ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Ưu điểm và nhược điểm của nền giáo dục Mỹ
CEO Thái Việt Anh

Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Table of Contents

7 Ưu điểm và 6 nhược điểm của nền giáo dục Mỹ

Nền giáo dục của nước Mỹ là môi trường giáo dục thu hút nhiều học sinh, sinh viên quốc tế bậc nhất thế giới. Tuy nhiên, để có một cái nhìn toàn diện về giáo dục Mỹ cần nhìn nhận nó trên cả hai khía cạnh là ưu điểm và nhược điểm. Cùng ICS Việt Nam tìm hiểu những nội dung quan trọng này trong bài chia sẻ dưới đây nhé!

1. Khái quát về nền giáo dục Mỹ

Một trong những đặc điểm hấp dẫn nhất của hệ thống giáo dục đại học Hoa Kỳ là tính linh hoạt, số lượng và sự đa dạng các loại hình, chương trình, tổ chức giáo dục. Sự đa dạng này cung cấp cho sinh viên các lựa chọn để chuyên sâu vào nhiều ngành học khác nhau và thậm chí được đào tạo việc làm.

Hệ thống giáo dục Mỹ được phân cấp rõ ràng với mục đích đào tạo khác nhau: Giáo dục tiểu học và trung học ở Mỹ thường được gọi chung là giáo dục K-12. Chữ “K” dùng để chỉ trường mẫu giáo, thường nằm trong hệ thống trường tiểu học. Vì vậy, giáo dục K-12 kéo dài 12 năm đối với hầu hết học sinh, cộng với mẫu giáo. Là một phần của chương trình giáo dục K-12, trường tiểu học thường tuyển sinh học sinh từ mẫu giáo hoặc đôi khi từ lớp một đến lớp năm hoặc lớp sáu. Sau đó học sinh chuyển sang một trường trung học cơ sở. Bốn hoặc đôi khi ba năm cuối của trường thường được gọi là trung học phổ thông.

Sau khi kết thúc chương trình học phổ thông, học sinh có thể học lên cao tại các trường Cao đẳng, Đại học trong khoảng thời gian từ 2 – 4 năm. Đối với bộ phận sinh viên có mong muốn nghiên cứu chuyên sâu, họ sẽ tham gia các chương trình đào tạo Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ theo những chuyên ngành nhất định.

Tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính trong hầu hết các trường học tại Mỹ, ngoại trừ một số vùng lãnh thổ, đặc biệt là Puerto Rico, nơi tiếng Tây Ban Nha chiếm đa số. Các chính sách của tiểu bang cũng khác nhau liên quan đến việc giảng dạy bằng các ngôn ngữ khác, nói chung cho những người học tiếng Anh (ELL) là những người nhập cư gần đây.

2. Ưu điểm của nền giáo dục Mỹ

2.1. Con người & Văn hóa

Giáo dục Mỹ có thể mở ra những cơ hội mới cho bạn về việc tiếp nhận các giá trị văn hóa mới. Đồng thời, bạn cũng có thể trải nghiệm đa dạng những quan điểm đổi mới và sự hợp tác thống nhất giữa những quan điểm này. Bởi vì tại Hoa Kỳ, học sinh, sinh viên có nguồn gốc và chủng tộc khác nhau nhưng họ đang cùng nhau làm việc và học tập. Trái ngược với nhận thức chung về người Mỹ, con người ở đây thường tỏ ra tò mò và luôn có mong muốn tìm hiểu những nền văn hóa mới. Đặc biệt, người Mỹ gây ấn tượng với du học sinh quốc tế bởi lòng hiếu khách và sự thân thiện. Vì vậy, nếu bạn chọn Hoa Kỳ là môi trường giáo dục để học tập, rèn luyện thì chắc chắn nền văn hóa đa dạng và con người thân thiện sẽ là điều giữ chân bạn tại đất nước cờ hoa này.

2.2. Cơ sở hạ tầng

Hầu hết các cơ sở giáo dục của Hoa Kỳ đều có cơ sở nghiên cứu được trang bị đầy đủ các thiết bị hiện đại và tiện nghi. Đặc biệt là những phòng học cho trải nghiệm thực tế và thực hành như phòng thí nghiệm, phòng máy tính, phòng thực hành, phòng nghiên cứu,… Điều này cho phép sinh viên thử nghiệm và phù hợp với thực tiễn gắn liền với các khía cạnh lý thuyết đã học. Bên cạnh đó, giáo dục Mỹ luôn hướng tới việc đầu tư mở rộng kiến thức cho học sinh một cách chủ động thông qua việc trang bị đầy đủ cơ sở vật chất cho thư viện của các trường học. Các tòa nhà học thuật tại Mỹ luôn được trang bị và bảo trì tốt. Chúng có hệ thống sưởi, làm mát và an toàn cần thiết.

2.3. Chất lượng giáo dục

Giáo dục Mỹ nổi tiếng với chất lượng tuyệt vời, thuộc top đầu thế giới. Tại Mỹ, người ta luôn chú trọng đến việc cải thiện chất lượng giáo dục. Đồng thời, họ luôn cố gắng tạo dựng môi trường giáo dục chất lượng phù hợp với nhu cầu đào tạo của nhiều quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, giáo dục Mỹ luôn chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ, khoa học hiện đại vào chương trình giảng dạy để bắt kịp với xu hướng phát triển của thời đại. Bởi vậy, chất lượng giáo dục tại Hoa Kỳ luôn được nâng cao từng ngày.

Hiệp hội các Trường Kinh doanh Tiến bộ (AACSB) là tổ chức công nhận các trường kinh doanh trên toàn thế giới bao gồm cả Hoa Kỳ. AACSB thường được coi là chứng nhận uy tín nhất cho các trường kinh doanh. Để được công nhận AACSB, các trường đại học phải đáp ứng các tiêu chí nghiêm ngặt liên quan đến chất lượng của giảng viên và sinh viên, nghiên cứu đang được thực hiện, cơ sở hạ tầng,… Theo dữ liệu năm 2020, chỉ có 531 trường Cao đẳng và Đại học trên toàn cầu được công nhận AACSB và hơn 400 trong số đó là các trường học và đại học của Mỹ.

2.4. Học bổng

Hầu hết các trường Cao đẳng và Đại học Hoa Kỳ cung cấp học bổng học thuật và trợ cấp. Điều này có nghĩa là với trợ cấp hoặc học bổng toàn phần, bạn không cần phải trả các chi phí được bao trả theo học bổng của mình. Một số học bổng cũng cho phép bạn một khoản trợ cấp hàng tháng để trang trải chi phí sinh hoạt.

2.5. Khía cạnh công nghiệp

Hoa Kỳ là trung tâm của nhiều ngành công nghiệp nổi tiếng, nhà máy, bệnh viện, tổ chức tài chính,.. Đồng thời, Hoa Kỳ cũng là nền kinh tế lớn nhất trên thế giới. Vì vậy, nhu cầu về lao động tại Hoa Kỳ là rất lớn. Đặc biệt là lao động có tay nghề cao trong lĩnh vực sản xuất cũng như dịch vụ hàng ngày. Do đó, nhiều sinh viên quốc tế có cơ hội làm việc tại Hoa Kỳ sau khi hoàn thành chương trình học.

2.6. Sự công nhận trên toàn thế giới

Giáo dục từ một trường đại học của Hoa Kỳ được đánh giá cao và được công nhận trên toàn cầu. Do đó, bạn sẽ có cơ hội kiếm được một công việc được trả lương cao ở bất kỳ nơi nào trên thế giới sau khi học xong ở đó. Ngoài ra, nhiều sinh viên được trả lương và phụ cấp cao hơn và có cơ hội phát triển nghề nghiệp và cá nhân tốt hơn so với những sinh viên có trình độ học vấn tương tự nhưng từ các cơ sở giáo dục ở nước họ.

2.7. Chương trình không giới hạn & Tùy chọn chuyên môn

Đối với những ngành học hoặc lĩnh vực nghiên cứu có cơ sở giáo dục tại Hoa Kỳ, học sinh, sinh viên có thể nghiên cứu hầu hết mọi thứ ở đây. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trường Cao đẳng và Đại học đào tạo chuyên sâu về hàng nghìn lĩnh vực. Bạn có thể trở thành sinh viên của các ngôi trường này nếu bạn đáp ứng các tiêu chí nhập học của họ.

3. Nhược điểm của nền giáo dục Mỹ

3.1. Yêu cầu về tính đủ điều kiện

Vượt qua các bài kiểm tra như GRE, TOEFL, GMAT, SAT… là điều kiện tiên quyết để nhập học. Điều này có thể khó khăn đối với một số sinh viên không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ của họ hoặc thậm chí không bằng mức trung bình về năng khiếu định lượng và lý luận chung của họ.

3.2. Điều kiện khí hậu đa dạng

Khí hậu của Hoa Kỳ bao gồm thời tiết đa dạng, đòi hỏi sinh viên quốc tế phải nghiên cứu và nhận thức được khí hậu của nó. Bởi vì khả năng miễn dịch của mỗi cá nhân có thể không phù hợp với khí hậu như vậy. Bạn cần đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng miễn dịch cần thiết để tồn tại trong khí hậu điển hình của Hoa Kỳ.

3.3. Chi phí giáo dục

Chi phí giáo dục ở Mỹ rất cao. Vì vậy, nếu bạn không nhận được bất kỳ học bổng hoặc trợ cấp nào, bạn sẽ khó có thể trang trải học phí của mình. Nếu bạn hoặc gia đình của bạn (cha mẹ) không có đủ tài chính ổn định, bạn có thể phải vay các khoản vay sinh viên để trả học phí ở nước ngoài.

3.4. Không có đảm bảo việc làm từ các trường đại học/công ty Hoa Kỳ

Không có gì đảm bảo bạn sẽ nhận được một công việc sau khi tốt nghiệp. Các yếu tố khác nhau như thành tích học tập hiện tại, lĩnh vực giáo dục của bạn, danh tiếng của trường Đại học, kỹ năng tìm kiếm việc làm, tính cách, kỹ năng giao tiếp, chỉ số cảm xúc, kiến thức và kinh nghiệm quyết định liệu bạn có kiếm được việc làm ở Mỹ hay không.

3.5. Các chương trình giảng dạy khác nhau

Mỗi tiểu bang của Hoa Kỳ tuân theo các chương trình giảng dạy khác nhau cho các khóa học tạo ra những sinh viên có tiêu chuẩn giáo dục khác nhau.

3.6. Kiểm tra năng lực nghiêm ngặt

Để lọt vào các trường đại học danh tiếng và uy tín nhất là một thách thức và rất cạnh tranh.

Trên đây là tổng hợp những ưu điểm và nhược điểm cửa nền giáo dục Mỹ. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về nền giáo dục Mỹ?

Đọc thêm:
1. Đặc điểm chung của chương trình Acellus Academy và Powerhomeschool
2. STEM Robotics là gì? Những điều cần biết về STEM Robotics
3. So sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam về nội dung, mục tiêu và phương pháp giáo dục
4. Triết lý giáo dục của Mỹ: Tự do, sáng tạo và trách nhiệm
5. Tìm hiểu về giáo dục mầm non ở Mỹ
6. Những điều cần biết về phương pháp giáo dục con của người Mỹ
7. 5 Mục tiêu giáo dục của Mỹ
8. 6 Điều bạn cần biết về văn hóa giáo dục Mỹ
9. Lưu ý và điều kiện du học Mỹ cấp 2

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều