ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
du học Mỹ cần gì

Table of Contents

Du học Mỹ cần gì? Những điều kiện du học Mỹ

Nền giáo dục của nước Mỹ đặt ra rất nhiều yêu cầu khắt khe đối với du học sinh quốc tế. Những điều kiện du học Mỹ là gì? Học sinh Việt Nam muốn du học Mỹ cần gì? Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Cùng trả lời hai câu hỏi này qua nhưng chia sẻ của ICS Viet Nam trong nội dung dưới đây.

1. Điều kiện du học Mỹ 

1.1 Điều kiện về tài chính

Một trong những điều cơ bản khi đi du học Mỹ với học sinh, sinh viên là yêu cầu chứng minh về Nguồn vốn (Proof of Funds – POF) hoặc Năng lực Tài chính (Financial Capacity). Đối với hầu hết các quốc gia, du học sinh được yêu cầu cung cấp bằng chứng xác thực rằng họ có thể không chỉ trả lệ phí mà còn cả chi phí sinh hoạt bình thường trong suốt thời gian họ ở trong nước. Một số trường Đại học yêu cầu điều tương tự, nhưng bạn chỉ cần chứng minh năng lực tài chính sau khi trường gửi cho bạn thư mời nhập học. Bất kể ai yêu cầu PoF, thực tế vẫn là Proof of Funds đề cập đến bằng chứng tích cực rằng sinh viên sẽ có thể chịu chi phí du học. Chi phí du học Mỹ bao gồm hai thành phần chính:

1.1.1. Học phí và các khoản phí khác của trường học

Học sinh, sinh viên thường được yêu cầu đặt cọc trước một phần học phí để xác nhận lời mời nhập học của trường. Vì thanh toán được thực hiện trước nên bằng chứng của thành phần này bao gồm việc nhận các khoản thanh toán đã thực hiện. Thông thường, các trường Đại học không yêu cầu sinh viên cung cấp bằng chứng về các khoản thanh toán trong tương lai. Thêm vào đó, vì các khoản phí thường xuyên được sửa đổi; không có số tiền cố định. Thậm chí sau đó, các trường Đại học có thể yêu cầu bằng chứng về thu nhập để đảm bảo rằng bạn cũng có thể trả học phí trong tương lai. Điều này đôi khi có thể yêu cầu thư tài trợ hoặc Tuyên thệ hỗ trợ. Một số trường Đại học tại Mỹ yêu cầu bằng chứng về số tiền có sẵn theo yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản.

1.1.2. Chi phí sinh hoạt

Hầu hết các quốc gia đều có quy định cụ thể về yêu cầu chi phí sinh hoạt tối thiểu cơ bản, Hoa Kỳ cúng không nằm ngoài số đó. Lần lượt các du học sinh được yêu cầu cung cấp bằng chứng rằng họ có khả năng chi trả khi sinh hoạt tại Mỹ. Tại Hoa Kỳ, mặc dù không có số tiền luật định quy định về chi phí hàng tháng tối thiểu nhưng du học sinh sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng hỗ trợ tài chính hoặc khả năng thực hiện các khoản thanh toán. Du học sinh  cần cung cấp bằng chứng tài liệu rằng họ có quyền truy cập vào số tiền đó trong thời gian đã được xác định. Số tiền chi phí sinh hoạt này cũng được chính các trường Đại học áng chừng và đưa ra trong Đơn Tuyên thệ Hỗ trợ để đảm bảo sinh viên có mức sinh hoạt tối thiểu tại trường. 

1.2. Điều kiện về trình độ

Để du học Mỹ, bạn cần có một bảng điểm tốt trong quá trình học tập trước đó. Nếu không, bạn cần có bằng tốt nghiệp trung học hoặc bằng đại học – tương đương với Điểm trung bình (GPA) tối thiểu để vào học chuyên ngành và trường học mà bạn đã chọn. Thông thường, điểm trung bình được tính theo thang điểm 4 hoặc sẽ được chuyển đổi từ thang điểm 10 tại Việt Nam sang thang điểm 4.0 bằng cách thuê dịch vụ xét chuyển đổi điểm của các tổ chức thẩm định quốc tế hoặc trực tiếp trường Đại học sẽ lập thang chuyển đổi riêng. Bạn có thể có tùy chọn tham gia một chương trình liên thông đại học nếu điểm trung bình của bạn không đủ điều kiện để bạn nhập học thẳng vào bằng cử nhân.

Khi bạn đã sở hữu trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể bắt đầu chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ tại Mỹ ngay lập tức. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn chưa đạt yêu cầu, bạn có thể tham gia một lộ trình hoặc chương trình tiếng Anh chuyên sâu tại ngôi trường mà bạn mong muốn theo học. Tựu chung lại, hầu hết các trường phổ thông, cao đẳng, đại học tại Hoa Kỳ sẽ chấp nhận điểm từ các thi tiếng Anh nào dưới đây:

 • Kiểm tra tiếng Anh như một ngoại ngữ (TOEFL) iBT
 • Kaplan iBT
 • Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (IELTS)
 • Chứng chỉ  IELTS
 • Pearson Test of English (PTE)
 • Bài kiểm tra tiếng Anh Duolingo (DET)
Du học mỹ cần gì
Bài kiểm tra tiếng Anh Duolingo được nhiều trường ở Mỹ chấp nhận

1.3. Điều kiện về hồ sơ du học Mỹ

1.3.1. Hồ sơ du học Mỹ cần những gì?

Ứng với các chương trình học và trường học khác nhau sẽ có những yêu cầu về hồ sơ du học khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là những giấy tờ chắc chắn bạn sẽ cần chuẩn bị nếu đăng ký du học tại một trường học ở Mỹ:

 • Bảng điểm hoặc hồ sơ các lớp (trung học và / hoặc đại học)
 • Sơ yếu lý lịch / CV
 • Điểm kiểm tra (SAT, ACT, GRE, GMAT)
 • Bằng chứng về trình độ thông thạo tiếng Anh
 • Thư tuyên bố mục đích cá nhân
 • Phí đăng ký
 • Bài luận cá nhân theo đề bài của trường hoặc nguyện vọng của học sinh
 • Ảnh hộ chiếu

1.3.2. Khi nào phải nộp hồ sơ du học Mỹ?

Nếu bạn đăng ký du học Mỹ bậc Đại học (Cử nhân) thì các trường Đại học này thường sẽ đưa ra hai thời hạn nộp đơn. Đó là, thời gian nhập học sớm và thời gian nhập học thường xuyên.

 • Nếu bạn đăng ký nhập học vào mùa thu (mùa thu), thời hạn sớm sẽ là từ tháng 10 đến tháng 11 năm trước.
 • Nếu bạn đăng ký nhập học vào mùa thu (mùa thu), thời hạn nhập học thông thường sẽ là từ tháng 2 đến tháng 3 cùng năm.

Khi bạn đang nộp đơn vào các chương trình du học Mỹ sau Đại học (Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ), thời hạn nộp đơn vào trường đại học Mỹ của bạn sẽ phụ thuộc vào học kỳ mà bạn đăng ký (nhập học mùa xuân hoặc nhập học mùa thu).

 • Nếu bạn đăng ký nhập học mùa thu, thời hạn cuối cùng của bạn có thể là từ tháng Giêng đến tháng Ba.
 • Nếu bạn đăng ký nhập học mùa xuân, thời hạn cuối cùng của bạn có thể là từ tháng 7 đến tháng 9 năm trước.

Những thời hạn này có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc vào chương trình bạn đăng ký hoặc trường đại học bạn muốn theo học. Bạn cũng có thể liên hệ với ngôi trường có  chương trình học mà bạn mong muốn nếu bạn không chắc chắn về thời hạn chính xác.

1.4. Điều kiện về visa du học Mỹ

Du học sinh cần có visa F-1 để nhập cảnh thành công du học Mỹ. Để làm visa du học Mỹ, du học sinh cần chuẩn bị những tài liệu sau:

 • Tài liệu học tập: bằng, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ (IETLS, TOELF…), I-20, chứng chỉ thi chuẩn hóa SAT/ACT, thư mời nhập học và học bổng của trường ĐH nếu có.
 • Giấy tờ nhân thân: hộ chiếu, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, ảnh 5cmx5cm chụp trong vòng 6 tháng ( nền trắng, không để tóc che tai, không đeo kính), giấy đăng ký kết hôn của phụ huynh
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại và các giấy tờ chứng minh tài chính được yêu cầu
du học Mỹ cần gì
Du học sinh cần có visa F-1 để nhập cảnh thành công du học Mỹ

Sau khi hoàn thành các loại giấy tờ liên quan, bạn cần thực hiện đầy đủ các bước sau để xin visa du học Mỹ:

 • Bước 1: Sau khi được nhà trường chấp nhận nhập học, trường gửi cho bạn Form I-20 dành cho sinh viên không định cư sau khi đã chấp thuận đơn xin nhập học. Du học sinh kí vào mẫu đơn này, sau đó đóng lệ phí SEVIS $350 và điền thêm đơn xin thị thực không định cư Mỹ (Form DS – 160).
 • Bước 2: Đóng phí xin visa bằng cách tạo tài khoản trên trang nhận đơn online của lãnh sự quán Mỹ. Lệ phí xin visa du học Mỹ có giá $160 USD nhưng bạn sẽ thanh toán bằng tiền Việt (tỷ giá theo ngân hàng HSBC ở thời điểm hiện tại).
 • Bước 3: Đi phỏng vấn xin visa du học Mỹ: Vào ngày hẹn, bạn tới Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ để phỏng vấn. Mang những giấy tờ bắt buộc gồm giấy hẹn, đơn DS-160, ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất, hộ chiếu hiện tại cùng hộ chiếu cũ và hoá đơn biên nhận thanh toán visa. Ngoài ra, du học sinh chuẩn bị thêm các giấy tờ chứng minh mình sẽ về nước sau thời gian học, tài liệu học tập và tài liệu chứng minh tài chính. Trong quá trình phỏng vấn, nhân viên Lãnh sự sẽ hỏi bạn về chương trình học bên Mỹ, mục tiêu học tập và dự định tương lai. Bạn cần thuyết phục họ rằng mình có lộ trình du học Mỹ rõ ràng và sẽ về nước sau khi kết thúc chương trình học.

2. Những điều cần lưu ý

2.1. Làm sao để đi du học Mỹ tiết kiệm chi phí nhất?

Đừng để vấn đề tài chính trở thành rào cản đối với bạn trong hành trình  theo đuổi ước mơ du học Mỹ. Mặc dù chính phủ Hoa Kỳ có thể không cung cấp hỗ trợ dưới dạng học bổng, trợ cấp và khoản vay cho sinh viên quốc tế, nhưng bạn có thể yêu cầu trường đại học mà bạn đang theo học chỉ cho bạn về hướng các chương trình hỗ trợ. Dưới đây là hai cách thức cơ bản nhất giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí khi đi du học tại Mỹ:

2.1.1. Trợ cấp và học bổng

Bạn có thể liên hệ với trường học tại Hoa Kỳ mà bạn dự định theo học để hỏi văn phòng tuyển sinh quốc tế của họ về các lựa chọn hỗ trợ tài chính. Có thể có các khoản trợ cấp và học bổng mà bạn đủ điều kiện nhận. Những khoản hỗ trợ tài chính này có thể được cung cấp bởi các doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức tư nhân cũng như trường học.

những điểm nổi bật của giáo dục nước mỹ
Xin trợ cấp và học bổng là cách cơ bản nhất giúp tiết kiệm chi phí du học Mỹ

2.1.2. Chuyển học phí bằng cách sử dụng nhà cung cấp dịch vụ chuyển tiền quốc tế

Ngoài hỗ trợ tài chính, có những cách tiết kiệm tiền thông minh khác bằng cách thực hiện các chiến lược thông minh. Một trong những chiến lược như vậy liên quan đến việc sử dụng OFX, một dịch vụ chuyển tiền quốc tế, để chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng tại nhà của bạn sang tài khoản của trường học của bạn. Đây là một cách hiệu quả và an toàn để thanh toán học phí và lệ phí của bạn đúng hạn.

2.2. Nên chuẩn bị hồ sơ đi du học Mỹ khi nào?

Vì thủ tục và hồ sơ để du học Mỹ khá nhiều và phức tạp. Bởi vậy, bạn nên có kế hoạch chuẩn bị các loại giấy tờ trong hồ sơ du học ở Mỹ càng sớm càng tốt. Việc lên kế hoạch và chuẩn bị hồ sơ từ trước sẽ giúp bạn tránh được những rủi ro và sự cố có thể xảy ra trong quá trình làm hồ sơ du học. Điều này góp phần quan trọng trong việc du học đúng hạn của bạn sau này.

Trên đây là chia sẻ từ những chuyên gia, cố vấn giàu kinh nghiệm từ ICS Viet Nam. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình lựa chọn, chuẩn bị và thực hiện ước mơ du học Mỹ.

Đọc thêm:
1. Giới thiệu chi tiết về STEM Robotics
2. Nhược điểm và ưu điểm của nền giáo dục Mỹ
3. Những điều cần biết về phương pháp giáo dục con của người Mỹ
4. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu – Bạn có biết?
5. Du học Mỹ nên học ngành gì? Top 8 ngành đào tạo hàng đầu tại Mỹ
6. Có nên du học Mỹ không? Tại sao nên đi du học Mỹ?
7. Có nên cho con du học Mỹ từ cấp 1 hay không?
8. Lưu ý và điều kiện du học Mỹ cấp 2
9. Độ tuổi đi du học Mỹ – Độ tuổi nào phù hợp nhất?
10. Đi du học Mỹ cần bằng tiếng anh gì? Không có bằng tiếng anh có thể đi du học Mỹ không?
11. Top các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ
12. Du học online là gì? Lợi ích của việc du học online

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều