ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Du học Mỹ nên học ngành gì

Table of Contents

Du học Mỹ nên học ngành gì? Top 8 ngành đào tạo hàng đầu tại Mỹ

Một trong những điều thú vị nhất khi quyết định đi du học Mỹ là bạn có cả một kho tàng lựa chọn đa dạng với hàng ngàn trường học trên khắp nước Mỹ. Mỗi trường này sẽ cung cấp hàng chục – nếu không phải hàng trăm – các ngành học khác nhau. Sự đa dạng này thậm chí có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc tìm ra ngành học và trường học mà bạn mong muốn. Vậy có những tiêu chí gì để lựa chọn ngành học tại Mỹ? Du học Mỹ nên học ngành gì? Và tại sao lại chọn ngành học đó khi đi du học tại Mỹ? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

1. Tiêu chí lựa chọn ngành học và trường học khi du học Mỹ

Trước khi tìm hiểu về các ngành học tại Mỹ, bạn cần xác định được những thông tin như khả năng, sở thích cá nhân, điều kiện tài chính và địa phương mong muốn du học,… Khi đã xác định được rõ ràng những vấn đề trên cộng với việc tìm hiểu du học Mỹ nên chọn ngành gì, chắc chắn bạn sẽ tìm được ngành học mong muốn.

1.1. Khả năng và sở thích cá nhân

Trước khi đặt ra câu hỏi du học Mỹ nên chọn ngành gì, bạn hãy dành thời gian để suy nghĩ về khả năng và sở thích cá nhân. Đầu tiên bạn phải hiểu được đâu là thế mạnh của bản thân và thế mạnh này có thể phát triển theo hướng nào. Ví dụ thế mạnh của bạn là các môn học xã hội hay thiên hướng nghệ thuật, bạn nên chọn những ngành học liên quan đến truyền thông, xã hội học hay nghệ thuật ngôn ngữ. 

Du học Mỹ nên học ngành gì
Lựa chọn ngành học dựa vào khả năng và sở thích cá nhân

Tuy nhiên, để tránh những cảm xúc tiêu cực khi du học tại Mỹ, bạn cũng cần phải quan tâm đến sở thích của bản thân. Thông thường những môn học thế mạnh cũng chính là niềm đam mê, yêu thích của các bạn học sinh. 

1.2. Điều kiện tài chính của gia đình

Một vấn đề đáng lưu tâm khi theo đuổi chương trình đại học tại Mỹ hay du học Mỹ sau đại học đối với du học sinh Việt Nam là điều kiện tài chính. Tại một quốc gia có nền giáo dục phát triển như Hoa Kỳ, mức học phí được đưa ra không phải là vấn đề đơn giản với nhiều gia đình Việt Nam hiện tại. Với các ngành học khác nhau, tại các trường học khác nhau, mức chi phí cụ thể sẽ có sự thay đổi rõ rệt.

Một điều dễ hiểu là mức học phí cần chi trả tại những trường công lập sẽ rẻ hơn so với mức chi phí cần chi trả tại những trường học tư nhân. Bởi vậy, bạn cần cân nhắc lựa chọn kĩ lưỡng với ngành học và trường học bạn sẽ học tập trong thời gian du học Mỹ sao cho mức chi phí cần chi trả phù hợp với điều kiện tài chính của gia đình mình.

Có một giải pháp tối ưu cho những băn khoăn về tài chính. Đó là bạn nên tìm hiểu về chuyên ngành và ngôi trường mà bạn mong muốn theo học tại Mỹ và cố gắng apply những suất học bổng tại đó.

2. Du học Mỹ nên học ngành gì? Top những ngành học hàng đầu nước Mỹ

Để giải quyết nỗi băn khoăn, du học Mỹ nên học ngành gì, ICS Viet Nam đã thống kê danh sách top 8 ngành học hàng đầu nước Mỹ. Đây cũng trở thành những lựa chọn hàng đầu của du học sinh khi du học Mỹ:

2.1. Du học Mỹ ngành CNTT – Khoa học máy tính

Với ngành học này, bạn sẽ không chỉ được tìm hiểu thêm về máy tính –  phần cứng và phần mềm –  mà còn được tìm hiểu về các ứng dụng của những nội dung kiến ​​thức đó. Chẳng hạn như cách công nghệ phù hợp với kịch bản kinh doanh.

Du học Mỹ ngành CNTT - Khoa học máy tính
Du học Mỹ ngành CNTT – Khoa học máy tính

Là sinh viên chuyên ngành STEM – Khoa học máy tính , bạn sẽ được tiếp xúc với các lĩnh vực như robot, chương trình nhận dạng ngôn ngữ tự nhiên, trí tuệ nhân tạo, ngôn ngữ lập trình, phân tích số và công nghệ chơi game. Cách thức giải quyết vấn đề là nội dung quan trọng của Ngành STEM – Khoa học máy tính, bất kể bạn muốn theo đuổi phân khúc nào của ngành. Từ đó, ngành học này cho ra đời những kỹ sư chuyên ngành, nhà lập trình hay các nhà khoa học về robot – máy tính,…

2.2. Du học Mỹ ngành Quản trị kinh doanh

Bạn nghĩ rằng bạn là một nhà lãnh đạo bẩm sinh? Bạn sẽ cần những kỹ năng xuất sắc nào để trở thành một nhà kinh doanh giỏi? Khả năng giải quyết vấn đề bao gồm phân tích số và ra quyết định được coi là yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, đừng quên kỹ năng giao tiếp tuyệt vời trong kinh doanh. Đây sẽ là nội dung chính trong chương trình đào tạo ngành Quản trị kinh doanh tại Mỹ.  

Trong khi nghiên cứu kinh doanh, bạn sẽ có được nền tảng kỹ lưỡng về các lý thuyết và nguyên tắc của các chức năng kế toán, tài chính, tiếp thị, kinh tế, thống kê và nguồn nhân lực. Bạn sẽ hiểu rõ về cách lập ngân sách, tổ chức, lập kế hoạch, thuê, chỉ đạo, kiểm soát và quản lý các loại tổ chức khác nhau –từ các công ty khởi nghiệp kiểu doanh nhân đến các tập đoàn trị giá hàng triệu đô la. Chuyên ngành Quản trị kinh doanh cũng sẽ giúp bạn suy nghĩ về các vấn đề như sự đa dạng, đạo đức, chính trị và các động lực khác đóng vai trò quan trọng trong mọi môi trường làm việc. Hãy chắc chắn rằng những mặt hàng bạn đang kinh doanh là sản phẩm tốt và đảm bảo chất lượng. 

2.3. Du học Mỹ ngành Truyền thông

Ngành truyền thông có xu hướng trở thành ngành học thu hút đông đảo sinh viên quốc tế hàng đầu nước Mỹ. Điều tuyệt vời nhất trong ngành truyền thông tại Mỹ là sự kết hợp hài hòa giữa hai nét tính cách quan trọng, đó là sự nhanh trí và tính cách bốc lửa.

Du học Mỹ ngành Truyền thông
Du học Mỹ ngành Truyền thông đang là xu hướng với du học sinh quốc tế

Ở ngành học này, bạn sẽ dành một lượng thời gian đáng kể để xem xét các loại bài thuyết trình khác nhau, chẳng hạn như bài phát biểu và kịch bản  và các chiến lược đằng sau thông điệp mà người nói và người viết sử dụng để đưa ra quan điểm của họ. Bạn sẽ tìm hiểu về các thông điệp bằng lời nói và không lời, phản ứng của khán giả và các tác động đa dạng của các môi trường giao tiếp khác nhau. Nó sẽ chuẩn bị cho bạn vô số lựa chọn nghề nghiệp trong kinh doanh, quảng cáo, nguồn nhân lực, quan hệ công chúng, chính phủ, giáo dục, truyền thông và dịch vụ xã hội.

2.4. Du học Mỹ ngành Kỹ thuật hóa học

Các kỹ sư hóa học khai thác các phản ứng hóa học để tạo ra những vật chất  mà con người muốn. Đó là một lĩnh vực rất rộng, trùng lặp đáng kể với các ngành khác của kỹ thuật như hóa học và sinh học.

Sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật hóa học học cách tổ chức lại cấu trúc của các phân tử và cách thiết kế các quá trình hóa học mà thông qua đó hóa chất, dầu mỏ, thực phẩm và dược phẩm có thể trải qua. Bạn sẽ học cách xây dựng và vận hành các nhà máy công nghiệp – nơi nguyên liệu thô bị thay đổi về mặt hóa học. Bạn cũng sẽ học cách giữ cho môi trường an toàn khỏi ô nhiễm tiềm ẩn và chất thải nguy hại. Các nhà máy giấy, nhà sản xuất phân bón, công ty dược phẩm, nhà sản xuất chất dẻo và hàng tấn các loại công ty khác sẽ tìm kiếm kiến ​​thức chuyên môn của bạn.

2.5. Du học Mỹ ngành Y tế sức khỏe

Những người giàu lòng nhân ái với tâm hồn tuyệt vời dành cho thế giới y học phức tạp sẽ rất phù hợp với nhóm ngành Y tế sức khỏe. Trong quá trình đánh giá, chẩn đoán và điều trị các vấn đề sức khỏe, bạn cũng có cơ hội làm việc với công nghệ hiện đại và phát triển của y học Mỹ.

Du học Mỹ ngành Y tế sức khỏe
Du học Mỹ ngành Y tế sức khỏe có cơ hội làm việc với công nghệ hiện đại của y học Mỹ

Các sinh viên chuyên ngành Y tế sức khỏe tham gia các khóa học khoa học truyền thống và nghệ thuật tự do khi là sinh viên năm thứ nhất và bắt đầu luân phiên lâm sàng tại các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác trong học kỳ thứ hai của năm thứ hai. Các kỳ thi chứng chỉ là bắt buộc sau khi tốt nghiệp từ một chương trình điều dưỡng được công nhận trước khi bạn có thể được đăng ký chính thức. Và triển vọng việc làm cho bác sĩ, y tá không chỉ phong phú mà còn rất đa dạng, có sẵn trong các lĩnh vực như lão khoa, thần kinh, ung thư, sản khoa và nhi khoa.

2.6. Du học Mỹ ngành Khoa học chính trị

Tại Mỹ, chính phủ thường đề cập đến các sự kiện hiện tại và phân tích thống kê phức tạp. Bởi vậy, chuyên ngành Khoa học chính trị luôn khẳng định được vai trò của nó bởi tính kịp thời, hấp dẫn và sự thay đổi linh hoạt trong từng bối cảnh xã hội khác nhau. Tóm lại, đây là ngành học nghiên cứu về chính trị của chính phủ, và một số nội dung tập trung phổ biến là chính phủ Mỹ, chính sách công, đối ngoại và triết học chính trị.

Các chuyên ngành Khoa học chính trị phát triển tư duy phản biện và kỹ năng giao tiếp xuất sắc và rộng hơn là sự hiểu biết về lịch sử và văn hóa. Sẽ có rất nhiều bài đọc, viết và toán trong nội dung học của chuyên ngành này. Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học chính trị tại Mỹ. con đường sự nghiệp của bạn có thể có rất rộng mở, từ luật sư đến chính khách đến nhà báo.

2.7. Du học Mỹ ngành Công nghệ sinh học

Từ các sinh vật cực nhỏ đến các quy trình nhân bản, sinh học bao gồm khá nhiều nội dung nghiên cứu chuyên sâu. Các chuyên ngành Công nghệ sinh học có thể nghiên cứu con người, thực vật, động vật và môi trường mà chúng sống.  Các nghiên cứu này được thực hiện ở các cấp độ khác nhau như cấp độ tế bào, cấp độ hệ sinh thái, cấp độ quần thể – quần xã,…

Khi theo học ngành Công nghệ sinh học tại Mỹ, bạn có thể thấy mình đang tìm cách khám phá bí mật và tìm cách giải quyết vấn đề liên quan đến sinh vật và con người, chẳng hạn như tìm cách chữa trị bệnh. Các sinh viên chuyên ngành Công nghệ sinh học có thể học ở trường trung cấp trong nhiều lĩnh vực đang phát triển như di truyền và công nghệ sinh học hoặc làm bác sĩ thú y, bác sĩ đo thị lực, nhà sinh thái học hoặc nhà môi trường.

2.8. Du học Mỹ ngành Tâm lý học

Nếu bạn thấy mình đang nghiên cứu lý do tại sao con người phản ứng với một số khía cạnh của môi trường  theo những cách nhất định thì Tâm lý học là ngành học dành cho bạn. Chuyên ngành Tâm lý học tập trung vào những đặc điểm của tâm trí con người như học tập, nhận thức, trí thông minh, động lực, cảm xúc, nhận thức, nhân cách, rối loạn tâm thần. Đồng thời, Tâm lý học đi sâu vào nghiên cứu cách thức con người hành động tạo nên thói quen, tính cách từ những thừa hưởng từ cha mẹ của  hoặc được định hình bởi môi trường sống.

Du học Mỹ ngành Tâm lý học
Chuyên ngành Tâm lý học tập trung vào những đặc điểm của tâm trí con người

Trong lĩnh vực này, các nhà tâm lý học tìm cách giáo dục, giao tiếp và giải quyết nhiều vấn đề xung quanh hành vi của con người. Trong thị trường việc làm, bằng cấp ngành Tâm lý học có thể giúp bạn trở thành một nhà trị liệu hoặc cố vấn, nhưng cũng có thể là một giáo viên, chuyên gia phát triển trẻ em, luật sư hoặc nhà tư vấn. Những hướng nghề nghiệp này tùy thuộc vào kinh nghiệm và nghiên cứu sau Đại học mà bạn bổ sung cho bằng cấp của bạn.

Xem thêm các bài viết của ICS Viet Nam để nhận về những thông tin hữu ích về du học Mỹ.

Đọc thêm:
1. Tìm hiểu về hệ thống giáo dục của Mỹ
2. Giới thiệu hệ thống giáo dục tiểu học ở Mỹ
3. Cách thức giáo dục nhân cách cho học sinh Mỹ
4. Du học Mỹ cần gì? Những điều kiện du học Mỹ
5. Chi phí du học Mỹ 2021 – 2022
6. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu – Bạn có biết?
7. Có nên du học Mỹ không? Tại sao nên đi du học Mỹ?
8. Có nên cho con du học Mỹ từ cấp 1 hay không?
9. Độ tuổi đi du học Mỹ – Độ tuổi nào phù hợp nhất?
10. Tìm hiểu về chính sách Visa du học Mỹ

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều