ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
có nên giáo dục sớm cho trẻ

Table of Contents

Có nên giáo dục sớm cho trẻ không? Ưu nhược điểm của giáo dục sớm

“Có nên giáo dục sớm cho trẻ” hiện đang là trăn trở của rất nhiều bậc cha mẹ ngày nay. Các câu hỏi xoay quanh việc giáo dục sớm là gì, giáo dục sớm có ưu, nhược điểm gì cũng được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Để hiểu đúng về chủ đề này, mời các bạn hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây!

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng việc giáo dục sớm sẽ giúp trẻ tiếp cận, làm quen sớm với tri thức, hỗ trợ phát triển tư duy toàn diện. Thế nhưng cũng không ít người có ý kiến ngược lại khi họ cho rằng, giáo dục sớm cho trẻ mầm non sẽ khiến trẻ không được phát triển theo tự nhiên, khiến trẻ gặp nhiều áp lực. Vậy chúng ta, những người làm cha, làm mẹ có nên giáo dục sớm cho trẻ, điểm tốt và điểm xấu của giáo dục sớm là gì?

1. Hiểu đúng về giáo dục sớm

Giáo dục sớm là việc bố mẹ thực hiện, áp dụng các phương pháp giáo dục cho trẻ trong giai đoạn từ 0 đến 6 tuổi. Mục đích của việc giáo dục sớm cho trẻ từ 0-6 tuổi chính là tạo điều kiện cho trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất về cả thể chất và tinh thần. Khi áp dụng giáo dục sớm chính là chú trọng đến phát triển của trẻ theo nhu cầu xã hội, cảm xúc, học tập và tư duy. Đặc biệt, khi áp dụng các phương pháp giáo dục sớm còn xây dựng cho trẻ những thói quen tốt về cuộc sống và học tập.

Cũng từ đây, bố mẹ có thể sớm phát hiện khả năng của con, tăng cường biện pháp bồi dưỡng và tập trung phát triển thế mạnh đó. Điều này sẽ giúp trẻ có những chuẩn bị tốt cho hành trình trong tương lai.

Lưu ý rằng, trong giáo dục sớm, cha mẹ không phải người dạy và con cái không phải người học thuộc. Điều quan trọng của giáo dục sớm ở đây là sự yêu thương, tôn trọng, đồng hành và khuyến khích con phát triển một cách tự nhiên.

giáo dục sớm là gì
Giáo dục sớm là khuyến khích con phát triển một cách tự nhiên

2. Những ưu, nhược điểm của giáo dục sớm

2.1. Ưu điểm của giáo dục sớm

Khi áp dụng bất kỳ một phương pháp giáo dục nào cho con, một trong những việc phụ huynh cần làm đó là tìm hiểu những lợi ích của chuyện đó đem lại, từ đó cân nhắc việc áp dụng phương pháp giáo dục với con trẻ. Vậy ý nghĩa của giáo dục sớm là gì?

  • Giúp não bộ của trẻ linh hoạt hơn, hai nửa bán cầu não mở rộng giúp khả năng tư duy nhạy bén và trí tưởng tượng phong phú hơn.
  • Giúp trẻ có thể chất khỏe mạnh hơn nhờ ưa thích các hoạt động vui chơi, giải trí, từ đó hình thành các thói quen tốt cho trẻ.
  • Giáo dục sớm còn giúp trẻ có hứng thú với nhiều hoạt động tích cực khác như: bơi lội, quan sát, đặt câu hỏi, đọc sách,…
  • Giúp trẻ hình thành các thói quen tốt, phẩm chất tốt như: tự tin, dũng cảm, bao dung, quan tâm người khác, yêu động vật, tôn trọng lao động,…
  • Kích thích trẻ đam mê với âm nhạc, mỹ thuật, kích thích khám phá học hỏi thế giới xung quanh.
  • Giúp tình cảm của bố mẹ và con gắn kết hơn.
ưu điểm giáo dục sớm
Giáo dục sớm kích thích trẻ đam mê âm nhạc, mỹ thuật, khám phá học hỏi

Trên đây là một số lợi ích tiêu biểu trong số rất nhiều lợi ích của giáo dục sớm, thể hiện tầm quan trọng của giáo dục sớm với con trẻ cũng như đối với bậc cha mẹ. Tuy nhiên, các phương pháp này vẫn tồn tại một số hạn chế nhất định mà cha mẹ cần nắm rõ.

2.2. Nhược điểm của giáo dục sớm

Tuy giáo dục từ sớm cho trẻ có nhiều ưu điểm vượt trội, thế nhưng vẫn còn một số hạn chế nhất định, ví dụ như:

  • Tốn nhiều thời gian: Hiện nay, đa phần bố mẹ đều bận bịu với công việc trên công ty, việc nhà và cuộc sống hàng ngày nên việc áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sẽ gây nhiều khó khăn vì chuyện này cần rất nhiều thời gian của bố mẹ để gần gũi bên cạnh và dạy bảo trẻ từng chút một.
  • Tốn chi phí hơn so với các phương pháp giáo dục truyền thống. Nếu áp dụng các phương pháp giáo dục sớm, bố mẹ sẽ phải tiêu tốn một khoản tiền khá lớn để mua các giáo cụ, đồ chơi hỗ trợ dạy trẻ và giúp cho sự phát triển toàn diện của trẻ.
  • Đòi hỏi nhiều sự kiên nhẫn, yêu thương với trẻ. Trên thực tế, việc dạy con trẻ là vấn đề không hề đơn giản, cần nhiều sự kiên trì, nhẫn nại, yêu cầu người lớn duy trì các phẩm chất tốt và thói quen tích cực để làm gương cho trẻ. Chính vì thế, nếu như bạn là một người nóng tính, có nhiều thói quen xấu sẽ rất khó để dạy con theo phương pháp giáo dục sớm.
  • Có quá nhiều phương pháp giáo dục sớm khác nhau nên đòi hỏi cha mẹ cần tìm hiểu kỹ lưỡng và lựa chọn phương pháp đúng đắn, phù hợp với từng trẻ.

Đó chính là những điểm tốt và xấu của giáo dục sớm cho trẻ mà các bậc phụ huynh cần phải cân nhắc trước khi áp dụng bất kỳ một phương pháp nào. Tuy nhiên, bậc cha mẹ cũng đừng vội rời khỏi bài viết bởi những thông tin tiếp theo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên giáo dục sớm cho trẻ”, và nếu câu trả lời là “có” thì “Tại sao phải giáo dục sớm cho trẻ”?

3. Có nên giáo dục sớm cho trẻ? Đi tìm câu trả lời chính xác

Từ các nội dung trên, chúng ta đã nắm rõ những lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ và tất nhiên, việc giáo dục này nên được thực hiện càng sớm càng tốt, thậm chí là ngay từ lúc trẻ sơ sinh. Vậy tại sao cần giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh, hãy cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của giáo dục sớm!

Hiện nay, việc áp dụng các phương pháp này đang nhận được nhiều sự quan tâm của bậc phụ huynh bởi xã hội càng phát triển, càng yêu cầu con người cần có những kỹ năng để thích nghi. Vì vậy, cha mẹ mong muốn con giỏi giang hơn và có tương lai rộng mở hơn bằng cách giáo dục từ sớm để con có điều kiện tốt nhất để phát triển bản thân, tự tin hội nhập với xã hội ngày nay.

có nên giáo dục sớm cho trẻ
Giáo dục trẻ nên thực hiện càng sớm càng tốt

Vậy tại sao giáo dục sớm lại làm được điều đó? Bởi giáo dục sớm không chỉ đem lại cho trẻ tự tin, giúp trẻ phát triển những kỹ năng sống mà còn rèn luyện về thể chất, tinh thần, giúp các bé có điều kiện phát triển một cách toàn diện nhất. Cũng chính vì thế, mỗi bậc phụ huynh cần phải thấu hiểu con, lựa chọn những phương pháp giáo dục phù hợp nhất với con, tạo cơ hội cho trẻ bộc lộ khả năng, điểm mạnh của mình ngay từ sớm.

Bản chất của giáo dục sớm là lấy trẻ làm trung tâm, giáo dục theo tự nhiên, không ép buộc, không tạo áp lực, giúp trẻ vừa học vừa chơi để tuổi thơ con trọn vẹn nhất. Đặc biệt, giáo dục từ sớm không phải tạo ra những thần đồng trong tương lai. Bởi vậy, dù vô tình hay cố ý, bố mẹ cũng không nên tạo ra áp lực học tập cho trẻ nhỏ.

Như vậy, thông qua bài viết, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu và có câu trả lời cho câu hỏi “Có nên giáo dục sớm cho trẻ”? Mặc dù mỗi người sẽ có những cách suy nghĩ khác, cách nhìn khác với chủ đề này, nhưng  điều quan trọng cần ghi nhớ đó là hãy lấy trẻ làm trung tâm, lấy tình yêu thương là phương pháp giáo dục, chỉ có như vậy trẻ mới phát triển một cách tốt nhất.

Đọc thêm:
1. Giáo dục STEM là gì? Giới thiệu về giáo dục STEM
2. 5 App giáo dục sớm tốt nhất hiện nay
3. Tìm hiểu về phương pháp Montessori
4. So sánh phương pháp Montessori và Reggio Emilia về mục tiêu, đối tượng, dụng cụ học tập
5. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Glenn Doman
6. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục Steiner
7. Tìm hiểu về phương pháp giáo dục sớm Shichida
8. Giáo dục sớm cho trẻ 1 tuổi – Các phương pháp giáo dục sớm cho trẻ 1-2 tuổi
9. Giáo dục sớm cho trẻ 3 tuổi – Cần lưu ý điều gì?
10. Giáo dục sớm là gì? Lợi ích của việc giáo dục sớm cho trẻ và các phương pháp giáo dục sớm

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều