ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
5 Lợi ích của giáo dục STEM

Table of Contents

5 Lợi ích của giáo dục STEM

Học sinh cần STEM và nền tảng học tập STEM vững chắc sẽ đưa các em từ trung học trở thành lực lượng lao động công nghệ cao. Các lĩnh vực STEM — khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học — mang tính kỹ thuật cao, đó là một lý do mà hệ thống giáo dục đang thay đổi để kết hợp sâu hơn các môn học này vào chương trình giảng dạy.

Khi ngày càng có nhiều lĩnh vực đòi hỏi kiến thức kỹ thuật, việc trang bị cho những học viên trẻ của chúng ta các kỹ năng STEM cơ bản là một ý kiến hay. Với các trường học trực tuyến, việc bắt đầu dạy những khái niệm này ở độ tuổi trẻ là vô giá, đó là lý do tại sao chương trình giảng dạy STEM hiện đang được áp dụng ở cấp tiểu học.

Dưới đây là năm lợi ích của giáo dục STEM:

1. Tiếp xúc sớm với STEM thúc đẩy khả năng đọc viết kỹ thuật số

Hiểu biết về công nghệ là quan trọng hơn bao giờ hết. Khi trẻ em được tiếp xúc với giáo dục STEM ở trường tiểu học, chúng sẽ bắt đầu biết chữ kỹ thuật số. Trẻ em cần phải thành thạo công nghệ trước khi tốt nghiệp trung học. Vì lý do này, giáo dục STEM đã không ngừng phát triển để phù hợp với nhu cầu hiện tại.

Trước đây, mỗi bộ môn STEM được coi là hoàn toàn riêng biệt. Giờ đây, giáo dục STEM tập trung vào việc tích hợp các bộ môn chồng chéo này để tạo ra một cách tiếp cận gắn kết hơn, cho phép các khái niệm được giảng dạy thông qua các ứng dụng thực tế bắt đầu từ cấp tiểu học. Những khái niệm này sẽ dễ dàng nắm vững hơn khi học sinh được tiếp xúc với chúng ở độ tuổi nhỏ.

Khả năng đọc hiểu kỹ thuật số được nâng cao khi học sinh nắm vững các khái niệm STEM cơ bản, là điều kiện tiên quyết để đào tạo nghề nghiệp kỹ thuật hoặc các khóa học đại học. Trong các cơ hội đào tạo cao hơn này, học sinh được dạy các khái niệm STEM nâng cao hơn liên quan đến lĩnh vực chính xác hoặc các lĩnh vực mà họ muốn theo đuổi, nhưng các kỹ năng bắt nguồn từ những điều cơ bản mà học sinh được dạy khi còn nhỏ.

Thu hút học sinh trong lĩnh vực kỹ thuật số thông qua trường học trực tuyến mang lại cho họ cơ hội tiến bộ nhanh hơn trong lĩnh vực kỹ thuật số, từ đó giúp các cá nhân tham gia vào xã hội không ngừng thay đổi mà tất cả chúng ta hiện đang sống.

2. STEM giúp học sinh nhận được kinh nghiệm học tập thực hành

Khi trẻ em được tạo cơ hội để tiếp cận tích cực hơn với việc học của mình, chúng có xu hướng ghi nhớ nhiều hơn những gì chúng được dạy. Trong các chương trình STEM, học thực hành là rất quan trọng để lưu giữ thông tin thành công.

Ngoài ra, học sinh thấy việc học thực hành ít đáng sợ hơn. Có thể tiếp cận một chủ đề bằng cách tích cực tham gia vào một thí nghiệm hoặc trình diễn mang lại cho học sinh khả năng trải nghiệm STEM bằng tất cả các giác quan của mình. Khi bạn áp dụng một khái niệm vào một tình huống thực tế thay vì chỉ ghi nhớ các dữ kiện và phương trình, bạn có thể thấy rõ hơn tầm quan trọng của khái niệm đối với thế giới xung quanh mình.

Ví dụ, sẽ gần như không thể học cách đi xe đạp nếu chỉ đọc hướng dẫn sử dụng. Bạn cần thực sự ngồi trên xe đạp để học cách điều khiển phanh và bàn đạp. Khi bạn tập đi xe đạp, bạn học cách đạp và bẻ lái đồng thời. Bạn sẽ không bao giờ có thể đi xe đạp nếu bạn chưa từng trải nghiệm nó tận mắt. Tương tự như vậy, việc thử nghiệm các nguyên tắc khoa học khó sẽ cung cấp cho học sinh khả năng hiểu cặn kẽ hơn về cách thức hoạt động thực sự của những khái niệm này.

Kinh nghiệm thu được từ quá trình học tập thực hành giúp học sinh đạt được thành công trong các khóa học cao hơn và sự nghiệp trong tương lai.

3. STEM dạy giải quyết vấn đề

Học cách điều hướng các vấn đề phức tạp là điều tối quan trọng đối với tâm hồn trẻ. Các kỹ thuật giải quyết vấn đề phổ biến thường được sử dụng trong giáo dục STEM để dạy trẻ cách hoàn thành các thí nghiệm gắn với chương trình học.

Học thực hành cũng dạy cho học sinh cách giải quyết vấn đề. Các phương pháp giáo dục này cho phép học sinh thử và thất bại trong quá trình thử nghiệm. Khả năng thất bại dạy cho học sinh biết những gì không hiệu quả và thúc đẩy họ tìm ra giải pháp mới. Có một môi trường an toàn để thất bại dạy học sinh kiên trì thay vì bỏ cuộc. Đây là cách tất cả chúng ta học để giải quyết các vấn đề phức tạp.

4. Giáo dục STEM khơi dậy khả năng sáng tạo của học sinh thông qua đổi mới

Đổi mới là một thành phần quan trọng của tăng trưởng kinh tế và duy trì công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, không phải lúc nào sáng tạo cũng là từ đầu tiên xuất hiện trong đầu khi nghĩ về các lĩnh vực khoa học và công nghệ. Các chương trình giáo dục STEM giúp trẻ em học cách thực hiện sự sáng tạo để đạt được sự đổi mới.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California đã phát hiện ra rằng chơi với các khái niệm sẽ nuôi dưỡng sự sáng tạo. Khi nói đến khoa học, chơi (hoặc thử nghiệm) khuyến khích học sinh sáng tạo theo cách mà họ tìm ra giải pháp cho các vấn đề.

Theo thời gian, các vấn đề mà sinh viên học cách giải quyết ngày càng phức tạp. Khi kiến ​​thức của học sinh được mở rộng trong một lĩnh vực cụ thể, chúng được trao quyền để tìm ra những ý tưởng sáng tạo, độc đáo của riêng mình, dẫn đến những ý tưởng và công nghệ đột phá.

5. Cơ hội nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM không ngừng phát triển

Có rất nhiều lựa chọn nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM. Sự phát triển với tốc độ nhanh chóng của những lĩnh vực này đòi hỏi một số lượng lao động lớn để lấp đầy các vị trí mới trong các ngành. Điều này cũng có nghĩa là thế hệ trẻ quan tâm nhiều hơn đến các công việc STEM.

Bắt đầu giáo dục STEM từ khi trẻ còn nhỏ sẽ thúc đẩy nhận thức và tư duy của trẻ về những vấn đề khoa học một cách tự nhiên. Những học sinh tiếp xúc với khoa học, mã hóa và các môn học STEM khác trước khi học trung học cơ sở có nhiều khả năng khám phá các môn học hơn trong quá trình học của họ.

Khi học sinh bắt đầu học về những chủ đề này ở trường tiểu học và khi sự hướng dẫn đó tiếp tục ở mức nâng cao ở các lớp trên, các em đã sẵn sàng để đảm nhận các công việc công nghệ cao ngay khi ra khỏi trường trung học. Đối với những sinh viên chọn học tiếp Đại học, chương trình giáo dục này sẽ giúp họ có một bước khởi đầu thuận lợi về các chủ đề phức tạp hơn mà họ sẽ trải qua trong suốt các khóa học Đại học của mình.

Với những ý nghĩa và giá trị tích cực trong giáo dục, STEM luôn cần được tích hợp vào các chương trình học hiện đại, đặc biệt là giáo dục trực tuyến.

Đọc thêm:
1. Hướng dẫn học Acellus, kinh nghiệm khai thác hiệu quả Acellus
2. Hướng dẫn download và cài đặt Acellus
3. Acellus reviews | Review của phụ huynh về chương trình học homeschool Acellus
4. STEM Robotics là gì? Những điều cần biết về STEM Robotics
5. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Steiner
6. Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi – Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 1-2 tuổi
7. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Reggio Emilia 
8. Danh sách 5 trường quốc tế quận 3 mới nhất 2022

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều