bắt buộc ở hầu hết các trường trung học tại Mỹ. Các lớp học này thường bao gồm các thành phần phòng thí nghiệm cho phép học sinh thực hiện các thí nghiệm thực hành. Hầu hết các bang yêu cầu học sinh học 3 môn khoa học cho 3 năm. Đó có thể là một trong số những môn học sau:

 • Sinh học 
 • Hóa học – Vật lý ( Khoa học Vật chất) 
 • Khoa học Trái đất hoặc Không gian
Acellus Biology
Sinh học

Nghiên cứu xã hội / lịch sử

Hiểu được cách thức hoạt động của thế giới là điều quan trọng đối với những người trẻ tuổi. Ở trường trung học tại Mỹ, học sinh sẽ học lịch sử và chính phủ và tìm hiểu về cách các nghiên cứu xã hội ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Hầu hết các bang yêu cầu các môn học xã hội học trong ba năm học và được tùy chọn theo từng năm, bao gồm:

 • Kinh tế học/ Tài chính cá nhân
 • Địa lý
 • Lịch sử Hoa Kỳ
 • Lịch sử thế giới
US History B – 1940-21st Century
Lịch sử Hoa Kì

Tiếng nước ngoài

Học ngôn ngữ thứ hai là điều quan trọng trong thế giới toàn cầu ngày nay. Trong khi nhiều trường trung học cung cấp các khóa học ngoại ngữ, chỉ có 11 bang yêu cầu học sinh tham gia một khóa học ngoại ngữ thứ hai. Học sinh trung học có thể đáp ứng những yêu cầu này bằng cách học những kiến ​​thức cơ bản của ít nhất một ngoại ngữ và họ có thể chọn học các lớp nâng cao để học thêm. Các ngôn ngữ phổ biến được cung cấp ở trường trung học bao gồm: 

 • Tiếng Pháp
 • Tiếng Nhật
 • Tiếng Tây Ban Nha

Các chương trình ngôn ngữ khác bao gồm tiếng Nga, tiếng Latinh, ngôn ngữ ký hiệu Mỹ và tiếng Đức.

Giáo dục thể chất và sức khỏe

Các lớp giáo dục thể chất và sức khỏe có thể dạy học sinh trung học Mỹ cách chăm sóc sức khỏe và nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Nhiều tiểu bang yêu cầu ít nhất một đơn vị thể dục để tốt nghiệp. Các tiểu bang khác có PE là môn tự chọn.

2. Điều kiện du học Mỹ cấp 2

Nếu bạn không tham gia chương trình trao đổi học sinh thì bạn sẽ cần phải đăng ký nhập học vào trường trung học mà bạn muốn đăng ký. Mỗi trường trung học có các yêu cầu khác nhau, nhưng bạn có thể bao gồm các tài liệu sau trong đơn đăng ký của mình:

 • Một bài luận ứng dụng
 • Báo cáo tài chính để chứng minh bạn có thể thanh toán mọi khoản phí và chi phí của chương trình
 • Bằng chứng về trình độ ngôn ngữ, ví dụ thông qua điểm TOEFL
 • Bảng điểm
 • Hồ sơ chủng ngừa
Điều kiện du học Mỹ cấp 2
Để du học Mỹ cấp 2 bạn cần có một bài luận ứng dụng

Một số trường cũng có thể yêu cầu bài luận, phỏng vấn hoặc giới thiệu của giáo viên. Sau khi được chấp nhận ghi danh, bạn có thể nộp đơn xin Visa du học Mỹ cần thiết.

3. Những thuận lợi và khó khăn khi du học cấp 2 tại Mỹ

3.1. Thuận lợi

Học sinh quốc tế học cấp 2 tại Mỹ sẽ có một trải nghiệm đáng kinh ngạc. Với nhiều loại chương trình cấp 2 đa dạng của Hoa Kỳ, du học sinh quốc tế có thể lựa chọn trải nghiệm lý tưởng cho mục tiêu của mình. Đồng thời, cân nhắc sao cho phù hợp với ngân sách tài chính của gia đình mình. Từ các thành phố như Boston, San Francisco, Los Angeles, Washington DC với nền văn hóa và điểm tham quan đẳng cấp thế giới – đến các thị trấn nhỏ để trao đổi kinh nghiệm thực tế của người Mỹ khiến du học Mỹ  cấp 2 sẽ thật trở nên thật tuyệt vời.

Nhiều trường trung học chất lượng của chúng Mỹ cung cấp các khóa học STEM, AP hoặc chương trình IB hay các khóa học như tiền kỹ thuật, y học thể thao, nông nghiệp, làm phim, kiến ​​trúc và hơn thế nữa. Đây được coi là những nền tảng vững chắc trong hệ thống giáo dục Mỹ. Tất cả các trường trung học ở Mỹ đều nổi tiếng với “tinh thần học đường” giống như trong phim – tủ đựng đồ ở hành lang, các đội thể thao, câu lạc bộ nghệ thuật, proms và các cuộc biểu tình pep. 

Lợi thế của Hệ thống giáo dục cấp 2 của Mỹ là họ dành sự quan tâm và hỗ trợ đặc biệt cho du học sinh. Điều này tùy thuộc vào trường bạn chọn và nơi bạn sống. Học sinh quốc tế cần được hỗ trợ thêm ở những nơi xa nhà, vì vậy, chính phủ Mỹ cung cấp dịch vụ chăm sóc kỹ lưỡng hơn trong việc lựa chọn gia đình bản xứ cho mỗi học sinh. 

Đồng thời, trường Công lập hoặc Tư thục và Điều phối viên địa phương cũng giúp học sinh điều chỉnh và vượt qua bất kỳ thách thức nào mà các em có thể gặp phải. Mỗi tháng, nhân viên địa phương tại Mỹ cung cấp cho phụ huynh một báo cáo dựa trên phản hồi từ nhà trường, gia đình bản xứ và học sinh. Học sinh nội trú sống trong ký túc xá thuận tiện với sự giám sát ân cần của người lớn sống trong ký túc xá.

Đến với môi trường giáo dục Mỹ ngay từ khi học cấp 2, học sinh sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới. Đồng thời, có cơ hội thực hành giao tiếp tiếng Anh trong môi trường bản địa. Cùng với đó, du học Mỹ cấp 2 sẽ mang lại những tiền đề thuận lợi cho quá trình học lên cao của học sinh sau này. Đây cũng là một phương án hữu hiệu để định cư tại Mỹ.

thuận lợi và khó khăn khi du học cấp 2
Du học Mỹ cấp 2 giúp bạn có cơ hội trải nghiệm môi trường giáo dục hàng đầu thế giới

3.2. Khó khăn

Bất kể bạn đến từ quốc gia nào và bạn sẽ đến quốc gia nào, gần như chắc chắn rằng ít nhất một lúc nào đó bạn sẽ cảm thấy mình giống như một “người ngoài cuộc”. Điều này dễ xảy đến hơn bao giờ hết đối với những du học sinh cấp 2, vào thời điểm suy nghĩ của các em còn non nớt và chưa có sự định hướng. Đừng để điều này làm bạn nản lòng mà hãy cố gắng hòa nhập với môi trường mới. Trải nghiệm Du học Mỹ cấp 2 chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều điều thú vị.

Rào cản ngôn ngữ có lẽ là điều rõ ràng nhất trong những thách thức khi đi du học Mỹ cấp 2. Vượt qua rào cản ngôn ngữ có thể là bạn đang phải vật lộn để học một ngôn ngữ mới khá nhiều từ đầu hoặc có thể chỉ là bạn nghĩ rằng mình thông thạo, nhưng lại thấy mình không thể hiểu được giọng địa phương.

Với du học sinh cấp 2 tại Mỹ, có thể bạn sẽ phải tự mình chi tiêu cho cuộc sống mới. Khi ấy, việc làm quen với sự khác biệt tiền tệ cũng là một quá trình đầy thử thách.

Một vấn đề thực sự đáng lưu tâm khi du học Mỹ cấp 2 đó là bạn cần có người đi theo hoặc người bảo lãnh. Ở độ tuổi 11-15 tuổi, học sinh khó có thể tự lập trong cuộc sống của mình. Bởi vậy, chúng cần có sự hỗ trợ của người thân hoặc người bảo lãnh trong suốt quá trình học tập tại Mỹ.

Tuy nhiên, khi bạn vượt qua các thử thách, mọi thứ sẽ ổn thỏa – du học cấp 2 tại Mỹ chắc chắn sẽ là một trải nghiệm giá trị và lý thú đối với bạn.

Hy vọng những chia sẻ từ ICS Viet Nam sẽ giúp bạn có những định hướng tốt nhất trong hành trình du học Mỹ sắp tới.

Đọc thêm:
1. Acellus là gì? | Giới thiệu chi tiết về chương trình học Acellus
2. So sánh Abeka và Acellus về hệ thống kiến thức, phương pháp giảng dạy, chi phí đào tạo
3. STEM là gì? Tìm hiểu về giáo dục STEM
4. Tư vấn du học Mỹ | Lý do và điều kiện du học Mỹ
5. Du học Mỹ cần gì? Những điều kiện du học Mỹ
6. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu – Bạn có biết?
7. Có nên đi du học Mỹ không? Tại sao nên đi du học Mỹ?
8. Có nên cho con du học Mỹ từ cấp 1 hay không?
9. Những điều cần biết khi du học Mỹ bậc đại học
10. Độ tuổi đi du học Mỹ – Độ tuổi nào phù hợp nhất?
11. 7 cách để du học sinh Mỹ xin thẻ xanh
12. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm những gì?

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều