ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Phương pháp Charlotte Mason

Table of Contents

Phương pháp homeschooling hiệu quả

Giáo dục homeschooling có thể là truyền thống như các chương trình “học tại nhà”, nơi học sinh học những thứ tương tự ở nhà như các bạn học ở trường địa phương. Giáo dục homeschooling cũng có thể triệt để như giáo dục “Không học ở trường” trong đó các bài học là hoạt động khám phá hướng đến học sinh mà không có bài tập về nhà và bài kiểm tra. Trong bài viết này, ICS Viet Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu về những phương pháp homeschooling phổ biến trên thế giới. Chúng tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn cân nhắc các lựa chọn của mình và tìm ra phương pháp giáo dục tại nhà phù hợp nhất với con của mình.

Dưới đây là 7 phương pháp thường được sử dụng để tiếp cận giáo dục tại nhà:

1. Phương pháp cổ điển

Phương pháp Cổ điển là một trong những phong cách giáo dục tại nhà phổ biến nhất. Nó thừa hưởng sự khôn ngoan của các phương pháp giáo dục đã được kiểm nghiệm với thời gian có từ xa xưa như Hy Lạp và La Mã cổ đại. Trong trường hợp của các mô hình Kinh thánh-Cổ điển (AKA, “Phương pháp tiếp cận chính”), nguồn gốc thậm chí còn bắt nguồn từ các khái niệm tiếng Do Thái trong Cựu ước. Các trường học tại nhà cổ điển điển hình sử dụng ” Sách hay ” (Adler, Hutchins và Van Doren) và “Trivium ứng dụng” framework (Wise-Bauer). Điều đó có nghĩa là,” quy tắc “Sách hay (kinh điển và kiệt tác) nhận được giá trị cao nhất, khi học sinh học các sự kiện và dữ liệu trong trường ngữ pháp, logic và tư duy phản biện ở trường trung học, cũng như hùng biện và bản thân ở trường trung học. Phương pháp Cổ điển thường kết hợp việc học tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh, mặc dù không bắt buộc phải học. Giáo dục Kinh thánh – Cổ điển cũng sẽ chú trọng nhiều đến Kinh thánh và đào tạo thế giới quan trong Kinh thánh.

Phương pháp cổ điển
Phương pháp Cổ điển là một trong những phong cách giáo dục tại nhà phổ biến nhất hiện nay.

Ưu điểm: Giáo dục cổ điển mang lại nhiều lợi ích, khiến nó trở thành một trong những phương pháp giáo dục tại nhà phổ biến nhất hiện nay. Phương pháp này cũng nổi tiếng là phương pháp giáo dục tại nhà uy tín nhất, được chú ý vì đã sản sinh ra những thiên tài nhỏ có khả năng đọc tốt hơn hầu hết người lớn. 

 • Đã được chứng minh tốt: Đây là một phương pháp giáo dục đã được thời gian thử nghiệm và chứng minh đã được sử dụng theo nhiều cách khác nhau qua hàng nghìn năm.
 • Great-Books: Trọng tâm vào Great Books tạo cảm giác uy tín khi học sinh làm quen với một số ý tưởng có ảnh hưởng nhất và các cuộc trò chuyện quan trọng nhất trong suốt lịch sử và trên toàn cầu. Và họ làm tất cả những điều này bằng cách nghiên cứu những cuốn sách nên nằm trong danh sách đọc của mọi người.
 • Đọc là ưu điểm hàng đầu trong phương pháp này. Học sinh theo phương pháp homeschooling này thường đọc tốt và quen thuộc với các văn bản quan trọng trong lịch sử của nền văn minh phương Tây.
 • Học ngôn ngữ: Phương pháp homeschooling cổ điển có thể dạy tiếng Do Thái theo Kinh thánh hoặc tiếng Hy Lạp Koine. Giáo dục cổ điển truyền thống đào tạo học sinh bằng tiếng Latinh và tiếng Hy Lạp cổ điển. Và giáo dục cổ điển hiện đại có thể sử dụng bất kỳ ngôn ngữ nào trong số này, cũng như tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Đức hoặc một ngôn ngữ hiện đại hữu ích khác.
 • Tư duy logic & phản biện: điểm mấu chốt là giáo dục cổ điển củng cố một trong những kỹ năng sống thường bị bỏ quên nhất ở các trường công lập chính thức và thậm chí cả tư nhân: logic.
 • Thích ứng: Phương pháp này có thể phù hợp với hầu hết mọi học sinh, ngay cả những học sinh mắc chứng khó đọc. 
 • Khéo léo & có hệ thống: trong khi một số phương pháp tự do và hướng đến học sinh, giáo dục cổ điển có thể kết hợp những quyền tự do đó trong khi vẫn giữ được nền tảng của tính nghiêm ngặt trong học tập và phạm vi hệ thống. Các giáo viên không bị giới hạn trong cách tiếp cận “cầm tay chỉ việc” và gián tiếp, mặc dù họ có thể sử dụng chiến lược đó nếu họ muốn. Thay vào đó, có rất nhiều văn bản, lịch trình và đề xuất kế hoạch học tập rõ ràng để phụ huynh-giáo viên có thể đảm bảo rằng tất cả các năng lực chính được bao quát.
 • Lựa chọn: Bởi vì phương pháp cổ điển rất phổ biến, có rất nhiều giáo trình và tài liệu có sẵn để bạn lựa chọn.
 • Phương pháp cổ điển tự hào có một số mạng giáo dục tại nhà lớn nhất và hoạt động tích cực nhất, bao gồm các nhóm, buổi gặp mặt và liên kết.

Hạn chế: Tuy phương pháp cổ điển có nhiều điểm mạnh nhưng không có phương pháp nào là hoàn hảo. Và có một số sự đánh đổi thực sự mà người ta cần ghi nhớ trước khi thực hiện phương pháp cổ điển. 

 • Rắc rối khi đọc: Một số học sinh và giáo viên có thể thấy lượng bài đọc quá khó hoặc phản tác dụng. Ví dụ, học sinh có thể mất niềm yêu thích đọc sách bởi vì chúng được yêu cầu đọc nhanh hơn và nông hơn những gì chúng muốn. Hoặc giáo viên có thể bị cám dỗ để thực hiện những cuốn sách được viết ở mức độ đọc của học sinh, nhưng được thúc đẩy bởi các chủ đề và vấn đề quá phức tạp mà học sinh không thể đánh giá cao. Ngoài ra, lượng đọc điển hình của các trường phái cổ điển đặt ra một vấn đề đặc biệt cho những học sinh gặp khó khăn với việc đọc. Vấn đề này có thể được khắc phục, nhưng nó vẫn là một vấn đề.
 • Cân bằng thời gian: Việc tập trung quá nhiều vào sách và đọc sẽ làm mất thời gian của các lĩnh vực học tập khác. Đối với một số học sinh, đọc sách có thể là một hoạt động tốn nhiều thời gian. 
 • Tính linh hoạt: so với các phương pháp dạy học tại nhà khác, phương pháp Cổ điển thường kém linh hoạt hơn. 
 • Học tập tương tác / ít trải nghiệm hơn: Mặc dù phương pháp học tại nhà cổ điển có khả năng cung cấp phương pháp học tập tương tác và trải nghiệm nhiều hơn so với các trường công lập hoặc tư thục nhưng phương pháp này thường sử dụng nhiều “công việc bàn giấy”, đọc và học vẹt hơn so với một số phương pháp giáo dục tại nhà khác như Unschooling hoặc Montessori.
 • Không thực tế: Có thể thấy rằng các ngôn ngữ Hy Lạp và Latinh không thực tế cho sinh viên hiện đại. 

2. Phương pháp Charlotte Mason (CM)

Dựa trên những lời dạy của nhà tiên phong dạy học tại nhà thế kỷ 19, Charlotte Mason, phương pháp giáo dục tại nhà Cơ đốc giáo này sử dụng thời gian học ngắn, thường tối đa 15-20 phút cho học sinh tiểu học và tối đa 45 phút cho học sinh trung học. Những khoảng thời gian ngắn này được kết hợp với việc đi dạo trong thiên nhiên, viết nhật ký về thiên nhiên, danh mục lịch sử và rất nhiều thực hành về quan sát, ghi nhớ và tường thuật. Đọc sách đóng một vai trò quan trọng trong các trường học tại nhà, đặc biệt là tiểu sử, tác phẩm kinh điển và “sách sống” khác (tức là các câu chuyện về các anh hùng, bài học cuộc sống và các ý nghĩa đạo đức xã hội quan trọng). Phương pháp này hy sinh các bài giảng và kiến ​​thức chuyên môn, đổi lại có được cách tiếp cận quan sát hướng đến trẻ em, dễ dàng với ngân sách khá linh hoạt và cho phép trẻ em khám phá và học hỏi theo tốc độ của riêng mình.

Phương pháp Charlotte Mason
Phương pháp Charlotte Mason kết hợp việc đọc sách với viết nhật ký, quan sát thiên nhiên và các bài thực hành…

Ưu điểm: 

 • Những bước đi tự nhiên: Từ độ tuổi tiểu học trở lên, CM cho học sinh học quan sát, xử lý, ghi chép và sáng tạo thông qua các cuộc dạo chơi trong thiên nhiên. Bằng cách này, trái tim của khoa học được duy trì nhờ tình yêu thiên nhiên và sự khám phá tích cực.
 • Viết nhật ký: Học sinh sử dụng nhật ký và danh mục đầu tư nhiều hơn các câu đố và bài kiểm tra.
 • Kiểm chứng theo thời gian: Mặc dù không lâu đời như phương pháp Cổ điển, nhưng phương pháp Charlotte Mason vẫn có một lịch sử phong phú và thành công, kéo dài hơn 100 năm.
 • Chi phí thấp: Hầu hết các tài liệu của Charlotte Mason đều không đắt, có thể tải xuống hoặc miễn phí. Thật vậy, phương pháp này được tạo ra bởi một bảo mẫu và gia sư toàn thời gian tìm cách trao quyền cho những phụ nữ khác, ở vị trí tương tự, dạy học với kinh phí thấp.
 • Một số phương pháp có vẻ quá chuyên nghiệp, về cơ bản cần phải có chứng chỉ giảng dạy để được thực hiện đầy đủ. Ví dụ, điều này đúng với trường học Montessori. Nhưng phương pháp luận của Charlotte Mason rất phù hợp với những phụ huynh không chuyên, đặc biệt là ở cấp tiểu học và trung học cơ sở.

Hạn chế:

 • Vì phương pháp này ban đầu được thiết kế vào thế kỷ 19 bởi Charlotte Mason dành cho các Bảo mẫu và gia sư để đào tạo chủ yếu cho học sinh từ K-6, phương pháp này ban đầu không cần nhiều tài liệu cho cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông. 
 • Định hướng Cơ đốc giáo của phương pháp này là một con dao hai lưỡi. Các tài nguyên này nhằm vào đối tượng nhân khẩu học tại nhà của Cơ đốc giáo, và đối với các cơ sở giáo dục tại nhà theo Cơ đốc giáo, đó là một tài sản để có các nguồn và chương trình giảng dạy đã được kết hợp với thế giới quan của Cơ đốc giáo và các kế hoạch nghiên cứu Kinh thánh. Nhưng đối với các trường học tại gia không theo Cơ đốc giáo và các trường học tại nhà thế tục rõ ràng, phương pháp Charlotte Mason có thể khiến phụ huynh – giáo viên gặp khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn tài liệu không phải là Cơ đốc giáo hoặc trung lập về tôn giáo.
 • Toán và Khoa học: Charlotte Mason không quá “yếu” về toán và khoa học vì nó thường trung lập về học trung cấp và cao đẳng trong các lĩnh vực này. 
 • Đối với một số phụ huynh-giáo viên và học sinh, phương pháp luận này có vẻ không hiện đại hoặc không hợp thời để phù hợp với nhu cầu của họ. Không giống như trường phái cổ điển, CM không phải là một khuôn khổ chung cho các trường tư thục hoặc nhà thờ, vì vậy có ít nhà xuất bản sản xuất tài liệu CM hiện đại hơn. Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ đề cập nào về máy tính, điện thoại di động, YouTube, trò chơi trực tuyến, truyền hình hoặc công nghệ hiện đại dựa trên màn hình trong các tạp chí và sách triết học giáo dục hàng thế kỷ của Charlotte Mason.

3. Phương pháp Montessori

Được đưa ra bởi bác sĩ và nhà giáo dục người Ý vào đầu thế kỷ 20, Maria Montessori (1870-1952), phương pháp này phát triển từ công việc tâm lý học của bà với những trẻ em có nhu cầu đặc biệt. Phương pháp này là một phương pháp tiếp cận nhân văn dựa trên sinh viên sử dụng di chuyển tự do, khối thời gian lớn không có cấu trúc (lên đến 3 giờ), các lớp học nhiều cấp và các kế hoạch học tập dựa trên sở thích và cá nhân. Giáo viên chỉ hướng dẫn gián tiếp, sử dụng nhiều thao tác (đối tượng xúc giác như dụng cụ và đồ chơi), và bằng cách cho học sinh một loạt các tùy chọn để lựa chọn.

Ưu điểm:

 • Phương pháp Montessori kết hợp những phát hiện về tâm lý trẻ nhỏ và do đó dễ dàng thích nghi cho những học viên nhỏ tuổi, những người cần tiếp xúc, di chuyển và chơi trong quá trình học của chúng.
 • Thân thiện với nhu cầu đặc biệt: Phương pháp Montessori ban đầu được triển khai để điều trị cho trẻ em khuyết tật về học tập và thiểu năng trí tuệ. Montessori thấy hiệu quả nên đã nhân rộng mô hình cho các học sinh khác.
 • Phương pháp Montessori cho phép những học sinh thực sự có khả năng phi thường làm việc theo tốc độ của riêng họ và có chương trình giảng dạy phù hợp với nhu cầu và sở thích cụ thể của họ. Điều này cho phép học sinh có năng khiếu di chuyển qua tài liệu nhanh hơn mức được phép trong các lớp học thông thường.
 • Montessori thu hút rất nhiều phụ huynh và giáo viên vì sử dụng nhiều tương tác vật lý xúc giác. Cách tiếp cận này không chỉ có lợi cho trẻ em nói chung mà một số người học có thể chứng tỏ năng khiếu hơn khi áp dụng cách học cụ thể này. Trí thông minh về không gian và xúc giác thường bị đánh giá thấp trong lớp học truyền thống, nhưng những đức tính này được tôn vinh trong các trường học Montessori.
 • Khả năng thích ứng cao: Do ​​cách tiếp cận tương đối “cầm tay” của giáo viên Montessori, học sinh có thể lựa chọn trong danh sách các lựa chọn của giáo viên. Và họ có thể theo đuổi mối quan tâm nghiên cứu đó trong thời gian dài hoặc khối ngắn nếu họ muốn.
 • Thúc đẩy nghệ thuật và sáng tạo: Vì phương pháp này tạo điều kiện thuận lợi cho việc ra quyết định, nhấn mạnh sự tương tác vật lý-xúc giác và rất dễ thích ứng về độ dài, các nghệ sĩ trẻ có thể thấy lớp học Montessori là bối cảnh lý tưởng để phát triển các kiệt tác của họ. Sự sáng tạo và sự khéo léo là tài sản ở đây.
 • Quy mô lớp học nhỏ: Ngay cả các trường học Montessori (“trường học thông thường”) cũng có quy mô lớp học nhỏ, vì vậy chúng phù hợp tự nhiên với các ứng dụng giáo dục tại nhà mà giáo viên phụ huynh dự kiến ​​chỉ làm việc với một vài học sinh tại một thời điểm và tham gia rộng rãi vào một – thời gian hướng dẫn một lần với mỗi trẻ.
lợi ích của phương pháp montessori
Phương pháp Montessori giúp thúc đẩy nghệ thuật và sáng tạo.

Hạn chế:

 • Chứng nhận giảng dạy: Một trong những hạn chế rõ ràng nhất là Montessori là một phương pháp giảng dạy chính thức hoàn chỉnh với các lớp đào tạo và cấp chứng chỉ. Về mặt kỹ thuật, trước khi bạn có thể gọi trường học tại gia của mình là trường học “Montessori”, bạn cần phải được chứng nhận là một giáo viên Montessori. 
 • Mô hình Trường học – Nhà ở: Phương pháp Montessori, cho đến nay, không phổ biến ở các trường học tại gia mà chủ yếu là lựa chọn trường tư thục và đôi khi là trường công lập. Nói cách khác, nó vẫn chủ yếu là một lựa chọn “nhà trường”, chứ không phải là một “trường học tại nhà”. 
 • Phương pháp này có vẻ hiệu quả nhất đối với những học sinh nhỏ tuổi và thường không được sử dụng ngoài trường tiểu học.
 • Phương pháp kết thúc mở này có thể cảm thấy không có cấu trúc, không nghiêm ngặt và không kích thích đối với một số học sinh khao khát những thách thức bên ngoài, cạnh tranh, quy tắc và trật tự áp đặt.

4. Unschooling

Phần lớn dựa trên công trình của nhà tiên phong về giáo dục tại nhà John Holt, Unschooling là một mô hình học tập hình thức tự do lấy học sinh làm trung tâm, độc đáo và theo chủ nghĩa cá nhân. Kế hoạch học tập và dự án học tập tập trung chủ yếu vào sở thích của học sinh nhưng ưu tiên cao về giáo dục dựa trên trải nghiệm, hoạt động và học tập. Giáo dục phổ thông sẽ bao gồm một số phương pháp giảng dạy có hệ thống và nghiêm ngặt khi nói đến các kỹ năng cơ bản như đọc, viết và số học, nhưng điều này thường được thực hiện bằng nhiều công nghệ và vật liệu khác nhau, và thường không có kiểm tra / đánh giá thông thường. Giáo dục phổ thông cho phép phụ huynh-giáo viên tại nhà đặt câu hỏi về hầu hết mọi thứ về cách học thông thường cho dù trường công lập, tư thục hay giáo dục homeschooling.

Ưu điểm:

 • Phương pháp này là phương pháp linh hoạt nhất hiện có. Trẻ chưa đi học thậm chí có thể không thoải mái khi gọi Không học là một “phương pháp”, bởi vì nó rất dễ thích ứng với nhu cầu và sở thích của từng học sinh và giáo viên.
 • Thúc đẩy đam mê: Không học ở trường cho phép học sinh khám phá niềm đam mê của riêng mình – như trượt ván, cá voi, nướng bánh, làm vườn, vũ khí thời Trung cổ, văn hóa dân gian châu Phi hoặc võ thuật tổng hợp – để việc học của họ phù hợp với sở thích của họ.
 • Cha mẹ-giáo viên có thể chỉ đạo giáo dục một cách đơn giản, bằng cách cung cấp cấu trúc tối thiểu và một loạt các tùy chọn mà từ đó học sinh có thể chọn cách học duy nhất của họ.
 • Đa chiều: Trong khi phương pháp học ở trường thông thường và một số phương pháp dạy học tại nhà khác, là hai chiều, hầu như chỉ tập trung vào việc học trên sách “phẳng” và các từ được viết, thì phương pháp Giáo dục ngoài trường thiên về trải nghiệm, tính toàn diện và sự tương tác, tất cả đều có thể tạo điều kiện học tập phong phú hơn . Chương trình giáo dục phổ thông thường bao gồm rất nhiều sách, nhưng bổ sung thêm chiều sâu kinh nghiệm thông qua các cuộc gặp gỡ trong cuộc sống và các điểm truy cập cho học sinh với các phong cách học tập khác nhau (tức là đa trí tuệ).
 • Giáo dục đào tạo coi mỗi học sinh là một cá thể độc đáo và sáng tạo. Không đi học là đi học thông thường vì nghệ thuật tự do là để sản xuất trong nhà máy. Không học hành hiểu rõ sự thể hiện sáng tạo của cá nhân hơn là hiệu quả của dây chuyền lắp ráp.
 • Nuôi dạy con cái đã sửa đổi: Cả hai đều là dạng tự do, vừa thích ứng với từng trẻ, vừa đầu tư vào sự phát triển của trẻ theo cá tính và năng khiếu độc đáo của trẻ. 
Unschooling
Phương pháp Unschooling coi mỗi học sinh là cá thể độc đáo và sáng tạo.

Hạn chế:

 • Phản ứng: Trong khi Unschooling là một giải pháp thay thế thú vị cho các phương pháp học tập khác, thì chính thuật ngữ “Unschooling” là phản giáo dục. 
 • Thiếu Cấu trúc: Học sinh có thể cần nhiều cấu trúc và sự chặt chẽ hơn những gì mà phương pháp này cung cấp. Việc không đi học cho phép người điều hành thực hiện cấu trúc bổ sung khi cần thiết, nhưng nó có thể không đủ trật tự hoặc sự giám sát đối với một số học sinh.
 • Chủ nghĩa nhân văn: Bên dưới rất nhiều lý thuyết Unschooling là một cái nhìn nhân văn rộng lớn về trẻ em. Chủ nghĩa nhân văn này có thể là một sự điều chỉnh tốt chống lại các mô hình giáo dục quá máy móc và công nghiệp. 
 • Khoảng trống kiến ​​thức: Việc học ở trường có thể rời rạc và không có hệ thống trong việc bao quát nội dung. Mô hình này cho phép học sinh thiếu hụt kiến ​​thức và có thể khiến học sinh không có các năng lực cốt lõi quan trọng mà họ có thể cần trên đường.

5. Học theo đơn vị

Học theo đơn vị là các kế hoạch học tập có liên quan đến chủ đề trong đó học sinh sẽ nghiên cứu cùng một sự kiện hoặc đối tượng từ quan điểm của từng lĩnh vực chủ đề. Ví dụ: học sinh có thể học Ai Cập trong môn Địa lý, cuốn sách Exodus in Reading, các lý thuyết “ra khỏi Ai Cập” về nguồn gốc loài người trong lớp Khoa học và các kim tự tháp và hình tam giác trong môn Hình học-Lượng giác. Các lĩnh vực chủ đề này có thể được giải quyết riêng biệt hoặc cùng nhau. Học theo đơn vị có thể được coi như một công cụ để sử dụng trong các phương pháp giáo dục khác, toàn diện hơn. Vì lý do này, các bài học theo đơn vị phổ biến trong Charlotte Mason, Unschooling, và đôi khi là Trường học cổ điển.

Ưu điểm:

 • Các bài học theo đơn vị làm cho việc học trở nên thú vị. Thay vì nghiên cứu Nội chiến dưới dạng danh sách ngày tháng và tên, học sinh có thể thử hái cây theo cách thủ công, chơi trò chơi board dựa trên Nội chiến, biểu diễn tiểu phẩm, kịch và tái hiện và tham gia vào các cuộc đối thoại Socrate trong thời kỳ Nội chiến thư từ và tài liệu.
 • Phương pháp nghiên cứu đơn vị phù hợp tốt với các kế hoạch học tập hướng vào học sinh, do đó dạy học sinh trách nhiệm và tự nhận thức thông qua quá trình giáo dục của chính họ.
 • Bằng cách tiếp cận việc học tập như một tấm thảm tổng thể của các môn học đan xen khác nhau, học sinh có thể phát triển cảm giác kiến ​​thức “liên kết” hơn.
 • Sử dụng phương pháp này, phụ huynh-giáo viên có thể kết hợp các lĩnh vực chủ đề có thể khiến học sinh bị loại. Bằng cách này, các bài học về Unit cho phép học sinh làm việc và tận hưởng các môn học yếu hơn của họ bằng cách tận dụng thế mạnh của họ trong các môn học khác.
 • Phương pháp này hợp tác tốt với các phương pháp khác như Charlotte-Mason, Classical và Unschooling.
Học theo đơn vị
Phương pháp Học theo đơn vị kết hợp tốt với các phương pháp khác như Charlotte-Mason, Classical và Unschooling.

Hạn chế:

 • Thuật ngữ “Bài học theo đơn vị” có xu hướng đề cập đến chương trình giảng dạy nhiều hơn là một triết lý giáo dục hoàn chỉnh và đơn lẻ. Không có một tập hợp ý tưởng thống nhất giải thích “bức tranh lớn” cho cách tiếp cận này. Mục tiêu là gì? Các lĩnh vực nghiên cứu được liên kết và bố trí như thế nào để mọi thứ quan trọng được giải quyết? Những năng lực cốt lõi nào được giải quyết và theo thứ tự nào? Không có một nguồn rõ ràng nào để trả lời những loại câu hỏi này. Vì vậy, phụ huynh-giáo viên được để “tìm hiểu nó” của riêng họ.
 • Giáo trình phụ thuộc: Các bài học có thể rất phụ thuộc vào chương trình học. Hơn so với các phương pháp khác, phương pháp luận của Đơn vị nghiên cứu không có mô hình tổng thể, phổ quát đảm bảo bao quát được tất cả các môn học quan trọng. Do đó, một Unit nghiên cứu giáo dục có thể rất khác nhau tùy theo chương trình giảng dạy, nhiều hơn so với các phương pháp khác. Và một số chương trình giảng dạy Unit study có thể bỏ qua toàn bộ các môn học, do đó khiến phụ huynh-giáo viên phải lường trước và bù đắp khoảng trống.
 • Khoảng trống kiến ​​thức: Các bài học theo đơn vị nổi tiếng là để lại những lỗ hổng kiến ​​thức lớn. Bằng cách kết hợp các môn học theo chủ đề theo các đối tượng và sự kiện, rủi ro thường xuyên là một trong các môn học (như Toán hoặc Hóa học) không được giải quyết đầy đủ hoặc hoàn toàn bị bỏ qua.

Homeschooling ngày nay là một mô hình ngày càng phổ biến trong thế giới giáo dục. Thông điệp bùng nổ của nó vượt xa những bức tường của một hay hai hộ gia đình, đòi hỏi các nhà giáo dục ở khắp mọi nơi phải chú ý: Ngay cả những bàn tay nghiệp dư cũng có thể tạo ra một nền giáo dục tuyệt vời. Nếu bạn đang có mong muốn cho con sử dụng mô hình giáo dục này thì đừng quên nghiên cứu và lựa chọn cho con của mình một phương pháp homeschooling phù hợp. 

Nguồn tham khảo:
https://thebestschools.org/magazine/homeschool-style-right/#unschooling

Đọc thêm:
1. Những lợi thế và bất lợi của Homeschooling
2. Thực trạng Homeschooling ở Việt Nam hiện nay
3. Homeschooling có tốt hơn giáo dục truyền thống?
4. Top 7 chương trình homeschool Mỹ phổ biến nhất hiện nay

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều