ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Ý nghĩa giáo dục sớm trẻ mầm non

Table of Contents

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non - Phương pháp tích cực hay tiêu cực

Giáo dục sớm cho trẻ đang là xu hướng được nhiều phụ huynh quan tâm và áp dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu toàn diện về giáo dục sớm trẻ mầm non và gặp nhiều khó khăn khi áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho con. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin đúng đắn và đầy đủ cho các bậc cha mẹ muốn tìm hiểu về giáo dục sớm trẻ mầm non.

1. Vì sao cần giáo dục sớm cho trẻ mầm non

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non nên được ba mẹ chú trọng càng sớm càng tốt. Bởi các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng giai đoạn mầm non từ 0 – 6 tuổi chính là khoảng thời gian tốt nhất kích thích trí tuệ phát triển. Từ mốc 2 tuổi, trẻ bắt đầu thời kỳ hình thành tổ chức – xã hội. Do vậy, giáo dục sớm cho trẻ từ 0 đến 6 tuổi mang lại ý nghĩa vô cùng lớn:

  • Giáo dục sớm thúc đẩy trẻ phát triển thể chất.
  • Hỗ trợ gia tăng chỉ số thông minh.
  • Thúc đẩy các ý thức và thái độ tích cực. 
  • Tạo ra nền tảng giúp khai phá tiềm năng.
Ý nghĩa giáo dục sớm trẻ mầm non
Giáo dục sớm hỗ trợ gia tăng chỉ số thông minh

2. Giáo dục sớm cho trẻ mầm non – Độ tuổi lý tưởng

Trẻ mầm non là trẻ em trong độ tuổi từ 0 – 6. Tuy nhiên, để giáo dục sớm cho trẻ mầm non đạt hiệu quả tốt nhất thì chúng ta cần phải lưu ý đến giai đoạn đặc biệt. Giai đoạn đặc biệt này chính là khoảng thời gian trẻ từ 0 – 3 tuổi. 

Mốc từ 0 – 3 tuổi là giai đoạn đầu đời của trẻ khi não bộ đang trong quá trình nuôi dưỡng và tiếp thu. Vậy nên, các bậc cha mẹ cần chú ý để con có thể phát triển trong điều kiện tốt nhất: 

  • Thể chất và tinh thần đều cần được nuôi dưỡng đầy đủ. 
  • Chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với thể trạng của từng trẻ.
  • Tạo ra môi trường lành mạnh, có tác động tích cực đến trẻ, tránh các yếu tố tiêu cực đến thể chất cũng như cảm xúc của trẻ. 

Mỗi cá nhân đều là một kho tàng đầy bí ẩn cần khai phá. Lựa chọn giáo dục sớm cho trẻ cũng là một phương pháp hiệu quả để khai thác tiềm năng cho con trong tương lai. Khoa học cũng đã thừa nhận rằng, người bình thường mới chỉ được khai thác khoảng 3 – 10% trí tuệ. Do vậy, con người vẫn còn hơn 90% giá trị được ẩn giấu.

Việc giáo dục sớm cho trẻ từ mầm non là quá trình bồi dưỡng tạo nên tính cách mỗi cá nhân. Trong giai đoạn 0 – 3 tuổi, tính cách tương lai của trẻ sẽ được hình thành từ chính các hiện thực cuộc sống. Giai đoạn này, trẻ đã có thể hiểu được lời nói của người lớn nên cha mẹ cần có hành vi và thái độ tích cực đến trẻ. Hơn nữa, lúc này trẻ rất cần sự quan tâm, tình yêu thương nên cha mẹ hãy dành nhiều thời gian gần gũi, chăm sóc cho con. 

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non
Giáo dục sớm cho trẻ mầm non tốt nhất trong giai đoạn 0 – 3 tuổi

Tuổi thơ ấu sẽ luôn là dấu ấn sâu sắc và quan trọng nhất của từng đứa trẻ. Chính vì vậy, nếu được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh, trẻ sẽ được phát triển tốt và ngược lại, nếu trẻ phải tiếp xúc với những thói quen xấu thì sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thay đổi sang chiều hướng tích cực sau này.

Giáo dục sớm cho trẻ mầm non được coi là một bước đột phá mới của hội nhập hiện đại. Phương pháp khác biệt với truyền thống không khiến trẻ bị gò ép học hành, trẻ sẽ được tự do vừa chơi vừa học. Kết hợp việc học với quá trình vui chơi là phương pháp hiệu quả giúp người học tiếp thu nhanh và ghi nhớ lâu. Bản thân trẻ sẽ được động viên, dạy dỗ để phát triển toàn diện nhất bằng việc được người lớn hướng dẫn, làm gương nhưng không nuông chiều, không ép buộc.

3. Ba sai lầm thường thấy của cha mẹ khi  giáo dục sớm trẻ mầm non

3.1. Sai lầm về độ tuổi học

Nhiều người cho rằng con trong độ tuổi mầm non chưa cần phải học, đây là lúc con được thoải mái vui chơi nên chỉ cần con khỏe mạnh và vui vẻ là đủ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện độ tuổi 0-6 là giai đoạn vàng để tiếp thu kiến thức, phát triển toàn diện cả về thể chất, trí thức, nhân cách và tâm lý. Vì vậy, cha mẹ cần giáo dục sớm cho con ngay trong độ tuổi mầm non để con có điều kiện phát triển tốt nhất, xây dựng hành trang đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho con để bước vào hành trình trưởng thành trong tương lai.

Sai lầm khi giáo dục sớm trẻ mầm non
0-6 là giai đoạn vàng để trẻ tiếp thu kiến thức

3.2. Sai lầm về môi trường học

Đây tiếp tục là một quan niệm sai lầm khi bậc cha mẹ cho rằng việc học tập chỉ cần diễn ra trên lớp học, các kiến thức được truyền đạt từ giáo viên là đầy đủ cho con. Tuy nhiên, giáo dục sớm cho trẻ yêu cầu hơn thế, bố mẹ cũng có trách nhiệm và vai trò lớn trong việc giáo dục con. Đặc biệt, các bài học thông qua thực tế cuộc sống là cách hiệu quả nhất để truyền đạt cho trẻ. Vì vậy, ngoài lớp học, cha mẹ cần phải quan tâm hành vi và thái độ của bản thân để làm gương cho con trẻ, xây dựng một môi trường gia đình lành mạnh, tích cực.

3.3. Sai lầm về khả năng của trẻ

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng vì con còn nhỏ, chưa thể tiếp thu được các tri thức nên thường chỉ dạy con những điều dễ, thậm chí ngăn cản con tiếp thu kiến thức. Tuy nhiên điều này lại vô tình phá hủy khả năng phát triển, sự sáng tạo của con trẻ. Những năm đầu đời là khoảng thời gian vàng để trí não con phát triển vượt bậc về khả năng tiếp thu, sự sáng tạo hay khả năng tư duy. Vì vậy, thay vì để con vui chơi một cách tự do, cha mẹ hãy lựa chọn phương pháp giáo dục sớm phù hợp, tạo điều kiện để con có cơ hội phát triển mọi tiềm năng của bản thân, phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

ưu điểm giáo dục sớm
Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con phát triển tiềm năng

Mục đích chính của giáo dục sớm là tạo cơ hội giúp trẻ phát triển tối đa trí tuệ, khai phá tiềm năng của bản thân. Vì vậy cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy giáo dục con càng sớm càng tốt, chậm trễ có thể dẫn đến việc bỏ lỡ giai đoạn vàng để con phát triển tốt nhất.

Thông qua bài viết, chúng tôi hy vọng những thông tin mang đến hữu ích với cha mẹ trong việc giáo dục sớm cho trẻ mầm non. 

Đọc thêm:
1. Acellus là gì? | Giới thiệu về Acellus homeschool
2. So sánh Acellus vs Khan academy, Abeka về hệ thống kiến thức, phương pháp giảng dạy và chi phí đào tạo
3. Tìm hiểu về STEM, đặc điểm của giáo dục STEM
4. 5 App giáo dục sớm tốt nhất hiện nay
5. Phương pháp Montessori là gì? Ưu, nhược điểm của phương pháp Montessori
6. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Steiner
7. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Shichida
8. Giáo dục sớm cho trẻ dưới 1 tuổi – Phương pháp nào tốt?
9. Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi – Lưu ý gì khi giáo dục trẻ 2 tuổi?

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều