ICS Vietnam

Hotline: 0961242622 | Email: icsinfo.vn@gmail.com

International Charter School of Viet Nam
Hành Trang Hội Nhập Giáo Dục Quốc Tế
Trường bán công là gì

Table of Contents

Trường bán công là gì? Chi tiết thông tin về trường bán công

Trường bán công là gì? Đặc điểm của trường bán công có gì khác so với trường công lập và dân lập? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp ở nội dung bài viết sau.

Khái niệm trường bán công đang được nhiều phụ huynh quan tâm trong những năm gần đây. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về trường bán công và sự khác biệt giữa trường bán công với trường dân lập, trường công lập. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về trường bán công, giúp các bậc phụ huynh có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp nhất cho con. 

1. Trường bán công là gì? Ưu nhược điểm của trường bán công

1.1. Khái niệm trường bán công là gì?

Trường bán công là một mô hình trường công lập đặc biệt bởi trường có sự tự chủ hơn trường công lập. Trường học theo mô hình bán công cũng nhận được tài trợ, đầu tư từ chính phủ nhưng hoạt động độc lập với hệ thống trường công lập. Tức là trường bán công không bị giới hạn bởi các quy tắc truyền thống như trường công lập, linh hoạt hơn trong việc điều hành các hoạt động nhưng vẫn chịu trách nhiệm với kết quả học tập của học sinh, sinh viên.

Trường bán công thường được thành lập và điều hành bởi phụ huynh, giáo viên hoặc các tổ chức phi lợi nhuận… Trường bán công đầu tiên được xây dựng ở Minnesota vào năm 1992, sau đó trở nên phổ biến và ngày nay có gần một triệu trẻ em đang theo học tại các ngôi trường bán công.

1.2. Đặc điểm trường bán công

 • Trường bán công là một dạng trường công nhưng đặc biệt hơn vì nhận tài trợ kinh phí công nhưng có nhiều quyền tự chủ hơn các trường công lập.
 • Trường bán công được bãi bỏ nhiều quy định, không cần phải tuân theo các yêu cầu truyền thống tương tự như ở các trường công lập.
 • Một số trường bán công thường tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể như khoa học, toán học hoặc có chương trình giáo dục khó hơn nhưng hiệu quả hơn.
 • Trường bán công là một sáng kiến mới mẻ của giáo viên, phụ huynh và các nhà giáo dục nhằm cung cấp một giải pháp thay thế cho các trường công lập còn nhiều hạn chế.

1.3. Ưu điểm và hạn chế của trường bán công

Trường bán công có nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Nền giáo dục mới, chất lượng và hiện đại hơn
 • Các giáo viên được động viên, khích lệ để gia tăng tinh thần sáng tạo và chủ động của học sinh
 • Phụ huynh có sự tham gia tích cực hơn
 • Có những tiêu chuẩn lớp học cao hơn như quy mô lớp nhỏ, hạn chế số lượng học sinh mỗi lớp…
 • Có những phương pháp tiếp cận học sinh tốt hơn và phù hợp với tiêu chí của nền giáo dục hiện đại  

Bên cạnh những ưu điểm, trường bán công cũng có một số hạn chế nhất định:

 • Các giáo viên được bảo vệ ít hơn, họ có thể bị dừng hợp đồng lao động bất ngờ mà không có lý do.
 • Hội đồng quản trị trường được chọn qua bổ nhiệm chứ không phải do bỏ phiếu bầu
 • Có thể xảy ra tình trạng khó khăn về tài chính dẫn đến phải đóng cửa trường học

2. Trường bán công khác gì so với trường công lập và trường dân lập

– Về cơ sở vật chất:

Về vấn đề này, các trường dân lập sẽ có cơ sở vật chất và trang thiết bị hiện đại, khang trang hơn so với các trường công lập và bán công. Vì trường dân lập được thành lập bởi tổ chức, cá nhân nên đa số ngân sách, kinh phí do các nhà đầu tư, học phí của học sinh, sinh viên… là những nguồn ngoài danh sách nhà nước.

Ngược lại, đối với trường bán công và công lập, mô hình này vẫn phụ thuộc vào vốn của nhà nước, chính phủ nên mọi quá trình tu sửa, mua trang thiết bị hoặc nâng cấp cơ sở vật chất đều cần phải phụ thuộc, cần thông qua nhiều quá trình.

– Về chương trình đào tạo:

Về cơ bản, chương trình đào tạo của các trường đều tuân thủ theo chương trình của Bộ giáo dục và Đào tạo. Nhưng phương thức, cách truyền đạt bài học đến học sinh, sinh viên giữa các loại hình có sự khác nhau.

+ Trường bán công: Bắt đầu có sự đổi mới, cập nhật phương thức giảng dạy và tiếp cận học sinh linh hoạt hơn.

+ Trường công lập: Chủ yếu theo chương trình sách giáo khoa, ít có sự đổi mới trong phương pháp, còn nhiều lý thuyết và có phần cứng nhắc.

+ Trường dân lập: Đa dạng chương trình học, đào tạo và các hoạt động ngoại khóa để thu hút học sinh, phụ huynh. Trường dân lập hướng đến thực hành nhiều hơn lý thuyết. Đặc biệt, có nhiều chương trình liên kết quốc tế, tạo cơ hội nhận bằng song song ngay khi tốt nghiệp. Điều này cũng đã mở ra nhiều cơ hội làm việc khác nhau cho các bạn trẻ.

– Về học phí:

Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước nên học phí tại trường công lập tương đối thấp, phù hợp hầu hết học sinh, sinh viên. Ngược lại, học phí ở các trường dân lập khá cao, có thể cao gấp đôi hoặc nhiều lần so với trường công lập.

Nói chung, học phí của trường bán công, trường công so với trường dân lập sẽ thấp hơn khá nhiều bởi có sự hỗ trợ từ nhà nước. Tùy thuộc vào mong muốn cũng như điều kiện kinh tế mà các bậc phụ huynh có thể đưa ra những lựa chọn phù hợp nhất.

Như vậy, với bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan về trường bán công, cũng như hiểu rõ hơn về các mô hình trường học, sự khác nhau giữa trường bán công, công lập và dân lập. Hy vọng rằng các thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc trong quá trình lựa chọn trường học cho con.

 

Đọc thêm:
1. STEM là gì? Tìm hiểu về giáo dục STEM
2. STEM Robotics là gì? Những điều cần biết về STEM Robotics
3. Các lợi ích của việc học STEM
4. Danh sách các trường quốc tế ở Đà Nẵng mới nhất 2022
5. Danh sách 5 trường quốc tế ở Đồng Nai mới nhất 2022
6. Danh sách 5 trường quốc tế quận 3 mới nhất 2022
7. Danh sách 5 trường quốc tế quận 7 mới nhất 2022

Các bài viết liên quan

Bài viết được đọc nhiều