ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Phương pháp giáo dục con của người mỹ
CEO Thái Việt Anh

Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Table of Contents

Phương pháp giáo dục con của người Mỹ

So với trẻ em trên toàn thế giới, trẻ em Mỹ được nhận xét là rất tự tin, tự lập, mạnh mẽ và luôn ý thức được việc phải tự chịu trách nhiệm với cuộc đời mình. Điều này có được không chỉ nhờ phương pháp giáo dục của Mỹ tại các trường học mà còn nhờ phương pháp giáo dục con cái hiệu quả của cha mẹ người Mỹ. Cùng tìm hiểu về phương pháp giáo dục con của người Mỹ trong bài viết này nhé.

1. Quan niệm của người Mỹ về giáo dục con cái

Khác với quan niệm luôn đùm bọc con cái khi chúng còn nhỏ ở đa số các nước phương Đông, người Mỹ luôn quan niệm xây dựng tính tự lập, tự chủ cho trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ. Để làm được điều đó, cha mẹ ở Mỹ thường rèn luyện cho con ngủ một mình từ khi con được 6 – 7 tháng tuổi. Họ sẽ để con tự mình đứng lên khi vấp ngã mà không có bất kì một lời dỗ dành nào. Khi con lớn hơn một chút, người Mỹ sẽ dạy con cách tự ăn uống, tự mặc quần áo, tự làm những công việc liên quan đến bản thân,… Thậm chí, người Mỹ rất ủng hộ việc con sẽ tham gia những chuyến du lịch hoặc cắm trại không có bố mẹ. Đồng thời, cha mẹ tại Mỹ không bao giờ cấm cản con cái của mình tham gia những trò chơi mạo hiểm. Vì họ tin rằng những trò chơi này có thể sẽ giúp con vượt qua nỗi sợ và trở nên mạnh mẽ hơn.

Bên cạnh việc rèn luyện về thói quen hàng ngày, người Mỹ luôn quan niệm cần phải giáo dục tính cách cho con ngày từ khi còn nhỏ. Bởi vậy, họ luôn khuyến khích con dùng cảm để đạt được những thứ thuộc về mình. Ngoài ra, cha mẹ thường xuyên để con quyết định những vấn đề liên quan đến bản thân con và dạy con chịu trách nhiệm với từng quyết định này. Họ luôn dạy con rằng: “Trên đời này, bất kỳ việc gì con cũng cần dựa vào chính bản thân mình, không nên ỷ lại vào người khác”. Đây chính là quan niệm giáo dục con cái của người Mỹ.

2. Phương pháp giáo dục con của người Mỹ

2.1. Giáo dục trẻ về sự tự lập và ý thức ngay từ khi còn nhỏ

Cha mẹ người Mỹ luôn hướng đến giáo dục cho trẻ sự tự lập và ý thức ngay từ khi chúng còn nhỏ. Bởi thế, trong những gia đình người Mỹ, chúng ta thường thấy con cái ngủ tách biệt với cha mẹ. Trong những bữa ăn, trẻ em Mỹ sẽ là người chủ động ăn uống, dọn dẹp phần ăn của mình mà không cần nhờ đến bất kỳ sự hỗ trợ nào từ cha mẹ. Để làm được những điều này, người Mỹ luôn kiên trì hướng dẫn con để hình thành và phát triển nhiều thói quen tốt. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng không quên khích lệ khi con làm tốt. Người Mỹ quan niệm việc nắm bắt những kỹ năng cơ bản tự phục vụ nhu cầu của bản thân là vô cùng cần thiết với trẻ vì chúng sẽ giúp trẻ tăng cường độc lập và có ý thức, trách nhiệm khi lớn lên.

2.2. Dạy trẻ sự lễ phép trong đời sống hàng ngày

Trước khi dạy trẻ kiến thức, người Mỹ rất coi trọng việc giáo dục văn hóa – đạo đức. Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Mỹ đã được dạy về các quy tắc, lễ nghi cơ bản với khởi đầu là sự tôn trọng, lễ phép với những người xung quanh. Khi trẻ làm được điều này, hiển nhiên trẻ sẽ nhận về sự yêu thương và quý mến từ những người xung quanh.

2.3. Làm gương cho trẻ

Các nhà khoa học đã chứng minh, trẻ em thường làm theo hành động của người lớn, đặc biệt là những người tiếp xúc nhiều với trẻ. Bởi vậy, cha mẹ Mỹ luôn ý thức được việc mình sẽ trở thành tấm gương cho con cái. Cũng vì thế mà họ luôn chú ý đến cách cư xử chuẩn mực của mình trong giao tiếp. Họ thường xuyên lặp đi lặp lại những thói quen tốt và hạn chế tối đa những thói quen xấu khi ở cạnh trẻ.

Người Mỹ cũng ý thức rõ ràng về việc trẻ sẽ học tập và làm theo hành động của những người xung quanh. Bởi vậy, họ luôn cố gắng tạo điều kiện để con được phát triển trong môi trường tích cực với nhiều cá nhân điển hình. Để khi con nhìn vào những cá nhân này, con sẽ biết con cần làm gì và nên làm gì.

2.4. Kiên trì giải thích và hướng dẫn trẻ

Trẻ em người Mỹ luôn nhận được sự tôn trọng từ bố mẹ nhưng sự tôn trọng này luôn được đặt trong tính kỷ luật. Rất ít khi chúng ta thấy cha mẹ người Mỹ đánh đập hay quát mắng con bởi họ biết rằng trẻ con thì vẫn luôn là trẻ con, chúng vẫn còn non nớt và chưa có nhận thức rõ ràng, chính xác. Thay vào đó, khi trẻ phạm lỗi, người Mỹ thường phạt trẻ bằng cách cắt giảm đồ chơi, giờ chơi hoặc những thứ liên quan đến sở thích cá nhân của trẻ. Đồng thời, cha mẹ sẽ ôn tồn giải thích cho trẻ lỗi sai và kiên trì hướng dẫn trẻ sửa sai. Điều này không chỉ giúp trẻ ý thức được lỗi sai của mình mà còn giúp trẻ không mắc lại sai lầm này trong những lần sau.

Trẻ em là những người luôn hiếu kỳ và thường xuyên thắc mắc về những điều xung quanh. Trách nhiệm của người lớn là phải kiên trì giải thích, hướng dẫn cho trẻ chứ không phải né tránh và lờ đi những câu hỏi của trẻ.

2.5. Dạy trẻ cư xử thích, hòa nhập, và có trách nhiệm xã hội

Trẻ em Mỹ được dạy cách trở thành người có trách nhiệm và hòa nhập với xã hội. Những phụ huynh luôn yêu cầu trẻ bày tỏ thái độ lịch sự và tuân thủ các quy tắc xã hội cơ bản. Dạy con theo phong cách người Mỹ là để trẻ tự chịu trách nhiệm và tìm cách giải quyết những vấn đề thay vì bao che hay thay trẻ xử lý những lỗi lầm đó. Đa số cha mẹ chỉ động viên hay hỗ trợ trẻ trong quá trình tự giải quyết. Vì vậy, trẻ em Mỹ dễ dàng thích nghi và hòa nhập với những môi trường mới. Đồng thời, tinh thần trách nhiệm và ý thức xã hội luôn tồn tại trong tư duy của trẻ em Mỹ.

2.6. Trao “quyền” cho trẻ

Tại nước Mỹ, nơi nhân quyền rất được coi trọng, cha mẹ luôn hướng tới việc trao quyền cho trẻ. Đây trở thành bí quyết để bí quyết để có những đứa con ngoan, biết hợp tác và cũng là phương pháp để rèn luyện cho trẻ sự mạnh dạn, tự tin. Thông thường, một đứa trẻ tại Mỹ sẽ được cha mẹ trao cho những quyền sau:

  • Trao cho con sự tôn trọng
  • Trao cho con niềm tin
  • Trao cho con quyền bình đẳng và tự do cá nhân
  • Trao cho con niềm tin và sự khích lệ
  • Trao cho con sự đánh giá cao về bản thân

2.7. Tôn trọng ý kiến, sở thích cá nhân của trẻ

Tại Mỹ, quyền tự do, dân chủ của trẻ luôn được đề cao. Bởi vậy, từ khi còn nhỏ trẻ em Mỹ đã ý thức được quyền riêng tư của mình. Chính vì thế, trẻ nhỏ thường có những ý tưởng và chính kiến rất riêng. Để có thể phát huy được hết khả năng sáng tạo của trẻ cha mẹ người Mỹ luôn tôn trọng ý kiến, sở thích cá nhân của con. Với những ý kiến dù đúng hay sai, bé vẫn cần được lắng nghe, chia sẻ. Sau đó, ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ những kỹ năng sống khác.

3. Phương pháp giáo dục con của người Mỹ đem lại hiệu quả như thế nào?

Không phải tự nhiên mà trẻ em Mỹ được nhìn nhận là những đứa trẻ tự tin, tự lập và trách nhiệm bậc nhất thế giới. Nhờ phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả của cha mẹ người Mỹ, trẻ em tại đất nước cờ hoa này trở nên nổi bật hơn hẳn bởi:

  • Sự tự tin và tự chủ đặc biệt trong hầu hết mọi hoạt động
  • Kỹ năng làm việc độc lập
  • Ý thức được trách nhiệm của bản thân đối với những hành động của mình
  • Dễ dàng thích nghi, hòa nhập với những môi trường mới
  • Xây dựng nền tảng vững chắc cho việc học tập và rèn luyện kiến thức sau này.

Bởi vậy, trẻ em Mỹ và con người Mỹ luôn được coi trọng và đánh giá cao tại nhiều quốc gia trên thế giới. Những phương pháp giáo dục tiến bộ và hiệu quả của người Mỹ rất đáng để cha mẹ trên toàn thế giới học hỏi và áp dụng vào việc giáo dục con cái của mình.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về phương pháp giáo dục con của người Mỹ?

Đọc thêm:
1. Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ từ bậc tiểu học tới đại học
2. So sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam về nội dung, mục tiêu và phương pháp giáo dục
3. Tìm hiểu về những điểm nổi bật của giáo dục nước Mỹ
4. Ưu điểm và nhược điểm của nền giáo dục Mỹ
5. Triết lý giáo dục của Mỹ: Tự do, sáng tạo và trách nhiệm
6. Cách thức giáo dục nhân cách cho học sinh Mỹ
7. 5 Mục tiêu giáo dục của Mỹ
8. 6 Điều bạn cần biết về văn hóa giáo dục Mỹ
9. Danh sách 5 trường quốc tế quận 7 mới nhất 2022

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều