ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
những điểm nổi bật của giáo dục nước mỹ
CEO Thái Việt Anh

Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Table of Contents

Những điểm nổi bật của giáo dục nước Mỹ

Giáo dục Hoa Kỳ từ lâu đã trở thành lựa chọn số một của học sinh, sinh viên trên toàn thế giới. Vậy vì sao nền giáo dục của đất nước cờ hoa này lại thu hút nhiều học sinh, sinh viên quốc tế đến vậy? Cùng ICS Việt Nam trả lời câu hỏi này thông qua việc tìm hiểu những điểm nổi bật của giáo dục nước Mỹ.

1. Giáo dục Mỹ tự do và tôn trọng tự do cá nhân

Đặc trưng lớn nhất của hệ thống giáo dục Mỹ chính là sự tự do và tôn trọng tự do cá nhân. Ở Mỹ, học sinh được quyền chủ động lựa chọn và theo đuổi những gì mà họ yêu thích. Giáo viên sẽ chỉ là người định hướng và khuyến khích học sinh theo học những gì phù hợp nhất với khả năng của họ. Không những thế, sự tự do trong giáo dục Mỹ đặc biệt được thể hiện qua các giờ học. Ở đó, học sinh được quyền nêu lên quan điểm cá nhân, thỏa sức sáng tạo còn giáo viên sẽ là người lắng nghe và nắm bắt tư tưởng của học sinh. Bởi thế, mối quan hệ giữa học sinh, sinh viên và giáo viên ở Mỹ trở nên rất thân thiện, gần gũi.

Vì hệ thống trường học của Hoa Kỳ sử dụng các đơn vị tín chỉ, tạo điều kiện cho sinh viên đi làm nên hầu hết các trường đều cung cấp các chương trình học mang tính chất linh hoạt. Điều này có nghĩa là học sinh có thể chủ động lựa chọn thời điểm tham gia các lớp học, chủ động đăng ký số lượng lớp học trong mỗi học kỳ hoặc mỗi quý và chủ động tham gia vào các lớp học tự chọn hoặc lớp học ngoại khóa… Vì thế, nền giáo dục Hoa Kỳ phù hợp với nhu cầu đa dạng của từng học sinh.

2. Môi trường giáo dục thân thiện

Nước Mỹ là nơi tập trung nhiều người từ khắp nơi trên thế giới. Người ta sẽ thấy hầu hết người Mỹ rất hiếu khách, thân thiện, tốt bụng, hào phóng và chấp nhận người nước ngoài. Tất nhiên, có một vài trường hợp ngoại lệ, như ở bất kỳ quốc gia nào, nhưng đây không phải là tiêu chuẩn. Nhìn chung, những người này vui tính, hòa đồng, đổi mới và ham học hỏi. Đây là những đặc điểm mà nhiều sinh viên quốc tế áp dụng và mang về nhà. Đồng thời, cũng tạo nên môi trường thuận lợi cho quá trình học tập và rèn luyện của học sinh, sinh viên ngoại quốc.

Nhiều du học sinh Mỹ nhận ra rằng bạn bè và kinh nghiệm thu được trong cuộc sống ở trường có giá trị ngang với bản thân việc giáo dục. Có những tình bạn suốt đời được hình thành và phát triển tại đây. Những bài học về kinh nghiệm sống cùng với những đặc trưng về văn hóa với du học sinh từ khắp nơi trên thế giới sẽ là nguồn kiến thức là vô giá đối với mỗi người.

3. Nền giáo dục Mỹ hiện đại, chất lượng cao

Hoa Kỳ có nhiều cơ sở đào tạo bậc cao hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới và quan trọng hơn cả là chất lượng cao của các cơ sở đào tạo học thuật này. Hầu hết các trường Cao đẳng và Đại học của Mỹ đều cung cấp các chương trình giáo dục hàng đầu với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao. Các nghiên cứu tại nhiều trường đại học này rất tiên tiến và thường được xuất bản trên các tạp chí trên toàn thế giới. Nhiều giáo sư tại các trường này là những nhà chức trách hàng đầu trong lĩnh vực của họ. Danh sách các cơ sở học tập đẳng cấp thế giới ở Hoa Kỳ là vô tận và bao gồm, nhưng không giới hạn: Đại học Stanford, Harvard, Yale, Cornell, Viện Công nghệ California, UC Berkeley, Đại học Pennsylvania, MIT, John Hopkins, Đại học Northwestern,…

Một trong những điều tuyệt vời nhất khi học tập tại Hoa Kỳ là vô số lựa chọn về môi trường học tập với chất lượng cao dành cho học sinh, sinh viên. Vì Hoa Kỳ là một quốc gia rộng lớn với nguồn tài nguyên phong phú, hầu hết mọi ngành học đều có sẵn trong nước. Tại đất nước cờ hoa này, người ta có thể nghiên cứu mọi thứ từ lịch sử Nga đến vật lý hạt nhân. Đó là lý do tại sao người nước ngoài có thể chọn chương trình đào tạo tại Hoa Kỳ để học tập. Nếu bạn có thể nhận thức được lĩnh vực mà mình mong muốn theo đuổi, bạn có thể tìm một nơi nào đó ở Mỹ để nghiên cứu vấn đề đó. Chắc chắn, đây sẽ là môi trường thuận lợi cho những nghiên cứu của bạn.

Bất kể học sinh chọn theo đuổi bằng cấp nào trong trường, học sinh đều cần sử dụng máy tính và các công nghệ khác để phục vụ quá trình học tập. Nhiều trường học ở Mỹ kết hợp công nghệ mới nhất vào chương trình giảng dạy của họ. Đồng thời, khuyến khích sinh viên đạt được trình độ thông thạo trước khi họ đi làm. Công nghệ chuyên biệt, chẳng hạn như thiết bị y tế mới nhất trong các trường y, cho phép mỗi sinh viên phát huy tối đa tiềm năng thực sự của mình và tích lũy kinh nghiệm có thể bán được trong thế giới thực.

4. Phương pháp giáo dục chủ động và mang tính trải nghiệm

Do nước Mỹ sở hữu vô số tài nguyên phong phú nên cơ hội được đào tạo thực tế liên quan đến lĩnh vực nghiên cứu tại đây là rất lớn. Hầu hết các trường Cao đẳng và Đại học tại Mỹ đã thiết lập mối liên kết với các nhà tuyển dụng và các nhà nghiên cứu trong các lĩnh vực nghiên cứu khác nhau. Từ đó, tạo ra nhiều cơ hội để sinh viên có được kinh nghiệm thực tế. Những trải nghiệm thực tế này có ý nghĩa vô giá với quá trình làm việc của mỗi học sinh, sinh viên sau này. Nhiều trường Đại học thậm chí còn yêu cầu sinh viên phải được đào tạo thực tế để tốt nghiệp. Trong một số lĩnh vực đặc thù, những cơ hội này sẽ không có ở bất kỳ nền giáo dục của quốc gian nào khác trên thế giới.

Ngày nay, các trường Cao đẳng và Đại học Mỹ đang tập trung vào các khía cạnh toàn cầu của mỗi môn học, chuẩn bị tốt hơn cho sinh viên với tầm nhìn toàn cầu về lĩnh vực của họ. Sinh viên không còn có thể chỉ tập trung vào các khu vực địa lý nhất định khi được đào tạo học thuật. Hầu hết các cơ sở học tập của Hoa Kỳ đã nhận ra điều này và đưa ra một chương trình giảng dạy toàn cầu và toàn diện hơn để đáp ứng những xu hướng mới này.

5. Bằng cấp được công nhận toàn cầu

Bằng cấp hoặc chứng chỉ từ một trường Cao đẳng hoặc Đại học sẽ vô dụng nếu nó không được người sử dụng lao động, các tổ chức khác hoặc cơ quan quản lý lĩnh vực công nhận. Vì vậy, điều quan trọng nhất là đảm bảo bằng cấp của trường bạn chọn được công nhận ở nơi bạn định sử dụng. May mắn thay, các trường Cao đẳng và Đại học ở Mỹ được các cơ quan quản lý khác nhau công nhận về mặt chuyên môn. Các trường này phải được công nhận bằng cách đáp ứng các tiêu chí nhất định, giúp đảm bảo chất lượng giáo dục, cũng như bằng cấp hoặc chứng chỉ được công nhận. Hầu hết bằng cấp được cung cấp tại các trường học ở Hoa Kỳ đều được công nhận trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phụ huynh và học sinh vẫn nên tìm hiểu kỹ lưỡng về sự công nhận của từng trường trước khi quyết định theo học. Theo thống kê, có hàng ngàn trường học của Hoa Kỳ cung cấp các chứng chỉ được công nhận ở hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Với ICS Viet Nam, du học quốc tế và đặc biệt là trải nghiệm môi trường giáo dục chất lượng tại Hoa Kì không còn là giấc mơ xa vời đối với học sinh, sinh viên Việt Nam.

Đọc thêm:
1. Ưu điểm và nhược điểm của nền giáo dục Mỹ
2. Tìm hiểu về giáo dục mầm non ở Mỹ
3. Cách thức giáo dục nhân cách cho học sinh Mỹ
4. Những điều cần biết về phương pháp giáo dục con của người Mỹ
5. 5 Mục tiêu giáo dục của Mỹ
6. Những điều cần biết về phương pháp giáo dục của Mỹ
7. Giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi – Cần lưu ý điều gì?
8. 6 Điều bạn cần biết về văn hóa giáo dục Mỹ
9. Lưu ý và điều kiện du học Mỹ cấp 2

CEO Thái Việt Anh

CEO ICS Viet Nam

Thái Việt Anh

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều