ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
hệ thống giáo dục Mỹ
CEO Thái Việt Anh

Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Table of Contents

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Mỹ từ bậc tiểu học tới đại học

Hệ thống giáo dục Mỹ mang đến nhiều lựa chọn cho sinh viên quốc tế. Giáo dục Hoa Kỳ sở hữu rất đa dạng các loại hình trường học, chương trình và địa điểm mà các lựa chọn có thể khiến sinh viên choáng ngợp. Ngay cả những học sinh đến từ Hoa Kỳ khi bắt đầu tìm kiếm trường học cũng gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, điều quan trọng là bạn phải làm quen với hệ thống giáo dục Hoa Kỳ. Hiểu được hệ thống sẽ giúp bạn thu hẹp lựa chọn và phát triển kế hoạch giáo dục của mình.

1. Khái quát về giáo dục Mỹ

Giáo dục Mỹ được xem là nền giáo dục hiện đại bậc nhất thế giới. Giáo dục Mỹ được xây dựng và phát triển với hệ thống đa dạng cùng quy mô đào tạo lớn và thậm chí có vẻ là phức tạp. Nền giáo dục Mỹ phản ánh lịch sử, văn hóa và những giá trị tốt đẹp của một quốc gia tiên tiến. Đồng thời, luôn cập nhật và áp dụng kịp thời những tiến bộ khoa học và ứng dụng công nghệ hiện đại vào giảng dạy. Bởi thế, Mỹ trở thành lựa chọn du học hàng đầu của học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

2. Hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục phổ thông Mỹ được chia thành ba cấp học đặc trưng, đó là:

  • Cấp tiểu học: từ lớp 1 đến lớp 5
  • Cấp Trung học cơ sở: từ lớp 6 đến lớp 8
  • Cấp Trung học phổ thông: từ lớp 9 đến lớp 12

Sau khi hoàn thành chương trình phổ thông, học sinh có thể học lên các cấp học cao hơn là Cao đẳng, Đại học. Khi đã kết thúc chương trình học đào tại hệ Cao đẳng, Đại học sinh viên có thể học cao lên nữa theo hai hình thức là học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ.

Để hiểu rõ hơn về nội dung này, ICS Việt Nam sẽ triển khai những khía cạnh cụ thể về hệ thống giáo dục Mỹ như sau:

2.1. Hệ thống giáo dục Mỹ bậc Tiểu học, THCS, THPT

Trước khi học lên đại học, học sinh Mỹ học tiểu học và trung học tổng cộng 12 năm, tương đương với hệ thống lớp học từ lớp một đến lớp mười hai.

Khoảng sáu tuổi, trẻ em Hoa Kỳ bắt đầu đi học tiểu học, thường được gọi là “trường tiểu học”. Họ theo học năm hoặc sáu năm và sau đó lên trung học.

Trung học bao gồm hai chương trình: chương trình thứ nhất là “trung học cơ sở” và chương trình thứ hai là “trung học phổ thông”. Bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ được cấp khi tốt nghiệp trung học. Sau khi tốt nghiệp trung học (lớp 12), học sinh Hoa Kỳ có thể học tiếp lên cao đẳng hoặc đại học. Nghiên cứu đại học hoặc cao đẳng được gọi là “giáo dục đại học”.

2.2. Hệ thống giáo dục bậc cao tại Mỹ

2.2.1. Cấp độ đầu tiên: Đại học

Một sinh viên đang theo học một trường Cao đẳng hoặc Đại học và chưa có bằng cử nhân, đang học ở bậc đại học. Thường mất khoảng bốn năm để lấy bằng cử nhân. Bạn có thể bắt đầu việc học của mình để lấy bằng cử nhân tại một trường cao đẳng cộng đồng hoặc một trường Đại học hoặc Cao đẳng bốn năm.

Hai năm học đầu tiên của bạn nói chung bạn sẽ được yêu cầu tham gia nhiều lớp học về các môn học khác nhau, thường được gọi là các khóa học cơ bản: văn học, khoa học, khoa học xã hội, nghệ thuật, lịch sử, v.v. Điều này giúp bạn đạt được kiến ​​thức chung, nền tảng, về nhiều môn học khác nhau trước khi tập trung vào một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.

Nhiều sinh viên chọn học tại một trường cao đẳng cộng đồng để hoàn thành hai năm đầu tiên của các khóa học cơ bản. Họ sẽ nhận được bằng chuyển tiếp Cao đẳng AA và sau đó chuyển tiếp lên một trường đại học hoặc cao đẳng bốn năm.

“Chuyên ngành” là lĩnh vực nghiên cứu cụ thể mà bằng cấp của bạn tập trung vào. Ví dụ: nếu chuyên ngành của ai đó là báo chí, họ sẽ lấy được bằng Cử nhân Báo chí. Bạn sẽ được yêu cầu tham gia một số khóa học nhất định trong lĩnh vực này để đáp ứng các yêu cầu về bằng cấp của chuyên ngành của bạn. Bạn phải chọn chuyên ngành của mình vào đầu năm học thứ ba.

Một đặc điểm rất độc đáo của hệ thống giáo dục Đại học Mỹ là bạn có thể thay đổi chuyên ngành nhiều lần nếu bạn chọn. Việc sinh viên Mỹ chuyển đổi chuyên ngành tại một thời điểm nào đó trong quá trình học đại học là điều vô cùng phổ biến. Thông thường, sinh viên khám phá một lĩnh vực khác mà họ xuất sắc hoặc yêu thích. Hệ thống giáo dục của Mỹ rất linh hoạt. Hãy nhớ rằng việc chuyển đổi chuyên ngành có thể dẫn đến nhiều khóa học hơn, đồng nghĩa với việc tốn nhiều thời gian và tiền bạc hơn.

2.2.2. Cấp độ thứ hai: Tốt nghiệp theo đuổi bằng Thạc sĩ

Hiện tại, một sinh viên tốt nghiệp Đại học hoặc cao đẳng với bằng cử nhân có thể muốn suy nghĩ nghiêm túc về việc học cao học để tham gia một số ngành nghề nhất định hoặc thăng tiến sự nghiệp của họ. Bằng cấp này thường là bắt buộc đối với các vị trí cấp cao hơn trong khoa học, kỹ thuật, sức khỏe hành vi và giáo dục.

Hơn nữa, sinh viên quốc tế từ một số quốc gia chỉ được phép đi du học ở bậc sau Đại học. Bạn nên hỏi về các thông tin cần thiết để có được một công việc ở quốc gia của bạn trước khi bạn đăng ký vào một chương trình sau đại học ở Hoa Kỳ.

Một chương trình sau Đại học thường là một bộ phận của một trường Đại học hoặc Cao đẳng. Để được nhập học, bạn sẽ cần phải tham gia kỳ thi GRE (kiểm tra hồ sơ tốt nghiệp). Một số chương trình thạc sĩ yêu cầu các bài kiểm tra cụ thể, chẳng hạn như LSAT cho trường luật, GRE hoặc GMAT cho trường kinh doanh và MCAT cho trường y.

Các chương trình sau Đại học theo đuổi bằng thạc sĩ thường mất từ ​​một đến hai năm để hoàn thành. Ví dụ, MBA (thạc sĩ quản trị kinh doanh) là một chương trình cấp bằng cực kỳ phổ biến kéo dài khoảng hai năm. Các chương trình thạc sĩ khác, chẳng hạn như báo chí, chỉ mất một năm.

Phần lớn chương trình thạc sĩ được dành cho việc học trên lớp và sinh viên tốt nghiệp phải chuẩn bị một bài nghiên cứu dài được gọi là “luận văn thạc sĩ” hoặc hoàn thành “dự án của thạc sĩ”.

2.2.3. Cấp độ thứ ba: Tốt nghiệp theo đuổi bằng Tiến sĩ

Nhiều trường Đại học coi việc đạt được bằng thạc sĩ là bước đầu tiên để lấy bằng tiến sĩ (doctorate). Nhưng tại các trường khác, sinh viên có thể chuẩn bị trực tiếp để lấy bằng tiến sĩ mà không cần lấy bằng thạc sĩ. Có thể mất ba năm hoặc hơn để lấy bằng Tiến sĩ. Đối với sinh viên quốc tế, có thể mất đến năm hoặc sáu năm.

Trong hai năm đầu tiên của chương trình, hầu hết các ứng viên tiến sĩ đăng ký tham gia các lớp học và hội thảo. Ít nhất một năm được dành để thực hiện nghiên cứu trực tiếp và viết luận án hoặc luận văn. Bài luận văn này phải chứa các quan điểm, thiết kế hoặc nghiên cứu chưa được xuất bản trước đây.

Luận án tiến sĩ là một cuộc thảo luận và tóm tắt về một chủ đề nhất định. Hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ trao bằng tiến sĩ cũng yêu cầu ứng viên của họ phải có kiến ​​thức đọc hiểu hai ngoại ngữ, dành một khoảng thời gian cần thiết để “cư trú”, để vượt qua kỳ kiểm tra đủ điều kiện chính thức nhận ứng viên vào chương trình Tiến sĩ và vượt qua bài thi vấn đáp. kiểm tra về chủ đề tương tự như luận văn.

3. Đặc điểm của Hệ thống giáo dục Mỹ

3.1. Môi trường lớp học

Các lớp học bao gồm từ các bài giảng lớn với vài trăm sinh viên đến các lớp học nhỏ hơn và các buổi hội thảo (lớp thảo luận) chỉ với một vài sinh viên. Không khí lớp học của các trường đại học Mỹ rất năng động. Bạn sẽ được mong đợi chia sẻ ý kiến ​​của mình, tranh luận quan điểm của bạn, tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp và thuyết trình. Sinh viên quốc tế nhận thấy đây là một trong những khía cạnh đáng ngạc nhiên nhất của hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Mỗi tuần, các giáo sư thường giao sách giáo khoa và các bài đọc khác. Bạn sẽ phải cập nhật các bài đọc và bài tập về nhà cần thiết để có thể tham gia vào các cuộc thảo luận trên lớp và hiểu các bài giảng. Một số chương trình cấp bằng cũng yêu cầu sinh viên dành thời gian trong phòng thí nghiệm.

Các giáo sư chấm điểm cho mỗi sinh viên ghi danh vào khóa học. Điểm thường dựa trên các tiêu chí sau:
– Mỗi giáo sư sẽ có một bộ yêu cầu tham gia lớp học riêng, nhưng sinh viên phải tham gia vào các cuộc thảo luận trong lớp, đặc biệt là trong các lớp hội thảo. Đây thường là một yếu tố rất quan trọng trong việc xác định điểm của học sinh.
– Kiểm tra giữa kỳ thường được đưa ra trong giờ học.
– Một hoặc nhiều nghiên cứu hoặc bài tiểu luận học kỳ, hoặc báo cáo phòng thí nghiệm phải được đệ trình để đánh giá.
– Các bài kiểm tra hoặc câu đố ngắn có thể được đưa ra. Đôi khi các giáo sư sẽ đưa ra một “bài kiểm tra bất ngờ” không báo trước. Điều này không được tính nhiều vào điểm số, nhưng nhằm mục đích truyền cảm hứng cho sinh viên theo kịp các bài tập và sự chuyên cần của họ.
– Một bài kiểm tra cuối cùng sẽ được tổ chức sau buổi học trên lớp cuối cùng.

2.2. Hệ thống điểm

Cũng giống như sinh viên Mỹ, bạn sẽ phải nộp bảng điểm học tập của mình như một phần của đơn xin nhập học đại học hoặc cao đẳng. Bảng điểm học tập là bản sao chính thức kết quả học tập của bạn. Ở Hoa Kỳ, kết quả này bao gồm “điểm” và “điểm trung bình” (GPA), là các phép đo thành tích học tập của bạn. Các khóa học thường được tính điểm bằng cách sử dụng tỷ lệ phần trăm, được chuyển đổi thành điểm chữ cái.

Hệ thống chấm điểm và điểm trung bình ở Hoa Kỳ có thể gây nhầm lẫn, đặc biệt là đối với sinh viên quốc tế. Việc giải thích các lớp có rất nhiều thay đổi. Ví dụ, hai sinh viên học ở các trường khác nhau đều nộp bảng điểm của họ cho cùng một trường đại học. Cả hai đều có điểm trung bình là 3,5/4, nhưng một học sinh học ở trường trung học phổ thông trung bình, trong khi học sinh còn lại theo học một trường danh tiếng, đầy thử thách về mặt học thuật. Trường đại học có thể giải thích điểm trung bình của họ khác nhau vì hai trường có tiêu chuẩn khác nhau đáng kể.

2.3. Năm học

Lịch học thường bắt đầu vào tháng Tám hoặc tháng Chín và tiếp tục đến tháng Năm hoặc tháng Sáu. Đa số sinh viên mới bắt đầu vào mùa thu. Vì vậy, sinh viên quốc tế cũng nên bắt đầu việc học đại học tại Hoa Kỳ vào thời điểm này. Đầu năm học là giai đoạn sôi động và phần khích với sự khởi đầu nhiều tình bạn tuyệt vời và tất cả đều đang thích nghi với một giai đoạn mới của cuộc sống học tập. Ngoài ra, nhiều khóa học được thiết kế cho sinh viên theo trình tự, bắt đầu vào mùa thu và tiếp tục trong năm.

Năm học tại nhiều trường thường bao gồm hai “học kỳ”. (Một số trường sử dụng lịch ba kỳ được gọi là hệ thống “tam cá nguyệt”.) Tuy nhiên, những trường khác lại chia năm học thành hệ thống bốn kỳ học theo quý, bao gồm cả một kỳ học mùa hè tùy chọn. Về cơ bản, nếu bạn loại trừ kỳ học mùa hè, năm học sẽ bao gồm hai học kỳ hoặc ba học kỳ theo quý.

2.4. Tín chỉ

Mỗi khóa học có yêu cầu về số tín chỉ hoặc giờ tín chỉ nhất định. Con số này gần bằng với số giờ một học sinh dành trên lớp cho khóa học đó mỗi tuần. Một khóa học thường có giá trị từ ba đến năm tín chỉ.

Một chương trình toàn thời gian tại hầu hết các trường là 12 hoặc 15 giờ tín chỉ (bốn hoặc năm khóa học mỗi kỳ). Trong đó, có một số tín chỉ nhất định phải được hoàn thành để tốt nghiệp. Đây là nội dung đáng lưu tâm của sinh viên quốc tế dự kiến ​​sẽ đăng ký vào một chương trình toàn thời gian trong mỗi kỳ học.

2.5. Chuyển tiếp Đại học

Nếu một sinh viên đăng ký học tại một trường đại học mới trước khi hoàn thành chương trình học thì hầu hết các tín chỉ đạt được tại trường đầu tiên có thể được sử dụng để hoàn thành bằng cấp tại trường đại học mới. Điều này có nghĩa là một sinh viên có thể chuyển tiếp sang một trường đại học khác và vẫn tốt nghiệp trong một thời gian hợp lý.

2.6. Các loại hình giáo dục đại học của Hoa Kỳ

TRƯỜNG CAO ĐẲNG HOẶC ĐẠI HỌC CÔNG LẬP
Một trường tiểu bang được hỗ trợ và điều hành bởi chính quyền tiểu bang hoặc địa phương. Mỗi trong số 50 tiểu bang của Hoa Kỳ điều hành ít nhất một trường đại học tiểu bang và có thể là một số trường cao đẳng tiểu bang. Nhiều trường trong số các trường đại học công lập này có tên của tiểu bang, hoặc từ thực tế “Tiểu bang” trong tên của chúng: ví dụ: Đại học Bang Washington và Đại học Michigan.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG HOẶC ĐẠI HỌC TỰ NHIÊN
Những trường này do tư nhân điều hành thay vì được điều hành bởi một nhánh của chính phủ. Học phí thường sẽ cao hơn các trường công lập. Thông thường, các trường đại học và cao đẳng tư thục của Hoa Kỳ có quy mô nhỏ hơn các trường công lập.

Các trường đại học và cao đẳng liên kết tôn giáo là trường tư thục. Gần như tất cả các trường này đều chào đón học sinh thuộc mọi tôn giáo và tín ngưỡng. Tuy nhiên, có một tỷ lệ phần trăm các trường thích nhận những sinh viên có niềm tin tôn giáo tương tự như những sinh viên mà trường đó được thành lập.

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG
Cao đẳng cộng đồng là các trường cao đẳng hệ hai năm cấp bằng cao đẳng (có thể chuyển nhượng) cũng như các chứng chỉ. Có nhiều loại bằng cấp, nhưng yếu tố phân biệt quan trọng nhất là bằng cấp có được chuyển nhượng hay không. Thông thường, sẽ có hai chương trình cấp bằng chính: một dành cho chuyển tiếp học tập và chương trình còn lại chuẩn bị cho sinh viên tham gia lực lượng lao động ngay lập tức. Bằng chuyển tiếp đại học thường là liên kết nghệ thuật hoặc liên kết khoa học. Không có khả năng chuyển nhượng là bằng cấp liên kết khoa học ứng dụng và chứng chỉ hoàn thành.

Sinh viên tốt nghiệp đại học cộng đồng thường chuyển tiếp sang các trường cao đẳng hoặc đại học bốn năm để hoàn thành chương trình học của mình. Bởi vì họ có thể chuyển các tín chỉ đã có được khi theo học đại học cộng đồng, họ có thể hoàn thành chương trình cử nhân của mình trong hai năm bổ sung trở lên. Nhiều trường cũng cung cấp các chương trình tiếng Anh chuyên sâu hoặc ESL để chuẩn bị cho sinh viên tham gia các khóa học ở trình độ đại học.

Nếu bạn không có kế hoạch lấy bằng cấp cao hơn bằng cao đẳng, bạn nên tìm hiểu xem bằng cao đẳng có đủ điều kiện cho bạn để làm việc ở nước sở tại của bạn hay không.

VIỆN CÔNG NGHỆ
Viện công nghệ là trường cung cấp ít nhất bốn năm nghiên cứu về khoa học và công nghệ. Một số có chương trình sau đại học, trong khi những trường khác cung cấp các khóa học ngắn hạn.

Trên đây là toàn bộ những lưu ý quan trọng về hệ thống giáo dục Mỹ. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.

Đọc thêm:
1. Đặc điểm chung của chương trình Acellus Academy và Powerhomeschool
2. So sánh hệ thống giáo dục Mỹ và Việt Nam về nội dung, mục tiêu và phương pháp giáo dục
3. Triết lý giáo dục Mỹ: Tự chủ, sáng tạo và trách nhiệm
4. Tìm hiểu về giáo dục tiểu học ở Mỹ
5. Cách thức giáo dục nhân cách cho học sinh Mỹ
6. Những điều cần biết về phương pháp giáo dục con của người Mỹ
7. Đặc điểm phương pháp giáo dục của Mỹ
8. Du học Mỹ cấp 3 – nên hay không?
9. Danh sách 5 trường quốc tế ở quận 7 mới nhất 2022

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều