ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Ý nghĩa của giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi

Table of Contents

Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi - Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 1-2 tuổi

Khi lên 1 tuổi, bé bắt đầu mở rộng hiểu biết, hình thành suy nghĩ riêng và luôn có thái độ tò mò, mong muốn khám phá thế giới xung quanh. Nếu có phương pháp giáo dục phù hợp cho bé 1 tuổi, cha mẹ sẽ giúp bé rất nhiều trong quá trình phát triển và tạo tiền đề tốt cho việc hình thành nhân cách, thái độ của con sau này.

Hiểu được tầm quan trọng và biết cách giáo dục đúng đắn, bé sẽ phát triển toàn diện cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần, thái độ. Nếu con đang trong độ tuổi 1-2, cha mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích về phương pháp giáo dục sớm cho bé.

1. Ý nghĩa của giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi

Theo nghiên cứu, sự phát triển của trẻ được bắt đầu ngay từ lúc còn là thai nhi và phát triển não bộ liên tục cho đến năm 6 tuổi, đặc biệt có sự phát triển vượt bậc trong 3 năm đầu đời. Đây là giai đoạn vàng, có vai trò quan trọng quyết định cả tương lai sau này vì đây là giai đoạn nền tảng cho sự phát triển toàn diện về thể chất, nhận thức, trí tuệ và tinh thần, đạo đức của cả cuộc đời. 

Vì vậy, giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng:

  • Giáo dục sớm kích thích các chức năng của não bộ trong giai đoạn não đang hoàn thiện, giúp trẻ phát triển tối đa tiềm năng trí tuệ, mở mang trí não, tầm nhìn và nhận thức
  • Giúp bé yêu thích vận động, trở nên linh hoạt, lanh lợi hơn và có thể chất khỏe mạnh
  • Giáo dục sớm tạo tiền đề cho trẻ phát huy được tiềm năng, tài năng thiên phú, do đó bé sẽ biết đam mê và theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích.
  • Đồng thời, đây cũng là cách hữu ích giúp tương tác và tạo sự gắn kết gia đình.
Ý nghĩa của giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi
Giáo dục sớm giúp bé khỏe mạnh, linh hoạt và lanh lợi hơn

2. Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi cha mẹ nên áp dụng

2.1. Phương pháp vừa học vừa chơi

Các chuyên gia đã khẳng định phương pháp giáo dục tốt nhất với trẻ là niềm vui, đặc biệt đối với trẻ trong khoảng 1 tuổi. Khi cùng bé giải trí, cha mẹ nên lựa chọn các đồ chơi giáo dục như thẻ chữ, bộ xếp hình, thẻ phân biệt màu sắc… để kích thích bé phát triển tư duy, nhận thức. Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể mở rộng hiểu biết của bé thông qua việc nhận biết, phân biệt các con vật, sự vật hay đồ vật xung quanh như con chó, con mèo, cái cây, bông hoa, cái bàn, cái ghế…

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên cùng bé đọc truyện, bé có thể không hiểu được cốt truyện nhưng dần dần bé sẽ biết ghi nhớ và có ấn tượng, giúp ích cho việc tiếp thu trong tương lai và phát triển ngôn ngữ.

Không chỉ mang lại sự vui vẻ, thoải mái cho bé, việc giải trí bằng các trò chơi cùng còn còn thúc đẩy sự phát triển trí não, nhận thức về thế giới xung quanh. Đồng thời, đây còn là phương pháp giúp xây dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiết với bé. 

2.2. Tạo môi trường giúp con phát triển khả năng ngôn ngữ

Giai đoạn 1-2 tuổi là thời điểm đặc biệt quan trọng để phát triển ngôn ngữ cho con, giúp hạn chế tối đa việc bị chậm nói và các tật nói ngọng, nói lắp. Việc phát triển ngôn ngữ sẽ tăng cường khả năng giao tiếp, phát triển tư duy của trẻ.

Để trẻ làm quen sớm với từ ngữ, cha mẹ hãy thường xuyên cho trẻ xem các tấm thẻ flashcard. Nhờ đó, trẻ được nâng cao vốn từ vựng và tự tin giao tiếp. Biết đọc sớm là lợi thế tuyệt vời giúp ích cho quá trình tìm tòi, học hỏi khám phá của trẻ.

2.3. Cùng trẻ khám phá thế giới xung quanh

Những tấm thẻ flashcard màu sắc, đa dạng, sinh động về thế giới xung quanh sự lựa chọn không thể không nhắc đến khi cha mẹ áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con. Bên cạnh những tấm thẻ với nhiều chủ đề gần gũi như những con vật, các loài hoa, cây cối,… cha mẹ có thể giới thiệu và cùng con khám phá các vật dụng xung quanh như cái ghế, cái bàn, xe máy,… vừa giúp con hiểu thêm về thế giới xung quanh, mở mang trí óc vừa giúp con tự tin, năng động hơn.

phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi
Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con khám phá thế giới xung quanh

2.4. Tạo cơ hội cho con phát triển kỹ năng vận động

Khi 1 tuổi, trẻ rất thích vận động, đặc biệt là vận động thông qua trò chơi. Vì vậy, cha mẹ cần tăng cường khả năng vận động của con, đảm bảo con phát triển toàn diện bằng những bài tập, trò chơi phù hợp.

Cha mẹ có thể khuyến khích trẻ tự đi và dần dần chạy, vừa đi vừa kéo theo đồ chơi có bánh xe, tự leo và xuống cầu thang bằng 2 tay 2 chân… Ngoài ra, cha mẹ nên rèn luyện khả năng vận động tinh của con bằng cách để trẻ tự bỏ xu vào ống đựng, lật từng trang sách hoặc vẽ đường kẻ, xây tháp… 

3. Lưu ý cho cha mẹ khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi

Trong quá trình giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi, cha mẹ cần phải ghi nhớ một số lưu ý sau:

3.1. Dành sự tôn trọng tuyệt đối trong quá trình giáo dục con

Muốn dạy trẻ 1 tuổi ngoan ngoãn, cha mẹ luôn phải tôn trọng con trong quá trình giáo dục. Tức là cha mẹ không được can thiệp vào mong muốn của con, ép buộc học khi con không thoải mái, đồng thời có sự hỗ trợ kịp thời khi con cần. Chỉ như vậy, trẻ mới có cảm giác tự tin, thành tựu và sống có trách nhiệm với niềm tin của cha mẹ.

Lưu ý cho cha mẹ khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi
Cha mẹ luôn phải tôn trọng con trong quá trình giáo dục

Bên cạnh với việc cho phép con trẻ khám phá, cha mẹ cũng cần có các biện pháp bảo vệ như chú ý dây cắm, vật dụng làm bằng thủy tinh, dao, kéo, bật lửa… để xa tầm với của trẻ

3.2. Dùng lời nói chuẩn mực để giáo dục

Vì trẻ con rất hay bắt chước người lớn nên cha mẹ cần hành xử và giao tiếp lịch sự để làm gương cho con. Khi bố mẹ có lối giao tiếp bất lịch sự, thô thiển, con không chỉ dễ bị thói quen xấu mà còn ảnh hưởng đến tư duy, tính cách của con sau này.

Tóm lại, mục đích cuối cùng của giáo dục sớm bé 1 tuổi là trang bị đầy đủ kỹ năng sống và năng lực nhận thức để làm nền tảng cho tương lai. Quá trình này không hề đơn giản khi nó đòi hỏi các bậc phụ huynh phải đồng hành cùng con mọi thời điểm như: khi chơi, khi ăn, khi ngủ, chứ không phải chỉ là áp dụng một phương pháp là cung cấp kiến thức cho trẻ.

Lưu ý cho cha mẹ khi giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi
Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi yêu cầu sự đồng hành thường xuyên của bố mẹ

Như vậy, thông qua bài viết này, các bậc cha mẹ cũng phần nào hiểu về giáo dục sớm cho con 1 tuổi. Dù lựa chọn phương pháp nào, điều quan trọng nhất cha mẹ cần nhớ đó là tình yêu thương con, sự kiên trì, nhạy cảm và khả năng kết nối với con. Hy vọng bài viết trên hữu ích với các bạn trong việc lựa chọn phương pháp và giáo dục sớm cho con.

Đọc thêm:
1. Giới thiệu về STEM Education
2. Acellus STEM 10 là gì? | Các khóa học trong chương trình STEM-10
3. STEM Robotics là gì? Những điều cần biết về STEM Robotics
4. 5 App giáo dục sớm tốt nhất hiện nay
5. So sánh phương pháp Reggio Emilia và Montessori
6. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman
7. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Shichida
8. Giáo dục sớm cho trẻ từ 0-12 tháng tuổi – Phương pháp nào tốt?
9. Giáo dục sớm cho trẻ 2 tuổi – Lưu ý gì khi giáo dục trẻ 2 tuổi? 

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều