ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Giáo dục sớm

Table of Contents

Giáo dục sớm là gì? Các phương pháp giáo dục sớm tốt nhất hiện nay

Nhiều gia đình có con nhỏ thường đặt ra cho mình câu hỏi ” Giáo dục sớm là gì?” và, “Làm thế nào để giáo dục sớm một cách tốt nhất cho con cái?” Để hiểu đầy đủ tầm quan trọng của giáo dục sớm cho trẻ, ICS Viet Nam sẽ cùng bạn tìm hiểu sự khác biệt trong việc học tập và phát triển vốn có ở trẻ em ‘những năm đầu đời’ và tầm quan trọng của một chương trình giáo dục toàn diện và toàn diện trong thời gian này. 

1. Giáo dục sớm là gì?

Early Childhood Education (ECE) – Giáo dục sớm  đề cập đến giai đoạn từ sơ sinh đến 8 tuổi, đây là thời điểm não bộ của trẻ rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Thời điểm phát triển này của trẻ đòi hỏi một phương pháp giáo dục chuyên biệt để đảm bảo rằng trẻ em học được các kỹ năng chính và các khái niệm nền tảng để chuẩn bị cho cuộc sống sau này. 

Mô hình giáo dục sớm hay còn gọi là giáo dục mầm non tập trung vào các mốc phát triển quan trọng, các kỹ năng và khái niệm mà trẻ đạt được trong giai đoạn này của cuộc đời, từ các kỹ năng xã hội – tình cảm cho đến những bước đầu về tính toán, đọc viết và tư duy phản biện. Bên cạnh việc chuẩn bị cho trẻ em thành công trong học tập trong tương lai, việc phát triển chăm sóc và giáo dục mầm non chất lượng cao được OECD coi là một chỉ tiêu kinh tế quan trọng khi đánh giá sức khỏe và định vị tương lai của một quốc gia. Hơn nữa, UNESCO ủng hộ giáo dục mầm non chất lượng cao là một trong những mục tiêu phát triển bền vững của mình . Khía cạnh nền tảng này của giáo dục trực tiếp góp phần mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em, điều này vang dội thông qua những cải thiện của quốc gia đối với sự thịnh vượng, hòa nhập xã hội và phát triển kinh tế. 

2. Lợi ích của Giáo dục sớm cho trẻ

Một mô hình giáo dục sớm chất lượng cao mang lại cho trẻ em rất nhiều lợi ích về mặt học tập và xã hội-tình cảm, tồn tại trong suốt cuộc đời của đứa trẻ trong nhiều thập kỷ tới. Khi chọn Chương trình Giáo dục sớm cho con bạn, hãy tìm các chương trình tập trung vào việc tạo ra một môi trường hỗ trợ, hấp dẫn, trong đó học sinh có thể phát triển các năng lực thiết yếu, khám phá, sáng tạo và thể hiện bản thân, đồng thời học cách chấp nhận rủi ro lành mạnh và phát triển các khuôn khổ cho các kỹ năng xã hội, tình cảm và học tập cần thiết.

Một chương trình có khả năng đạt được những mục tiêu phát triển tích cực này sẽ có sự hiểu biết cần thiết về sự phát triển của trẻ thơ, tiềm năng to lớn của người học trong những năm đầu đời, cũng như những rủi ro và lợi ích liên quan đến giáo dục sớm.

Sự phát triển não bộ của một đứa trẻ bắt đầu trong tử cung và sự phát triển của chúng trong tám năm đầu đời thiết lập nền tảng cho sức khỏe và hạnh phúc trong tương lai. Sự tăng trưởng và phát triển trí não nhanh chóng trong thời thơ ấu một phần được thúc đẩy bởi sự “tiếp thu và tích hợp các kỹ năng trên nhiều lĩnh vực phát triển” của trẻ và một môi trường đáp ứng, hấp dẫn và hỗ trợ mà trẻ có thể sống và học tập.

Mặc dù giáo dục ở tất cả các giai đoạn phát triển đều được nâng cao bởi mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường và gia đình, nhưng điều này đặc biệt đúng với việc học ở lứa tuổi mầm non và những năm đầu phát triển. Môi trường là thành phần quan trọng của giáo dục mầm non và việc tạo ra một “mối quan hệ chăm sóc phù hợp, đáp ứng và cộng đồng hỗ trợ” có thể hạn chế đáng kể khả năng xảy ra các yếu tố bất lợi như bỏ bê và căng thẳng mãn tính có thể cản trở trẻ phát huy hết tiềm năng của mình. Điều quan trọng là phát triển một môi trường học tập nơi học sinh trong những năm đầu được hỗ trợ, chăm sóc, khuyến khích và nuôi dưỡng khi các em khám phá thế giới xung quanh. 

3. Chương trình giáo dục sớm chất lượng cao

Khi tìm kiếm một chương trình giáo dục sớm phù hợp với gia đình bạn, điều quan trọng là phải xem xét các mục tiêu của chương trình ECE trên hai khía cạnh: cách một chương trình ECE được thiết kế để đáp ứng nhu cầu phát triển của trẻ và cách chương trình đi vào những năm trên tiểu học trở lên để củng cố và duy trì những thành tích học tập sớm. 

Các mục tiêu của chương trình giáo dục sớm có thể được chia thành bốn chủ đề phát triển chính:

  • Xã hội 
  • Đa cảm
  • Thuộc thân thể
  • Trí tuệ và Học thuật  

3.1. Phát triển xã hội

Được coi là “cái nôi của sự gắn kết xã hội”, một chương trình giáo dục sớm sẽ hỗ trợ trẻ hiểu biết về bản thân như những cá nhân sống trong mối quan hệ với người khác. Ngoài việc cung cấp những kỹ năng nền tảng mà nhiều bậc cha mẹ cho là chia sẻ, sử dụng ngôn ngữ tôn trọng như “làm ơn” và “cảm ơn”. Đồng thời đóng góp vào những nỗ lực chung như dọn dẹp và làm theo chỉ đạo, các chương trình giáo dục mầm non có tiềm năng giúp trẻ em thấy được với tư cách là những nhà lãnh đạo vì một tương lai tốt đẹp hơn. Một chương trình giáo dục sớm cần tập trung vào việc truyền đạt thái độ và giá trị bình đẳng, hòa bình và hợp tác tạo ra cho trẻ em niềm tin rằng chúng có thể tạo ra sự khác biệt tích cực trong cuộc sống của những người khác. 

3.2. Sự phát triển cảm xúc 

Trong những năm đầu đời, trẻ phát triển các kỹ năng cảm xúc cần thiết như tự tin, tự điều chỉnh cảm xúc, thể hiện bản thân, tự tôn trọng và tự tin tích cực. Những kỹ năng này rất cần thiết cho các hoạt động sau này như giải quyết vấn đề và chấp nhận rủi ro lành mạnh. Quy mô lớp học nhỏ và nhiều thời gian tương tác với giáo viên giúp trẻ học những kỹ năng này trong một môi trường mà chúng được biết đến, quan tâm và khuyến khích thực hành những kỹ năng này. Bằng cách thiết lập một nền tảng tình cảm mạnh mẽ, nơi trẻ em hiểu được giá trị của chúng với tư cách là bạn bè, người học và cá nhân, và nơi chúng tự tin vào bản thân và khả năng thể hiện ý tưởng, cảm xúc và nhu cầu của mình, trẻ em được chuẩn bị cho tình cảm xã hội và học tập ngày càng phức tạp những thách thức. 

3.3. Phát triển thể chất

Chương trình giáo dục sớm trùng lặp với sự phát triển của trẻ về các kỹ năng vận động thô và tinh, khả năng phối hợp thể chất (phối hợp tay mắt, đi xe đạp, chạy, v.v.) và sự hiểu biết của trẻ về các kỹ năng lành mạnh như rửa tay, tập thể dục thường xuyên và ăn uống cân bằng .

Một chương trình giáo dục sớm tối ưu nên phát triển những kỹ năng này thông qua chơi tự do và có kế hoạch, các hoạt động hấp dẫn như bảng giác quan, xây dựng, vẽ tranh, chơi nhạc cụ và các trò chơi phối hợp trong đó trẻ em thực hành chạy, kéo, đẩy, nhảy và làm việc cùng nhau trong khi niềm vui!

Các hoạt động này nên được xây dựng dựa trên nhau qua mỗi năm của chương trình ECE, từ việc cải thiện khả năng kiểm soát vận động tinh để hỗ trợ sự phát triển chữ viết của trẻ, đến việc trẻ em có được sự độc lập hơn trong các hoạt động như mặc áo khoác và đi giày, chuyển từ dây đeo khóa dán sang giày buộc dây, đóng gói túi ăn trưa và ba lô của họ. 

3.4. Phát triển trí tuệ và học thuật

Trong khi một chương trình giáo dục sớm nên có các mục tiêu được nghiên cứu kỹ lưỡng về đọc viết và làm toán, thì nền tảng của sự thành công trong học tập chỉ là một phần của sự phát triển trí tuệ của trẻ trong những năm đầu đời. Điều cần thiết là một đứa trẻ coi mình là một người có khả năng học hỏi, có thể vật lộn với các chủ đề mới thoạt đầu có vẻ khó khăn và không bỏ cuộc khi một chủ đề hoặc nhiệm vụ trở nên khó khăn. Ở đây, sự phát triển trí tuệ của trẻ vượt xa lớp học; được hỗ trợ bởi một chương trình giáo dục sớm, học sinh có cơ hội học hỏi toàn thế giới.

Các chương trình giáo dục sớm trong những năm đầu đời nhằm thúc đẩy sự tò mò mạnh mẽ của trí tuệ và dẫn trẻ đến cuộc sống quan sát, tự hỏi, đặt câu hỏi và khám phá thường bao gồm học tập dựa trên trò chơi hoặc học tập ngoài trời và tập trung vào học tập tự định hướng và chương trình giảng dạy đáp ứng. Những khía cạnh này của chương trình giáo dục sớm cho phép môi trường lớp học tham gia và kết hợp sở thích của trẻ vào hành trình học tập. 

Ngoài việc hoàn thành vô số mục tiêu với bốn chủ đề phát triển này, điều quan trọng là chương trình giáo dục sớm phải trôi chảy liên tục giữa mỗi năm của chương trình và chuyển tiếp lên tiểu học.

Một chương trình ECE gắn kết nội bộ phải được liên kết cẩn thận với giai đoạn tiếp theo của hành trình giáo dục của trẻ để các lợi thế phát triển của trẻ có thể được duy trì và nâng cao ngoài kinh nghiệm ECE của trẻ. Trong khi nhiều chương trình giáo dục sớm phục vụ trẻ em và gia đình từ 3–5 tuổi, nhiều chương trình không tiếp tục khuôn khổ ECE ngoài mẫu giáo.

Sự thay đổi đột ngột về chất lượng, đặc điểm hoặc việc phân phối chương trình giảng dạy có thể làm mất đi những lợi ích thu được trong một chương trình ECE chất lượng cao . Do đó, việc lựa chọn một chương trình giáo dục mầm non là một quyết định liên quan đến các khía cạnh cốt lõi của chính chương trình, cũng như các cơ hội giáo dục cho một đứa trẻ khi chúng tiến lên từ Lớp 1–5 trở lên. 

4. Các phương pháp giáo dục sớm  phổ biến hiện nay

Khi bạn tìm hiểu về các phương pháp giáo dục sớm phổ biến hiện nay, bạn có thể sẽ tìm thấy một số phương pháp giáo dục sớm được ưa chuộng sau:

4.1. Phương pháp Montessori 

Hệ thống Montessori là một hệ thống giáo dục được phát triển vào bình minh của thế kỷ 20 bởi nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Nó bắt nguồn từ cách tiếp cận giáo dục theo chủ nghĩa cá nhân và dựa trên thực tế rằng mọi trẻ em đều có tiềm năng sáng tạo và động cơ học tập tự nhiên. 

Có thể dễ dàng nhận ra các lớp học Montessori bởi các tài liệu học tập hấp dẫn với những học sinh thể hiện thái độ độc lập và nhiệt tình. Các khía cạnh phát triển khác nhau – nhận thức, xã hội, thể chất và tình cảm được quan tâm khi học sinh phát triển thông qua giáo dục mầm non. ‍

4.2. Phương pháp tiếp cận Reggio Emilia 

Theo cách tiếp cận này, trẻ em được coi là những người học tò mò và năng động, những người cần được môi trường xung quanh kích thích và khuyến khích khám phá mọi cơ hội. Cách tiếp cận này đòi hỏi các nhà giáo dục phải cho học sinh tiếp xúc với nhiều trải nghiệm và cơ hội khác nhau, đặc biệt là những cơ hội khuyến khích thể hiện bản thân và sáng tạo. 

Phương pháp này dựa trên bốn nguyên tắc chính, đó là: chương trình giảng dạy mới, các dự án chuyên sâu, sự hợp tác và sự phát triển mang tính đại diện. Việc giảng dạy yêu cầu các khái niệm học tập được thể hiện dưới nhiều hình thức như nghệ thuật, kịch, âm nhạc,… Các giáo viên theo dõi cẩn thận sự phát triển của học sinh vì chúng cũng phản ánh quá trình học tập của chính mình.

‍ 4.3. Phương pháp Waldorf Steiner 

Phương pháp Waldorf Steiner được phát triển vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 bởi học giả Rudolph Steiner. Đó là một phương pháp giáo dục toàn diện, trong đó học sinh được dạy các môn học truyền thống theo những cách thức phi truyền thống. Phương pháp giáo dục này chủ yếu tập trung vào các cơ hội học tập thực hành và trải nghiệm dựa trên giác quan. 

Chương trình giảng dạy dựa trên ba giai đoạn phát triển của trẻ: thời thơ ấu, cho đến bảy tuổi, khi trẻ học tốt nhất thông qua vui chơi và hoạt động thể chất; 7-14 tuổi, khi trẻ học thông qua cảm nhận và trí tưởng tượng; và giai đoạn cuối cùng khi họ học thông qua tư duy.

Hy vọng những chia sẻ của ICS Viet Nam trong bài viết này sẽ giúp phụ huynh hiểu thêm về các mô hình giáo dục sớm. tầm quan trọng của nó cũng như việc tìm ra một phương pháp giáo dục sớm phù hợp cho con của mình.

Tài liệu tham khảo
1. Top Preschool Teaching Methods for Quality Early Childhood Education – Rema Rajiv
https://singapore.globalindianschool.org/blog-detail/5-preschool-teaching-methods-to-improve-the-quality-of-early-care-and-education 

Đọc thêm:
1. Homeschooling là gì? Những sự thật cần biết về homeschool
2. Tìm hiểu về chính sách Visa du học Mỹ
3. Top 7 chương trình homeschooling Mỹ phổ biến nhất hiện nay
4. Phương pháp homeschooling hiệu quả

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều