ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Đại học Amherst

Table of Contents

Những điều cần biết khi du học Mỹ bậc đại học

Nước Mỹ nổi tiếng vời top những trường đại học có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Bởi vậy, Du học Mỹ bậc Đại học trở thành lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế. Dưới đây là chia sẻ của ICS Viet Nam về những điều cần biết khi du học Mỹ bậc Đại học. 

1. Tìm hiểu về hệ thống giáo dục Đại học Mỹ

Hệ thống giáo dục Đại học ở Hoa Kỳ khác với các hệ thống giáo dục Đại học ở Châu Âu với những đặc điểm nhất định. Tại Hoa Kỳ, đại đa số học sinh sau khi hoàn thành trung học cơ sở phải có ít nhất hai năm học Đại học hoặc Cao Đẳng. Do đó, một số lượng lớn các trường Cao đẳng cơ sở và Cao đẳng cộng đồng đã ra đời để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của sinh viên.

du học Mỹ bậc đại học
Cao đẳng cộng đồng North Seattle, Mỹ

Các trường Đại học cung cấp các khóa học 4 năm thường là cơ sở tư nhân hoặc là cơ sở của bang hay thành phố – phụ thuộc nhiều vào chính phủ để hỗ trợ tài chính. Các trường Đại học và Cao đẳng tư thục phụ thuộc phần lớn vào học phí thu được từ sinh viên. Chính quyền các tiểu bang thường sẽ tài trợ cho hệ thống các trường Đại học bang, đảm bảo cung cấp giáo dục Đại học cho đại đa số những người sẵn sàng và có đủ điều kiện học tập để tiếp nhận nền giáo dục đó.

Trong hệ thống của Hoa Kỳ, bằng cấp bốn năm – Bằng “cử nhân”  thường được lấy không phải bằng cách vượt qua kỳ thi “cuối cùng” mà là bằng cách tích lũy “tín chỉ” của khóa học hoặc số giờ học trên lớp. Chất lượng của kết quả học tập hoàn thành trong các khóa học này được đánh giá bằng việc ghi liên tục các điểm và điểm trong bảng điểm của khóa học. Việc hoàn thành một số lượng nhất định (và nhiều loại) khóa học với điểm vượt sẽ mang lại bằng “cử nhân”. Hai năm học đầu tiên của sinh viên thường được thực hiện với các khóa học quy định trong một loạt các lĩnh vực chủ đề, cùng với một số khóa học “tự chọn” do sinh viên lựa chọn. Trong năm học thứ ba và thứ tư, sinh viên chuyên về một hoặc hai lĩnh vực môn học. 

Sinh viên sau Đại học có thể theo đuổi các nghiên cứu hoặc nghiên cứu nâng cao tại một trong nhiều trường sau Đại học, mà thường là các tổ chức chuyên biệt. Tại các trường này, sinh viên học lấy bằng Thạc sĩ (bao gồm một đến hai năm nghiên cứu sau đại học) hoặc Tiến sĩ (bao gồm hai đến bốn năm học và các yêu cầu khác).

Một đặc điểm nổi bật của nền giáo dục Đại học của Mỹ là không chú trọng vào bài giảng và kiểm tra. Tại đây, sinh viên bản địa và cả sinh viên du học Mỹ bậc Đại học được đánh giá dựa trên thành tích của họ trong các khóa học cá nhân hay các bài thảo luận và viết tiểu luận. Mô hình học cao hơn của Mỹ đã được Philippines áp dụng và ảnh hưởng đến hệ thống giáo dục của Nhật Bản và Đài Loan sau Thế chiến thứ hai.

Điều kiện du học Mỹ cấp 2
Sinh viên được đánh giá thành tích dựa trên các bài luận.

2. Điều kiện du học Đại học Mỹ

Các điều kiện học Đại học ở Mỹ được quy định khác nhau tùy theo bản chất của chuyên ngành học và trường học nói mà bạn định theo học. Cụ thể, các yêu cầu quan trọng nhất khi du học bậc Đại học ở Mỹ là:

Đơn đăng ký

Nhìn chung, các đơn đăng ký được chấp nhận trên trang web của Trường, nơi Trường cung cấp tất cả các yêu cầu nhập học cho các ngành khác nhau. Một số trường Đại học cung cấp một biểu mẫu trực tuyến để sinh viên nộp dữ liệu cá nhân, chuyên môn, chứng chỉ, bằng cấp, khám sức khỏe, v.v. Một số trường Đại học yêu cầu gửi bản chính hoặc bản sao bằng chuyển phát nhanh.

Sao kê Ngân hàng

Ở hầu hết các trường Đại học và Cao đẳng ở Mỹ, đơn xin tài khoản ngân hàng là bắt buộc khi đăng ký tài khoản ngân hàng. Bởi, nó cho biết sinh viên hoặc người giám hộ của sinh viên có đủ tài chính để trang trải các chi phí và khoản trả góp trong năm học. Trong trường hợp học bổng bên ngoài hoặc học bổng thông qua tiểu bang, thư xin học bổng sẽ được đính kèm với nhà tài trợ hoặc Bộ Giáo dục Đại học thay vì sao kê ngân hàng. Trong một số trường hợp, sinh viên có thể phải gửi tài khoản ngân hàng đã được phê duyệt để nhận được nhập học từ trường đại học và sau đó cấp thư học bổng từ nhà tài trợ hoặc Bộ Giáo dục Đại học dựa trên thư chấp nhận.

Mục tiêu nghiên cứu của chủ đề

Một số trường Đại học Mỹ, đặc biệt là về thạc sĩ hoặc các chuyên ngành bắt buộc và các nghiên cứu cao hơn yêu cầu sinh viên nộp một chủ đề cấu trúc giải thích lý do khiến họ muốn theo học chuyên ngành đó tại Đại học ở Mỹ. Nhiều trường Đại học dựa vào báo cáo này để sàng lọc sinh viên và phân biệt khả năng đồ họa, nền tảng văn hóa, hoạt động và những thứ khác của họ.

Các bài kiểm tra nhập học để du học Mỹ

Các trường Đại học Hoa Kỳ nằm trong số 100 trường Đại học hàng đầu thế giới. Đây là được coi là môi trường giáo dục Đại học cạnh tranh nhất trên thế giới. Để đảm bảo thu nhận những học sinh ưu tú nhất, việc nhập học vào trường Đại học theo các kỳ thi tuyển sinh chuẩn hóa và tiêu chuẩn hóa sẽ giúp học sinh được nhận vào trường.

Để đảm bảo tuyển sinh những sinh viên xuất sắc, các trường Đại học  tổ chức các bài kiểm tra dành cho người nước ngoài. Việc nhập học được xác định tùy theo các điều kiện học tập tại Mỹ và điểm học sinh đạt được trong các bài kiểm tra này. Điều quan trọng nhất trong số các bài kiểm tra này là:

  •  Kiểm tra tiếng Anh: Các bài kiểm tra quan trọng nhất là IELTS và TOEFL. Hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ yêu cầu sinh viên phải vượt qua một trong những bài kiểm tra này trong tỷ lệ bắt buộc. Nếu không đạt được trình độ cần thiết, sinh viên có thể đăng ký vào một chương trình ngôn ngữ chuyên sâu trước khi bắt đầu chương trình học. Các kỳ kiểm tra của các trường nước ngoài có thể được miễn khi những chứng chỉ này tại ngôi trường đó được công nhận. Mức độ yêu cầu của bài kiểm tra IELTS nằm trong khoảng từ 5.5 đến 6.0 để nhập học không điều kiện ở cấp độ cử nhân và có thể đạt 7.0 hoặc 7.5 cho các nghiên cứu thạc sĩ và tiến sĩ. Về điểm TOEFL, tỷ lệ này dao động từ 80 đến 100.
  • Bài kiểm tra đánh giá học thuật (SAT): Đây là bài kiểm tra được sử dụng trong nhiều trường Đại học Mỹ để tuyển sinh ở cấp độ cử nhân. Bài kiểm tra này đánh giá khả năng giải quyết và giải quyết vấn đề của học sinh, cũng như các kỹ năng toán học, đọc hiểu và học thuật.
  • Kiểm tra Cao đẳng Hoa Kỳ (ACT): Bài kiểm tra này khá giống với bài kiểm tra SAT và nó được làm phong phú hơn nhưng cũng mới hơn và cũng được sử dụng để xét tuyển vào các trường Đại học của Hoa Kỳ. Bài thi gồm 4 phần là Tiếng Anh, Toán, Nghiên cứu xã hội và Khoa học tự nhiên.
  • Kiểm tra hồ sơ tốt nghiệp (GRE): Sinh viên muốn ghi danh vào các chương trình du học Mỹ sau Đại học phải nộp hồ sơ tốt nghiệp vào nhiều trường Đại học, Cao đẳng khá nhau. Bài kiểm tra này đánh giá các kỹ năng sử dụng tiếng Anh, tư duy phản biện, kỹ năng định lượng và phân tích.
  • Bài kiểm tra tuyển sinh quản lý kinh doanh sau đại học (GMAT) – Bài kiểm tra tuyển sinh quản lý sau Đại học: Sinh viên muốn du học Đại học Mỹ theo chương trình MBA cần hoàn thành bài kiểm tra tuyển sinh quản lý sau Đại học – GMAT. Bài kiểm tra này đánh giá khả năng phân tích và khả năng giải quyết vấn đề, khai thác dữ liệu và kỹ năng tư duy logic của người dự tuyển.
  • Kiểm tra xét tuyển Cao đẳng Y tế (MCAT): Bài kiểm tra này được thực hiện trước khi hoàn thành bằng cử nhân về sinh học, hóa học hoặc bất kỳ chuyên ngành nào đủ điều kiện cho việc nghiên cứu y học con người. Nó bao gồm 4 phần trong các nguyên tắc hóa học và vật lý của sinh học, các kỹ năng phân tích phê bình và trí tuệ, và các cơ sở tâm lý, xã hội và sinh học của hành vi.
  • Chương trình Kiểm tra Nhập học Nha khoa (DAT): Một bài kiểm tra tiêu chuẩn dưới sự giám sát của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ được thực hiện bởi những người muốn du học bậc Đại học Mỹ. Bài kiểm tra gồm 4 phần: khoa học tự nhiên, khả năng nhận thức, tư duy định lượng và phân tích trí tuệ.
  • Bài kiểm tra xét tuyển Cao đẳng Dược (PCAT): Bài kiểm tra dành cho sinh viên muốn đăng ký vào Trường Cao đẳng Dược Hoa Kỳ bao gồm 5 phần: Viết, Sinh học, Hóa học, Đọc phân tích và Tư duy Định lượng.
  • Chương trình Kiểm tra Nhập học Trường Luật (LSAT): Một bài kiểm tra cơ bản để nhập học vào một số trường luật ở Mỹ. Mục đích của bài kiểm tra này là để xác định cơ hội thành công của học sinh trong trường luật.

3. Chi phí du học Đại học tại Mỹ

Một vấn đề đáng lưu tâm đối với đại đa số học sinh khi đi du học Mỹ bậc Đại học đó là vấn đề chi phí du học Mỹ gồm chi phí học tập và sinh hoạt tại Mỹ. Tại các trường Đại học hàng đầu của Mỹ (phần lớn là tư nhân phi lợi nhuận), học phí và chi phí sinh hoạt có thể lên đến khoảng 60.000 đô la Mỹ mỗi năm, nhưng cũng có thể du học Đại học Mỹ với chi phí thấp hơn nhiều.

Những người tìm kiếm một lựa chọn hợp lý hơn sẽ tìm thấy học phí thấp hơn tại các trường Đại học Hoa Kỳ trong khu vực công. Những trường này thường được điều hành như hệ thống Đại học tiểu bang – tập hợp các trường Cao đẳng, Đại học trong một tiểu bang, chia sẻ một số khía cạnh hành chính trong khi hoạt động như những tổ chức riêng biệt. 

Chi phí du học Đại học tại Mỹ
Đại học Florida có học phí và lệ phí năm 2018-2019 cho sinh viên ngoài tiểu bang là 28.658 USD.

Các trường Đại học công lập ở Mỹ có hai mức học phí: một cho cư dân của bang và một cho những người khác (bao gồm cả du học sinh). Loại thứ hai (đắt hơn) áp dụng như nhau cho những người nộp đơn từ các tiểu bang khác của Hoa Kỳ và từ các quốc gia khác. Các trường Đại học tư thục có xu hướng nhỏ hơn nhiều so với các trường đại học công lập và có số lượng sinh viên đa dạng hơn (cả từ các bang khác nhau và các quốc gia khác nhau) do thực tế là học phí là như nhau cho tất cả sinh viên. 

Theo College Board, học phí được công bố cho năm 2018/19 tại các trường Đại học, Cao đẳng tiểu bang là trung bình 10.230 đô la Mỹ cho cư dân của bang và 26.290 đô la cho những người khác. Con số này so với mức trung bình 35,830 đô la tại các trường Đại học tư nhân phi lợi nhuận. Tuy nhiên, các lựa chọn rẻ nhất là các trường Cao đẳng hai năm khu vực công – còn được gọi là các trường cao đẳng cộng đồng, kỹ thuật hoặc thành phố – nơi học phí trung bình cho năm 2018/19 chỉ là $ 3,660.

Ngoài ra, chi phí du học Mỹ bậc Đại học cũng có thể giảm thiểu với các suất học bổng toàn phần và bán phần tại các trường Cao đẳng, Đại học của Mỹ. Đây có thể trở thành giải pháp tối ưu nhất với vấn đề chi phí cho những du học sinh quốc tế.

4. Các trường Đại học Mỹ cấp học bổng toàn phần

Với hơn 150 trường Đại học hàng đầu có tên trong Bảng xếp hạng các trường Đại học thế giới QS, các trường Đại học Hoa Kỳ được biết đến rộng rãi về chất lượng giảng dạy và nội dung đào tạo. Ngày nay, khoảng 30% tổng số sinh viên quốc tế hiện tại trên thế giới đang học tập tại Hoa Kỳ. Dưới đây là danh sách 10 trường Đại học hàng đầu tại Mỹ cấp học bổng toàn phần cho du học sinh quốc tế:

#1. Học bổng Đại học Hoa Kỳ

Đại học Hoa Kỳ (AU) trao tặng một số lượng hạn chế học bổng khen thưởng một phần hào phóng cho sinh viên quốc tế nhập học năm thứ nhất có đủ điều kiện về mặt học thuật.  Tuy nhiên, trường đại học Hoa Kỳ thân thiện với quốc tế này không trao bất kỳ khoản hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu nào cho sinh viên quốc tế. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại AU là học bổng dựa trên thành tích. Tại đây nhiều học bổng từ 8.000 đô la đến 22.000 đô la được cung cấp mỗi năm học và có thể tái tạo các điều kiện.

#2. Học bổng Đại học Amherst

Đại học Amherst hiện đang điều hành một chương trình hỗ trợ tài chính dựa trên nhu cầu nhằm cung cấp hỗ trợ cho các sinh viên quốc tế khó khăn về tài chính. Một khi Amherst thừa nhận bạn, nhu cầu tài chính của bạn đã được xác định. Sau đó, trường sẽ cấp một khoản hỗ trợ tài chính phù hợp với nhu cầu của bạn. Đây là giải thưởng “gói viện trợ” vì nó có thể bao gồm cả hỗ trợ tự lực (việc làm) và hỗ trợ quà tặng (học bổng và trợ cấp).

Đại học Amherst
Đại học Amherst

#3. Học bổng Đại học Berea

Đại học Berea là trường duy nhất tại Hoa Kỳ cung cấp 100% kinh phí cho 100% sinh viên quốc tế theo học trong năm đầu tiên nhập học. Sự kết hợp giữa hỗ trợ tài chính và học bổng này giúp bù đắp chi phí học phí, tiền phòng, tiền ăn ở và lệ phí. Trong những năm tiếp theo, trường cao đẳng thân thiện với sinh viên quốc tế của Hoa Kỳ hy vọng sinh viên quốc tế sẽ tiết kiệm 1.000 đô la mỗi năm để đóng góp vào chi phí của họ. Trường có cung cấp việc làm mùa hè cho sinh viên quốc tế để họ có thể đáp ứng nghĩa vụ này.

#4. Học bổng Đại học Clark

Đại học Clark cung cấp  Chương trình Học bổng Toàn cầu Clark  dành  cho các ứng viên năm nhất (không phải sinh viên chuyển tiếp) đã đi học ở nước ngoài ít nhất bốn năm. Chương trình học giả này cũng dành cho công dân quốc tế đang theo học tại Hoa Kỳ. Chương trình trao học bổng từ 15.000 đến 25.000 đô la mỗi năm (trong bốn năm, tùy thuộc vào việc đáp ứng các tiêu chuẩn học tập để gia hạn). Trường cũng cung cấp một khoản trợ cấp chịu thuế 2.500 đô la được đảm bảo cho một kỳ thực tập có lương hoặc trợ lý nghiên cứu mà sinh viên nhận được để nhận tín chỉ học tập trong suốt mùa hè sau năm thứ hai hoặc năm thứ hai của họ.

#5. Học bổng Đại học Colby-Sawyer

Sinh viên quốc tế của Colby-Sawyer đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính dựa trên thành tích mà trường cao đẳng Mỹ cung cấp. Giá trị học bổng tăng dựa trên năng lực học tập (đo bằng điểm trung bình) và dao động từ 20.000 đến 26.000 đô la mỗi năm. Tuy nhiên, trường không đáp ứng đầy đủ nhu cầu tài chính theo đề nghị của học sinh.

#6. Học bổng Đại học Columbia

Đại học Columbia cung cấp học bổng và giải thưởng cho sinh viên quốc tế xuất sắc. Phần thưởng là tài trợ tiền mặt một lần hoặc giảm 15% – 100% học phí . Tuy nhiên, lưu ý rằng các giải thưởng và tiêu chí cho học bổng của Trường Cao đẳng Columbia dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học đang theo học tại cơ sở truyền thống ở Columbia, Missouri, cho năm học hiện tại.

Đại học Columbia
Đại học Columbia

#7. Học bổng Cao đẳng Concordia 

Cao đẳng Concordia trân trọng những đóng góp của sinh viên quốc tế cho trường và rất vui được hỗ trợ một phần tài chính cho sinh viên quốc tế của họ.Học bổng dành cho sinh viên quốc tế Cao đẳng Concordia dựa trên khả năng học tập cũng như nhu cầu của gia đình, lên đến 25,000 đô la mỗi năm.

#8. Học bổng của Cao đẳng Dartmouth

Cao đẳng Dartmouth đáp ứng nhu cầu đã được chứng minh của tất cả sinh viên chưa tốt nghiệp được nhận vào học, bao gồm cả sinh viên đến từ các quốc gia khác. Trường cao đẳng thân thiện với sinh viên quốc tế này có học bổng và các khoản vay dành cho sinh viên quốc tế, bao gồm trợ cấp cho việc đi lại Mỹ.

#9. Đại học bang East Tennessee

Đại học Bang East Tennessee (ETSU) cung cấp  Học bổng Thành tích Học tập  dành cho Sinh viên Quốc tế dành cho sinh viên quốc tế mới muốn lấy bằng sau đại học hoặc đại học. Học bổng chỉ bao gồm 50 phần trăm tổng học phí và phí duy trì trong và ngoài tiểu bang. Học bổng dành cho sinh viên quốc tế này không bao gồm bất kỳ chi phí nào khác. Ngoài ra, phần thưởng học bổng chỉ có thể được sử dụng để học tập tại ETSU.

Đại học bang East Tennessee
Đại học bang East Tennessee

#10. Học bổng Đại học Trung tâm Đông Tây

Học bổng cấp bằng sau đại học của Trung tâm Đông Tây cung cấp tài trợ lên đến 24 tháng cho chương trình học Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ cho sinh viên sau đại học từ Châu Á, Thái Bình Dương và Hoa Kỳ. Học bổng giúp những sinh viên quốc tế này tham gia vào các chương trình phát triển giáo dục, dân cư và lãnh đạo tại Trung tâm Đông Tây trong khi theo học cao học tại Đại học Hawai’i.

Với đội ngũ chuyên gia, cố vấn giáo dục đầu ngành, ICS Viet Nam luôn đồng hành cùng bạn trong hành trình chinh phục du học quốc tế. Liên hệ ngay để được tư vấn và xây dựng lộ trình du học Đại học Mỹ phù hợp.

Đọc thêm:
1. Giới thiệu chi tiết về STEM Robotics
2. So sánh nền giáo dục Việt Nam và Mỹ về nội dung, mục tiêu và phương pháp giáo dục
3. Nhược điểm và ưu điểm của nền giáo dục Mỹ
4. Tư vấn du học Mỹ | Lý do và điều kiện du học Mỹ
5. Du học Mỹ cần gì? Những điều kiện và lưu ý khi du học Mỹ
6. Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu – Bạn có biết?
7. Du học Mỹ nên học ngành gì? Top 8 ngành đào tạo hàng đầu tại Mỹ
8. Lưu ý và điều kiện du học Mỹ cấp 2
9. Hướng dẫn xin visa du học Mỹ
10. Độ tuổi đi du học Mỹ – Độ tuổi nào phù hợp nhất?
11. 7 cách để du học sinh Mỹ xin thẻ xanh
12. Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ gồm những gì?

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều