ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Lợi ích phương pháp Reggio Emilia

Table of Contents

Tìm hiểu về phương pháp Reggio Emilia - Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ

Nếu bạn đang tìm hiểu về cách thức giáo dục sớm cho trẻ mầm non thì đừng bỏ lỡ phương pháp Reggio Emilia. Đây là phương pháp hỗ trợ trẻ tự tin và yêu thích học tập.

Phương pháp Reggio Emilia được biết đến như là kim chỉ nam giúp trẻ có định hướng học tập tốt nhất ngay từ khi còn nhỏ. Vậy nên, trong muôn vàn chương trình giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi như hiện nay, Reggio Emilia được nhiều bậc cha mẹ quan tâm và áp dụng cho con. Để hiểu rõ hơn về phương pháp này, mời các bạn cùng ICS tham khảo bài viết dưới đây. 

1. Hiểu sơ lược về phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Trước hết, chúng ta cần nắm được phương pháp Reggio Emilia là gì? Reggio Emilia là một phương pháp giáo dục phát triển bởi Loris Malaguzzi – nhà tâm lý học người Ý. Đây là phương pháp giáo dục trẻ có nguồn gốc từ thành phố cùng tên ở Ý, trọng tâm của phương pháp này là lấy trẻ làm trung tâm với niềm tin rằng trẻ có khả năng suy nghĩ và óc sáng tạo theo nhiều chiều khác nhau. 

Phương pháp giáo dục này tiếp cận trẻ ngay từ bậc mầm non dựa theo việc mô phỏng về hình ảnh một bạn trẻ kiên cường, mạnh mẽ, tràn đầy năng lượng. Điểm nổi bật của đứa trẻ này là luôn khao khát bản thân được học hỏi nhiều kiến thức hơn.

Như vậy, hiểu đơn giản về phương pháp Reggio Emilia là hướng trẻ em khám phá thế giới bằng cách tiếp cận mở. Môi trường học tập được xây dựng trên nền tảng lắng nghe, thấu hiểu sâu sắc bản thân trẻ. 

Tại đây, trẻ em được khuyến khích bày tỏ sự tò mò, chủ động đưa ra nhiều câu hỏi, nghi vấn, theo đó cảm nhận thế giới xung quanh thay đổi. Đặc biệt, phương pháp này kích thích trẻ tự nguyện tham gia các hoạt động vui chơi, khám phá một cách tích cực nhất. 

phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia
Phương pháp Reggio Emilia khuyến khích trẻ bày tỏ sự tò mò, hiếu kỳ

Do đó, phương pháp giáo dục Reggio Emilia có tác dụng hỗ trợ trẻ giải quyết mọi vấn đề, nâng cao khả năng tư duy, tăng cường sự tự tin và kỹ năng làm việc nhóm, hợp tác…

2. Nguyên tắc cốt lõi của phương pháp Reggio Emilia 

Khi thực hiện phương pháp Reggio Emilia, có 3 nguyên tắc chính mà bạn cần ghi nhớ, cụ thể là: 

2.1. Nguyên tắc trẻ em

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia luôn coi trẻ em là trung tâm của quá trình học tập. Trẻ có thể tùy thích theo đuổi sở thích cũng như dựa theo ý tưởng cá nhân để thực hiện mục tiêu theo tiến độ riêng của mình.

Đặc biệt, phương pháp tránh việc coi trẻ em chỉ là một cái bình rỗng và giáo viên là người nhồi nhét, lấp đầy tri thức. Nhìn chung rằng phương pháp công nhận trẻ luôn có nhiều cách suy nghĩ, cách giao tiếp và hành động, từ đó khuyến khích trẻ thể hiện bản thân với những gì sẵn có.

Nguyên tắc của phương pháp Reggio Emilia
Phương pháp Reggio Emilia coi trẻ em là trung tâm của quá trình học tập

2.2. Nguyên tắc môi trường

Môi trường thường được cho là yếu tố tác động trong phương pháp giáo dục Reggio Emilia. Yếu tố này phục vụ mục đích xây dựng một môi trường học tập tự do nhất cho trẻ. Tại đây, trẻ em được thỏa sức khám phá mà không bị gò bó hay giới hạn, được vừa học vừa chơi. 

2.3. Nguyên tắc giáo viên

Giáo viên ở đây là người dẫn dắt, người hướng dẫn trẻ phát hiện và theo đuổi lĩnh vực mà trẻ quan tâm. Giáo viên luôn tạo điều kiện cho trẻ tự thử nghiệm theo cách riêng mà cá nhân trẻ có thể thực hiện, dù mắc lỗi cũng không trách móc, theo đó trẻ tự tìm ra phương thức mới để giải quyết. 

Điều quan trọng nhất của giáo viên khi áp dụng phương pháp Reggio Emilia là thực sự lắng nghe, quan sát trẻ để phát hiện ra năng lực thực sự và giúp trẻ phát triển năng lực đó.

Nguyên tắc phương pháp Reggio Emilia
Giáo viên phải thực sự lắng nghe, quan sát trẻ

3. Phương pháp reggio emilia mang lại lợi ích gì?

Dựa theo tính chất, đặc điểm của phương pháp Reggio Emilia, lợi ích mà trẻ nhận được từ phương pháp này rất đặc biệt: 

  • Trẻ em chủ động đề cập câu hỏi, dễ dàng tìm kiếm câu trả lời mong muốn và hiện thực hóa ý tưởng. Trẻ sẽ không chỉ có một cách mà có đến hàng trăm cách thể hiện bản thân và nắm bắt thế giới xung quanh. 
  • Trẻ có khả năng quan sát tốt và biết đánh giá cũng như giải quyết vấn đề. Như vậy, phương pháp này giúp nâng cao kỹ năng học hỏi, kỹ năng phản biện, giúp trẻ có thể tự đưa ra quyết định phù hợp. 
  • Bên cạnh đó, phương pháp tiếp cận Reggio Emilia còn tạo ra môi trường tự do, năng động giúp trẻ thích đến trường và yêu thích việc học tập. Trẻ có quyền sáng tạo, tưởng tượng trong quá trình tiếp thu kiến thức. Đặc biệt, phương pháp nhấn mạnh và khuyến khích cá nhân trẻ biểu đạt khả năng nghệ thuật. 
  • Ngoài ra, phương pháp Reggio Emilia còn giúp trẻ biết cách phối hợp, hợp tác với mọi người xung quanh. Nhờ đó, trẻ được gắn kết và tạo được nhiều mối quan hệ thân thiết, hiểu rõ được tầm quan trọng của cộng đồng và lợi ích khi phối hợp nhóm. Hơn nữa, trẻ còn được cải thiện kỹ năng giao tiếp và nâng cao tinh thần trách nhiệm, biết tôn trọng người xung quanh.
Lợi ích phương pháp Reggio Emilia
Phương pháp Reggio Emilia giúp trẻ biết cách phối hợp, làm việc nhóm.

4. Lưu ý khi lựa chọn cho trẻ theo học phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia

Việc ứng dụng phương pháp Reggio Emilia yêu cầu các bậc cha mẹ chú ý một số điểm sau:

  • Trong quá trình học tập, tài liệu về phương pháp Reggio Emilia cần được tuyển chọn kỹ càng, tránh việc mua tài liệu tràn lan gây ảnh hưởng đến trẻ. 
  • Nên sử dụng sách theo yêu cầu từ phía nhà trường hoặc các cuốn sách hỗ trợ có nhà xuất bản uy tín. Vì sách phương pháp giáo dục Reggio Emilia sẽ chính là tài liệu chính giúp trẻ tiếp cận thông tin hàng ngày. 
  • Phụ huynh có thể tham khảo tài liệu phương pháp giáo dục Reggio Emilia và thực hành tại nhà. Tiếp cận sớm trước khi đến trường cũng là cách mà trẻ có thể làm quen tốt hơn. 
  • Ngoài các yếu tố kiến thức, giáo viên đạt đủ tiêu chuẩn thì môi trường học tập cũng nên được chú ý. Khi lựa chọn ngôi trường học tập cho trẻ, phụ huynh nên xem xét về điều kiện cơ sở vật chất, cách trang trí lớp học, dụng cụ học tập. Điều này có tác động tới cách tiếp thu và nhận thức của trẻ.
Lưu ý khi cho trẻ theo học phương pháp giáo dục sớm Reggio Emilia
Môi trường học tập có ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của trẻ

Hy vọng với thông tin sơ lược tại bài viết về phương pháp Reggio Emilia trên đã giúp các bậc phụ huynh hiểu cơ bản về cách thức giáo dục mới này. Đừng ngần ngại tìm hiểu và nắm bắt cơ hội để tạo điều kiện cho con trẻ được phát triển tốt nhất trong quá trình hội nhập.

Đọc thêm:
1. Tìm hiểu về STEM, đặc điểm của giáo dục STEM
2. Những điều cần biết về STEM Robotics
3. Có nên giáo dục sớm cho trẻ? Ưu nhược điểm của giáo dục sớm
4. 5 App giáo dục sớm cho trẻ tốt nhất hiện nay
5. So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia về mục tiêu, đối tượng, dụng cụ học tập
6. Tìm hiểu về
phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman
7. Giáo dục sớm cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi – Phương pháp nào tốt?
8. Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi – Lưu ý gì khi giáo dục trẻ 2 tuổi?
9. Homeschooling là gì? Những sự thật cần biết về homeschool
10. Phương pháp homeschooling hiệu quả

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều