ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

Table of Contents

Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman là gì? Những đặc điểm, lợi ích nổi bật nào khiến phương pháp này trở nên phổ biến và lưu ý khi áp dụng Glenn Doman đối với trẻ là gì? Những gì bạn muốn biết sẽ có trong bài viết sau!

Là một phương pháp giáo dục sớm bên cạnh các phương pháp như phương pháp Reggio Emilia hay Montessori, phương pháp giáo dục Glenn Doman rất phổ biến ở các nước trên thế giới, đặc biệt áp dụng được cho trẻ khi chỉ vài tháng tuổi. Vậy bạn đã thật sự hiểu giáo dục sớm Glenn Doman, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về phương pháp này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Hiểu chính xác về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman được nghiên cứu, phát triển bởi giáo sư Glenn Doman cùng cộng sự. Ông tốt nghiệp chuyên ngành liệu pháp tâm lý năm 1940 tại trường đại học Pennsylvania. Ban đầu, phương pháp giáo dục Glenn Doman được biết đến để hỗ trợ phục hồi cho trẻ bị tổn thương não bộ. Mãi về sau, phương pháp này mới được áp dụng cho trẻ phát triển bình thường.

Phương pháp giáo dục sớm của Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh đến trẻ 6 tuổi. Phương pháp này ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên mảng não phải để giúp trẻ học tập và tiếp thu thông tin từ vựng thế giới xung quanh nhanh hơn, dễ dàng hơn.

phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman
Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Khi áp dụng phương pháp này, trẻ sẽ được kích thích để vận động thể chất và não bộ. Từ đó trẻ được phát triển tổng thể cả về thể chất, trí tuệ và tâm hồn. Có thể nói, đây là hành trang vô cùng cần thiết cho trẻ trong tương lai.

2. Một số đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman có những đặc điểm nổi bật, tạo sự khác biệt với các phương pháp giáo dục sớm khác:

 • Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman được thực hiện tại nhà, sử dụng bộ thẻ flashcard để dạy trẻ. Bằng những thẻ học này, trẻ có thể ghi nhớ nhanh và lâu hơn, tăng khả năng phát triển tư duy và não bộ. Đặc biệt, bộ thẻ flashcard còn có thể giúp trẻ nhận biết số, chữ cái, thế giới xung quanh.
 • Bố mẹ là người thầy đầu tiên và tốt nhất, là nguồn nuôi dưỡng tình yêu, tri thức trong trẻ.
 • Để thành công bằng phương pháp Glenn Doman, bí quyết quan trọng nhất là niềm vui của con khi học, khi con chơi vui vẻ cũng là lúc con tiếp thu tốt nhất. Chính vì thế, bố mẹ phải kiên trì và thường xuyên truyền cảm hứng cho con.
đặc điểm của phương pháp Glenn Doman
Bí quyết thành công của phương pháp Glenn Doman là niềm vui khi con học

3. Những lợi ích mà giáo dục Glenn Doman đem lại

Một số lợi ích nổi bật của phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman đó là:

 • Kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích, tư duy bằng não phải của trẻ.
 • Giúp trẻ nhận biết và làm quen với chữ cái, toán học, thế giới xung quanh ngay từ sớm.
 • Kích thích đam mê, yêu thích của trẻ với một số lĩnh vực khác nhau, từ đó có thể phát hiện và bồi dưỡng các năng khiếu, thế mạnh của con.
 • Giúp bố mẹ và con gắn kết với nhau hơn thông qua các hoạt động hàng ngày.

4. Chương trình giáo dục theo Glenn Doman

4.1. Chương trình dạy trẻ đọc sớm

Để con biết đọc sớm, bố mẹ cần cho con xem thẻ chữ hàng ngày, như vậy sẽ giúp trẻ nhớ từ vựng lâu hơn. Sau khi dạy con xong hơn 200 từ đơn, bố mẹ tiếp tục chuyển sang cho con học về từ ghép và đếm cụm từ, một câu hoàn chỉnh. Khi trẻ biết đọc câu, lúc đó trẻ đã sẵn sàng với những quyển sách có nội dung đơn giản, dễ hiểu.

4.2. Chương trình dạy trẻ với thế giới quanh ta

Chúng ta đều biết trẻ nhỏ luôn tò mò, hiếu kỳ về thế giới xung quanh như về các loài hoa, động vật, về các loại phương tiện hay quốc kỳ các nước,… Với màu sắc tươi tắn, chân thực, thông tin thú vị, bộ thẻ thế giới xung quanh chắc chắn sẽ thu hút trẻ tìm hiểu và khám phá.

Phương pháp dạy Glenn Doman cung cấp cho trẻ lượng kiến thức cơ bản, giúp trẻ mở rộng hiểu biết, có thể vận dụng não bộ để tư duy và phát triển hơn trong tương lai.

Chương trình dạy trẻ với thế giới quanh ta
Chương trình dạy trẻ với thế giới quanh ta về quốc kỳ các nước

4.3. Chương trình học toán

Thông thường trẻ con rất thích học toán nên chúng ta hãy dạy trẻ học toán từ sớm, đặc biệt khi dưới 3 tuổi, trẻ có khả năng nhận diện lượng cực kỳ tốt. Nhưng thay vì những cách dạy khô khan bằng công thức như ở bậc cao, dạy trẻ học toán bằng phương pháp Glenn Doman sẽ giúp trẻ yêu thích, hứng thú với môn học này hơn.

Với phương pháp dạy trẻ Glenn Doman, bạn cần giới thiệu các chấm trước, sau đó mới đến phép tính cơ bản như: cộng, trừ, nhân, chia. Bằng cách dạy như vậy,  trẻ sẽ được tư duy, hiểu bản chất tính toán, môn toán không còn là những con số và ký hiệu khó nhớ. Bên cạnh đó, chương trình này cũng kích thích khả năng tư duy logic, sáng tạo, tự giải quyết vấn đề của trẻ.

4.4. Chương trình vận động

Phương pháp giáo dục Glenn Doman không chỉ chú trọng đến phát triển trí tuệ mà còn phát triển cả thể chất cho con. Thay vì để trẻ tự chơi, tự vận động một mình, cha mẹ nên tham gia cùng con để gắn kết tình cảm gia đình, khiến con cảm nhận được tình yêu thương của cha mẹ. Phương pháp Glenn Doman cũng sẽ gợi ý cho bố mẹ bài tập phát triển thể chất phù hợp với độ tuổi của từng bé.

5. Một vài lưu ý cho cha mẹ khi áp dụng Glenn Doman cho con

Khi lựa chọn giáo dục sớm theo phương pháp Glenn Doman, bố mẹ cần phải lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Bố mẹ nên dùng ngữ điệu tươi vui, tạo ra nhiều hứng thú cho trẻ trong quá trình học tập, khám phá.
 • Nếu thấy trẻ không có hứng thú với bài học về các thẻ, bố mẹ hãy dừng lại ngay phương pháp này bởi nếu cố ép học sẽ tạo ra áp lực cho trẻ.
 • Khi sử dụng thẻ học, thao tác tráo các thẻ phải nhanh, đảm bảo từ 1-3 giây/thẻ.
 • Sau 5 lần tráo thẻ, bạn nên dừng lại để ôm hôn, thể hiện tình yêu với con, động viên con. Đây cũng có thể coi là khoảng thời gian thư giãn, giải lao sau giờ học.
 • Khi thực hiện phương pháp Glenn Doman, bố mẹ cần nắm bắt được tâm trạng của con và tôn trọng tâm trạng đó.
 • Cần tạo điều kiện học tốt nhất cho con bằng không gian yên tĩnh, thoáng mát.
 • Khi mới bắt đầu áp dụng phương pháp này, bố mẹ nên lựa chọn những chủ đề quen thuộc và gần gũi với con để con thích nghi nhanh nhất.
lưu ý cho cha mẹ khi áp dụng Glenn Doman
Nếu con không hứng thú, cha mẹ không được ép con học

Như vậy, bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman. Mong rằng chia sẻ này sẽ hữu ích với bạn trong việc thực hành giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi.

Đọc thêm:
1. Tìm hiểu về STEM, đặc điểm của giáo dục STEM
2. Acellus STEM 10 là gì? | Các khóa học trong chương trình STEM-10|
3. Những điều cần biết về STEM Robotics
4. Lợi ích của giáo dục sớm | Có nên giáo dục sớm cho trẻ không? 
5. Phương pháp Montessori là gì? Ưu, nhược điểm của phương pháp Montessori
6. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Shichida
7. Giáo dục sớm cho trẻ mầm non – Phương pháp tích cực hay tiêu cực
8. Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi – Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 1-2 tuổi
9. Giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi – Cần lưu ý điều gì?
10. Giáo dục sớm là gì? Lợi ích của việc giáo dục sớm và các phương pháp giáo dục sớm phổ biến hiện nay

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều