ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
lợi thế của Homeschooling

Table of Contents

Những lợi thế và bất lợi của Homeschooling

Các bậc cha mẹ muốn dạy con theo hình thức homeschooling nhưng vẫn còn e ngại về mô hình giáo dục này nên họ dành thời gian để xem xét những mặt tích cực và tiêu cực của việc học tại nhà. Thông tin sau đây sẽ giúp các bậc cha mẹ biết được những lợi ích và bất lợi của mô hình giáo dục homeschooling. Điều này sẽ cho phép bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn nếu bạn vẫn chưa cam kết với việc học tại nhà. Đồng thời, sẽ giúp bạn xác định những khía cạnh tiêu cực nào của việc học tại nhà mà bạn sẽ có thể chịu đựng và những khía cạnh tích cực của việc quản lý giáo dục con cái mà bạn có thể sẽ thích.

1. Khái quát về giáo dục Homeschooling

Các nghiên cứu mới đây cho thấy 1,77 triệu học sinh được học tại nhà vào năm 2012 và số lượng trẻ em được học tại nhà đang tăng lên mỗi năm. Giáo dục homeschooling là một trong những xu hướng phát triển nhanh nhất trong giáo dục. Trước đây, hầu hết trẻ em được học tại nhà đến từ các gia đình tự do về chính trị hoặc rất sùng đạo. Ngày nay, tất cả các loại gia đình đều cho con cái học ở nhà vì những lý do riêng của họ. Một số phụ huynh đã mất niềm tin vào hệ thống giáo dục của chính phủ. Những người khác có lối sống đòi hỏi họ phải di chuyển liên tục từ thành phố hoặc quốc gia này sang thành phố hoặc quốc gia khác, vì vậy sẽ thuận tiện hơn cho những đứa trẻ được học tại nhà hơn là đăng ký và chuyển trường nhiều lần.

Tuy nhiên, giáo dục homeschool có thực sự tốt hơn so với giáo dục truyền thống? Liệu homeschooling có thực sự lợi hơn cho trẻ em? Tìm hiểu về những lợi thế và bất lợi của hình thức giáo dục tại nhà này là cách tốt nhất để đưa ra quyết định xem đó có phải là một lựa chọn bạn nên chọn hay không.

2. Những lợi thế của Homeschooling

2.1. Tự do và chủ động hơn trong việc lên kế hoạch cho chương trình học và lịch trình

Hầu hết các tiểu bang ở Hoa Kỳ cho phép trẻ em học tại nhà được học những gì chúng muốn trong một khoảng thời gian phù hợp. Điều này có nghĩa là học sinh có thể dành nhiều giờ hơn để học các môn học mà chúng thực sự hứng thú hoặc dành nhiều thời gian hơn hay cho những bài học mà chúng cảm thấy khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức. Không có áp lực phải theo kịp các bạn cùng lớp hoặc có xu hướng cảm thấy bất an nếu chúng không thể ghi nhớ bảng cửu chương của mình nhanh như những đứa trẻ khác. Cha mẹ cũng có thể bổ sung các môn học thường không được dạy ở trường nhưng họ muốn dạy con cái của họ, chẳng hạn như một tôn giáo nhất định hoặc di sản văn hóa và ngôn ngữ của riêng họ. 

Ngoài ra, khi học theo mô hình homeschooling, học sinh sẽ không phải giới hạn việc học với sách. Cha mẹ có thể kết hợp các hình thức hướng dẫn khác, như các khóa học trực tuyến và các dự án DIY thực hành.

lợi thế của Homeschooling
Cha mẹ có thể kết hợp các dự án DIY thực hành ngoài việc học với sách.

2.2. Cung cấp nhiều cơ hội học tập cá nhân hóa một đối một.

Một vấn đề đối với việc học trên lớp ở trường học là chỉ có một giáo viên cho một số lượng khá lớn học sinh. Và chỉ với thời gian giới hạn cho mỗi lớp học hàng ngày, một số trẻ có thể không nhận được sự quan tâm hoặc hướng dẫn mà chúng cần để học tốt nhất có thể. Với giáo dục Homeschooling, bạn có thể tập trung vào từng đứa trẻ và điều chỉnh phương pháp giảng dạy của mình cho phù hợp với phong cách học tập tốt nhất của mỗi đứa trẻ.

2.3  Cho phép bạn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình

Cha mẹ và con cái có thể cùng nhau chia sẻ những niềm vui thường ngày trong cuộc sống và không bỏ lỡ những giai đoạn phát triển quan trọng của mỗi đứa con. Cha mẹ cũng có thể đồng hành cùng con khi chúng vượt qua những khoảng thời gian đầy thử thách. Nghiên cứu cho thấy hành vi phá hoại hoặc nổi loạn giảm bớt khi thanh thiếu niên bắt đầu đi học homeschooling tại nhà.

2.4. Cho phép cha mẹ bảo vệ con cái của bạn khỏi những ảnh hưởng tiêu cực mà chúng có thể gặp phải bên ngoài gia đình

Các vấn đề nhạy cảm có thể được thảo luận khi cha mẹ cảm thấy con của mình đã sẵn sàng tìm hiểu về chúng. Ngoài ra, các em ít có xu hướng tham gia vào các băng nhóm học đường, bạo lực, bắt nạt, áp lực bạn bè và các vấn đề tiềm ẩn khác mà học sinh gặp phải ở trường.

lợi thế của Homeschooling
Homeschooling cho phép cha mẹ bảo vệ con cái khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ trường học.

2.5. Homeschooling làm cho các chuyến đi và kỳ nghỉ của gia đình dễ dàng hơn để lên kế hoạch

Sẽ không có thời gian nghỉ giữa học kỳ và lịch học cố định hàng ngày mà bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt để bạn có thể đi nghỉ vào bất kỳ thời điểm nào trong năm và thậm chí bạn có thể biến những chuyến đi này mang tính giáo dục.

3. Những bất lợi của Homeschooling

3.1. Homeschooling đòi hỏi bạn phải ở bên con 24/7

Khi đã quyết định cho con theo học homeschooling, cha mẹ sẽ có ít thời gian nghỉ ngơi và ít thời gian dành cho bản thân hoặc vợ/chồng của mình. Quỹ thời gian chủ yếu dành cho việc giáo dục con cái tại nhà. Tuy nhiên, một số gia đình không ngại ở bên nhau mọi lúc.

3.2. Nó tiêu tốn nhiều thời gian, năng lượng và tài nguyên

Nếu bạn không phải là một giáo viên theo chuyên môn, bạn có thể cần phải cố gắng nhiều hơn trong việc tìm hiểu về kỹ thuật chuẩn bị bài và giảng dạy. Cha mẹ cũng sẽ phải liên tục nghiên cứu và điều chỉnh phương pháp giảng dạy của họ để đảm bảo con bạn nhận được tiêu chuẩn giáo dục tốt nhất. Bạn cần chuẩn bị để kiên nhẫn và sáng tạo hơn trong việc hỗ trợ trẻ học chậm hoặc có nhu cầu học tập đặc biệt.

bất lợi của Homeschooling
Homeschooling tiêu tốn nhiều thời gian và năng lượng của cha mẹ

3.3. Nó gây ra những hạn chế về tài chính

Cha hoặc mẹ sẽ phải chọn một công việc bán thời gian hoặc hoàn toàn không làm việc để một trong hai người có thể hướng dẫn bọn trẻ học tại nhà. Và xét đến việc bạn cần mua sách, máy tính cũng như các công cụ và hoạt động giáo dục khác, danh sách chi phí của bạn có thể khá dài.

3.4. Homeschooling hạn chế cơ hội tham gia vào các môn thể thao đồng đội, các cuộc thi và các hoạt động ngoại khóa khác của học sinh.

Giao lưu với những đứa trẻ cùng tuổi là một trong những thách thức lớn nhất đối với những đứa trẻ học theo hình thức homeschooling. Phụ huynh cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách lên lịch ngày chơi, tổ chức các đội thể thao với các gia đình khác có học sinh học tại nhà, và các cách khác. Tuy nhiên, con cái của họ vẫn sẽ bỏ lỡ rất nhiều trải nghiệm có thể khiến năm học của chúng trở nên khó quên hơn, chẳng hạn như đêm vũ hội, các cuộc thi thể thao giữa các trường và các câu lạc bộ trong trường.

3.5. Homeschooling đặt ra rất nhiều câu hỏi và đôi khi thậm chí cả sự phản đối từ người khác

Ngay cả khi có nhiều gia đình áp dụng hình thức giáo dục tại nhà hơn mỗi năm, hầu hết mọi người vẫn không thể hiểu hết được khái niệm không cho con bạn đến trường ‘bình thường’. Việc giải thích lý do của bạn lặp đi lặp lại có thể khiến bạn khá mệt mỏi và bực bội. Và nó thậm chí có thể trở nên khó chịu khi người khác công khai bày tỏ sự không đồng tình và bối rối của họ. Con bạn cũng có thể bị bắt nạt bởi những đứa trẻ khác vì chúng ‘kỳ quặc’. Một số người thậm chí sẽ đặt câu hỏi về trí thông minh hoặc kiến ​​thức của con bạn vì họ nghĩ rằng bạn không thể học đúng cách nếu bạn không học trong một trường học truyền thống.

Nếu bạn nghĩ rằng bạn không có đủ nguồn lực, sự kiên nhẫn và sự cống hiến để giúp con bạn học thành công bên ngoài môi trường trường công hoặc trường tư, thì dạy học homeschooling không phải dành cho bạn. Và nếu bạn đang chán nản với hệ thống giáo dục hiện tại của đất nước mình nhưng không thể dạy con tại nhà vào lúc này, hãy nhớ rằng giáo dục không nhất thiết phải giới hạn ở trường học. Bạn vẫn có thể tìm cách giúp con bạn học tập theo cách hiệu quả nhất có thể và đảm bảo chúng nhận được nền giáo dục xứng đáng bằng cách cung cấp cho chúng các lớp học bổ sung tại nhà hoặc cho chúng tiếp xúc với thế giới học tập rộng lớn tồn tại bên ngoài lớp học của chúng.

Tài liệu tham khảo:
1. Advantages and Disadvantages of Homeschooling – Editor in Chief
https://connectusfund.org/advantages-and-disadvantages-of-homeschooling

Đọc thêm:
1. Thực trạng Homeschooling ở Việt Nam hiện nay
2. Homeschooling có tốt hơn giáo dục truyền thống?
3. Tìm hiểu về chính sách Visa du học Mỹ
4. Top 7 chương trình homeschool Mỹ phổ biến nhất hiện nay
5. Phương pháp homeschooling hiệu quả

 

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều